5 วิธีการเลือกซื้อแหวนเพชร แหวนแต่งงาน ที่สาวๆไม่ควรพลาด

by: gfc_admin date: 11 July 2016 Category: Hilight Today, Love & Wedding, Wedding guide
ถ้าชอบกดแชร์ด้วยนะคะ

#

5 วิธีการเลือกซื้อแหวนเพชร แหวนแต่งงาน ที่สาวๆไม่ควรพลาด

#

image001

 

#

### Diamond is a girl best friend…. ประโยคนี้คลาสสิคและเป็นจริงตลอดกาลจริง ๆ ค่ะ เพราะคุณทุกคนต่างมีค่าในแบบฉบับของตัวเอง เพื่อความพิเศษในโอกาสพิเศษแต่ละช่วงจังหวะชีวิต การให้รางวัลตัวเองและคนพิเศษด้วยสิ่งเลอค่ามันสมควรที่สุดแล้ว แต่วิธีเลือกสิ่งที่คู่ควรกับคุณก็สำคัญไม่น้อย GFC มีเทคนิคคำแนะนำในการเลือกแหวนเพชรมาฝากกัน

#

1. ตั้งงบประมาณ

สาว ๆ หรือหนุ่ม ๆ ที่ต้องการซื้อแหวนเพชรซักวงหนึ่งควรมีงบประมาณในใจเสียก่อน เพื่อที่พนักงานจะได้แนะนำสินค้าได้อย่างถูกต้อง เพราะราคาของเพชรมีระยะห่างกันพอสมควร เริ่มตั้งแต่หลักหมื่นไปจนถึงหลักแสนหรือหลักล้านเลยทีเดียว ราคาที่ต่างกันนั้นขึ้นอยู่กับขนาด น้ำเพชร และความสะอาดของเพชร แต่ไม่ต้องกลัวว่าจะถูกหลอกนะคะถ้าเราซื้อเพขรที่มีใบรับรองที่ได้มาตรฐาน

#

2. การเลือกเพชร (ตัวเม็ดเพชร)

การเลือกเพชรมีขั้นตอนที่ยุ่งยากนิดหน่อย แต่สาว ๆ ควรมีความรู้บ้างเพื่อไม่ให้ถูกหลอก มีขั้นตอนอยู่ 4 ขั้นตอนหลัก ๆ ดังนี้

เลือกกะรัต คือหน่วยที่ใช้ชั่งน้ำหนักของเพชรหรือขนาดเพชรนั่นเอง โดยที่เพชรเม็ดใหญ่จะมีราคาสูงขึ้นไปเรื่อย ๆ
การเจียระไน แบ่งเป็น 2 เรื่องหลัก ๆ คือ

I. รูปทรงของเพชร มีหลายรูปแบบมาก แต่รูปทรงที่ได้รับความนิยมสูงสุดคือเพชรทรงกลมเนื่องจากเมื่อเจียระไนออกมาแล้วจะสวยและวิบวับที่สุด และที่สำคัญเพชรทรงกลมจะมีสิ่งที่เรามองได้จากกล้องที่เรียกว่า Hearts and Arrows ที่ครบและสมมาตร เรียกได้ว่าเป็นเพชรที่สมบูรณ์แบบที่สุด

image002

heart

(Hearts and Arrows คือรูปทรงของเพชรที่ได้รับการเจียระไนโดยส่องดูได้จากกล้อง ส่องจากด้านบนของเพชร และด้านล่างของเพชร เพชรที่เจียระไนได้สวยงามจะเปร่งประกาย จะมีราคาสูงสุด)

image004

II. สัดส่วนของเพชร หลังจากที่ได้รูปทรงของเพชรมาแล้ว เราจะมาดูเรื่องของสัดส่วนในการเจียระไน ซึ่งการเจียระไนนี้เป็นส่วนสำคัญในลักษณะการสะท้อนของแสง เราสามารถดูได้ง่าย ๆ จากใบเซอร์ GIA ที่จะต้องได้เกรดเป็น excellent ตรง Cut Grade, Polish และ Symmetry ค่ะ ถ้า 3 สิ่งนี้ได้ Excellent เราจะเรียกเพชรเม็ดนั้นว่าเป็นเพชร 3 excellent (มีความหมายว่าเจียระไนได้สมบูรณ์แบบนั้นเอง)

image005
เลือกสีของเพชร หรือที่เรียกว่าน้ำเพชร ซึ่งจะมีระดับตั้งแต่ D คือน้ำ 100 ซึ่งเป็นเพชรที่ไร้สี (ราคาสูง) และไล่ระดับไปเรื่อย ๆ ตามตัวอักษรภาษาอังกฤษ E น้ำ 99, F น้ำ 98, G น้ำ 97, H น้ำ 96 ไล่
จนถึง Z ซึ่งจะสีออกเหลือง

