12 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ “ความสุข”

by: amp_cuband GFC date: 6 January 2016 Category: Hilight Today, LifeStyle, work
ถ้าชอบกดแชร์ด้วยนะคะ

.

.           “ความสุข” เป็นสิ่งที่ใครๆก็อยากมีใช่มั้ยคะ แต่บางครั้งเราก็มองข้ามเรื่องง่ายๆที่จะช่วยให้เรามีความสุข วันนี้เรามีเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ”ความสุข” โดย ศ.ดร.นพ.วิทยา นาควัชระ มาฝาก ให้สาวๆได้ทำให้ชีวิตมีสุขรับปีใหม่ได้ง่ายๆเลยล่ะค่ะ

.

d8c199f087d04d981636c3cc2300feb9

.

1. มนุษย์ส่วนมากมีความสุขหรือทุกข์จากคนใกล้ตัว สิ่งใกล้ตัวหรือเหตุการณ์ใกล้ตัว

.
2. ความสุข-ทุกข์ เกิดได้เสมอๆ สุขจากการได้สิ่งที่ชอบ และไม่ได้สิ่งที่ไม่ชอบ จงมีความชอบและไม่ชอบสิ่ง ทั้งหลายให้เป็นกลางๆ (คือไม่ชอบมากและ ไม่เกลียดมาก) และมีสิ่งที่ชอบ-ไม่ชอบให้น้อยลง ก็จะไม่ทุกข์มาก-ไม่สุขมาก-อยู่ได้สบายๆ ขึ้น
.

3. ความสุขอยู่ที่วิธีคิด-ทัศนคติที่เหมาะสม ถ้ามีความคิดและทัศนคติที่ดีจะเกิด นิสัยของความสุข อยู่ที่ไหนก็สุขได้ไม่ว่าเหตุการณ์จะเป็นอย่างไร เหตุการณ์เหมือนกันที่เกิดขึ้นกับคนหลายๆ คน บางคนทุกข์มาก บางคนไม่ทุกข์เลย
.

4. ความสุขเต็ม 100% และนานๆ ไม่มีหรอก และไม่มียาที่กินแล้วให้เกิดความสุขด้วย
.

potrait16-1024x682.

5. จะสุขแทนกันหรือทุกข์แทนกันก็ไม่ได้ แต่คนที่มีความสุขแล้วเมื่ออยู่ใกล้ใครหรือแนะนำใครให้มีความสุข ถ้าเขาเชื่อและทำตามเขาจะสุขได้ แต่ไม่เท่ากัน ไม่เหมือนกันอยู่ดี

.
6. ความสุขเกิดขึ้นที่ปัจจุบันเสมอคือ Here & Now ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน กับใคร สถานการณ์อย่างไร ถ้าคิดเป็น มีวิสัยทัศน์ดี ก็สุขได้

.
7. วิธีสร้างความคิดและทัศนคติให้เกิดความสุข ความสุขเกิดจาก 1.การตระหนักในความมีคุณค่าของตัวเองและคนอื่นตามความเป็นจริง 2.สามารถสร้างมิตรภาพและ ความรักกับตัวเองได้ 3.สามารถสร้างมิตรภาพ และความรักกับคนอื่นได้ 4.มีความหวังที่ดี (Good Hope) เสมอ 5.คุณต้องการความสุข และสามารถสร้างความสุขได้ ผมใช้สอนคนไข้-ผู้ทุกข์ทุกคน ได้ผลดีมาก หายทุกข์ ยิ้มออก

.
8. หน้าที่ของคุณมี 5 ข้อคือ 1.รักตัวเองตามความเป็นจริงให้ได้ 2.ช่วยตัวเองมากขึ้น 3.รักคนอื่นตามความเป็นจริง 4.ช่วยคนอื่น (ให้มิตรภาพ ความรัก) 5.ไม่คาดหวังคนอื่นมารัก มาช่วยคุณ ถ้า ชีวิตมีเหตุการณ์ไม่ดีเกิดขึ้น ก็ให้ตั้ง ความหวังว่า “เดี๋ยวก็ดีขึ้น” แล้วมันจะดี ขึ้นจริงๆ เพราะคุณไม่แช่งชีวิตของคุณ เวลาผ่านไปมันจะสมานความเจ็บปวดในชีวิตได้
.

P1000433

.

9. ลดอีโก้ลงบ้าง ให้มีอยู่บ้างแต่ไม่มาก เลี้ยงดูอีโก้กันเอง อย่าหมิ่นศักดิ์ศรีกัน แต่อย่าหลงใหลอีโก้ (อีโก้ = ศักดิ์ศรี) ลดการวิเคราะห์จับผิด บางอย่าง ทำเป็นไม่รู้ ไม่ดู ไม่ฟัง เสียบ้างก็ได้

.
10. สุขมี 3 อย่าง สุขกาย สุขใจ สุขจิตวิญญาณ สร้างไปพร้อมๆ กัน

.
11. ฝึกสมาธิบ้างแบบไหนก็ได้ชีวิตจะได้มีความสุขแบบร่มเย็น (สงบ) และเป็นประโยชน์

.
12.ให้คิดว่าทุกวันคือวันขึ้นปีใหม่ และเอาใหม่ ทำใหม่ทุกวัน (ทำแบบที่เขียนมานี่แหละ) จะมีความสุขทุกวัน

.

สาวๆลองนำข้อคิดดีๆจากคุณหมอวิทยาไปใช้กันดูนะคะ รับรองว่า ชีวิตดี๊ดี อยู่ไม่ไกลค่า 

.8

.

.

ขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือพิมพ์แนวหน้า โดย ศ.ดร.นพ.วิทยา นาควัชระ
ภาพประกอบจาก  syzleen.tumblr.com

.


ถ้าชอบกดแชร์ด้วยนะคะ

กล่องแสดงความคิดเห็น Facebook

จำนวนผู้แสดงความคิดเห็น

Copyright GirlsfriendClub 2013 Tel: +669 096 94836 E-mail: pla.kittiporn@gmail.com