เลือกความสะอาด คือตำหนิของเพชรที่เกิดขึ้น ตามธรรมชาติ ภายในไม่สามารถลบออกได้ เพชรที่ไม่มีตำหนิจึงมีราคาสูงกว่า

clean

โดยมีการไล่ระดับความสะอาดของเพชรดังนี้ IF, VVS1, VVS2, VS1, VS2, SI1, SI2, I1, I2, I3 (ถ้าสังเกตุตามรูปจะเห็นเป็นจุด หรือขีดในตัวเพชร ที่บ่งบอกถึงความสะอาด)

#

3. ตรวจสอบเพชรใบการันตี และใบเซอร์รับรองเพชร

ขั้นตอนนี้เป็นเครื่องประกันคุณภาพในการซื้อแหวนเพชรแต่ละครั้ง ซึ่งร้านค้าที่มีมาตรฐานควรมีใบนี้ออกให้กับสินค้าทุกชิ้น ส่วนใบรับรองเพชร หรือใบ Certificate เป็นใบที่บอกรายละเอียดของเพชรแต่ละเม็ดที่ผ่านการตรวจสอบ ซึ่งมีข้อมูลทางเทคนิคอย่างละเอียด ขนาด สี ตำหนิ และการเจียระไน จาก GIA ซึ่งเป็นสถาบันการศึกษาทางด้านอัญมณีศาสตร์จากประเทศสหรัฐอเมริกาที่ได้รับความเชื่อถือในระดับมาตรฐานสากล เป็นสถาบันที่ได้รับการยอมรับมากที่สุด เก่าแก่ที่สุด และ เป็นสถาบันเดียวที่ยิงเลเซอร์เป็นตัวเลขที่เพชร โดยใบ Certificate จะมีด้วยกัน 2 แบบ คือแบบแบบใบเล็กสำหรับเพชรที่ขนาดน้อยกว่า 1 กะรัต และใบใหญ่สำหรับขนาดมากกว่า 1 กะรัต การตรวจสอบสามารถใช้กล้องส่องดูที่เม็ดเพชร จะมีสลักตัวเลขบอกอยู่ แล้วนำมาเทียบกับใบเซอร์ เป็นการยืนยันว่าเพชรที่เราส่องอยู่เป็นเม็ดเดียวกับที่ใบเซอร์ระบุและเป็นเพชรแท้ที่มีคุณภาพตามในใบเซอร์ทุกอย่าง

image007

#

4. การเลือกแหวน

เป็นการเลือกแหวนที่จะนำเอาเพชรที่เลือกก่อนหน้านี้เข้าไปประกอบกัน แบ่งได้เป็น 2 เรื่องเวลาเลือกคือ

วัสดุที่ใช้ทำตัวแหวน ซึ่งวัสดุที่นิยมมากที่สุดคือทองขาว เพราะการใช้แหวนที่เป็นสีขาวจะยิ่งทำให้เพชรดูเด่นและไม่สะท้อนแสงออกมาเป็นสีเหลือง ส่วนที่นิยมรองลงมาคือ ทองและพิงค์โกลด์
แบบของแหวน เลือกตามความชอบของแต่ละบุคคลได้เลยค่ะ เช่น ตัวเรือนชูไม่มีเพชร ดีไซน์มีเพชรที่ก้าน และดีไซน์เพชรล้อมเม็ดกลาง ซึ่งแต่ละแบบตัวเพชรยึดติดกับแหวนอย่างมั่นคงไม่ต้องกังวลค่ะ

image009

#

5. บริการหลังการขาย

เราควรซื้อจากร้านที่ให้บริการหลังการขายอย่างมืออาชีพ เพราะสาว ๆ ต้องดูแลอัญมณีล้ำค่าชิ้นนี้ยาวนาน หมั่นล้างทำความสะอาดหรือปรับขนาดแหวนให้ใส่ได้พอดีกับนิ้ว และบริการขัดเคลือบ ซ่อมแซม เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามค่ะ

#

ขอบคุณบทความจาก ร้านเพชร อนันทา
หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/anantajewelry

 


ถ้าชอบกดแชร์ด้วยนะคะ

กล่องแสดงความคิดเห็น Facebook

จำนวนผู้แสดงความคิดเห็น

Copyright GirlsfriendClub 2013 Tel: +669 096 94836 E-mail: pla.kittiporn@gmail.com