อยากให้ลูกตัวสูง ควรทำอย่างไร ?

by: gfc_admin date: 12 March 2016 Category: Hilight Today, Hot issue, เรื่องน่ารู้
ถ้าชอบกดแชร์ด้วยนะคะ

 

by Sunflower Kiss

อยากให้ลูกตัวสูง ควรทำอย่างไร ???

สิ่งสำคัญที่สุดคือเซลล์ต้นกำเนิดหรือยีนส์ที่ได้รับจากพ่อและแม่ ที่ผลต่อความสูงค่อนข้างมาก นอกเหนือจากปัจจัยภายใน คุณพ่อคุณแม่จะช่วยให้ลูกสูงขึ้นได้จากปัจจัยภายนอกและพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน
#

สารอาหารเป็นสิ่งจำเป็น เริ่มต้นที่นมแม่….. The American Academy of Family Physicians แนะนำให้เด็กดื่นนมจากเต้าอย่างน้อย 6 เดือน เพราะมีสารอาหารที่จำเป็นมากมายและปริมาณแคลอรี่ที่พอเหมาะสำหรับพัฒนาการทางร่างกาย และคุณแม่เองควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อที่จะผลิตน้ำนมคุณภาพให้คุณหนู ควรรับประทาน ธัญพืช นม เนื้อสัตว์ไขมันต่ำ ถั่ว ดื่มน้ำบ่อยๆเพื่อไม่ให้ร่างกายเกิดสภาวะขาดน้ำ

image001

สารอาหารที่จำเป็นสำหรับพัฒนาการต่างๆ สรรหาเมนูใหม่ๆเพื่อให้ได้รับสารอาหารที่หลากหลายครบถ้วน โดยเฉพาะอาหารที่มีแคลเซียมและธาตุเหล็กสูง เช่น นม โยเกิร์ต ชีส เพราะมีทั้งแคลเซียมและวิตามินดี โดยสถาบันสุขภาพแห่งชาติของสหรัฐอเมริกาให้ข้อมูลว่า เด็กอายุ 1-3 ปีควรได้รับแคลเซียม 700 มิลลิกรัมต่อวัน ส่วนเด็กอายุ 4-8 ปี ควรได้รับแคลเซียม 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน และเมื่ออายุ 9-18 ปีควรได้รับแคลเซียม 1,300 มิลลิกรัมต่อวัน สำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 2 ปี ควรดื่มนมชนิดปกติไม่จำเป็นต้องดื่มแบบพร่องมันเนย เพราะร่างกายยังต้องการไขมันในการพัฒนาสมอง รับประทานในปริมาณเพียงพอโดยเลือกคาร์โบไฮเดรตที่มีคุณภาพจากธัญพืช ข้าวและแป้งที่ไม่ขัดสีต่างๆ เพราะมีทั้งวิตามินบีและธาตุเหล็ก
3

image003

ผักและผลไม้มีวิตามินป้องกันการเจ็บป่วยต่างๆ และวิตามินเอช่วยให้กระดูกเติบโตได้ดี เช่น ผักโขม แครอท มันหวาน มะม่วง พีช แคนตาลูป วิตามินต่างๆที่จำเป็น วิตามิน C ทำหน้าที่สำคัญในกระบวนการสร้างคอลลาเจน ซึ่งเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่สำคัญในการสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง, ฟอสฟอรัส ช่วยในการสร้างกระดูกและฟัน ทำงานร่วมกับแคลเซียม, แมกนีเซียม ทำหน้าที่ซ่อมแซมเซลล์ต่างๆ บำรุงรักษาเซลล์กระดูก, โพแตสเซียม ทำงานร่วมกับแคลเซียมในการดูแลควบคุมการหดเกร็งตัวของกล้ามเนื้อ ดูแลความสมดุลของของเหลวในร่างกายเรา
#

image006 image004

เนื้อสัตว์และถั่ว เต็มไปด้วยธาตุเหล็กที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโต วันละ 2-4 ออนซ์

พาคุณลูกน้อยไปพบแพทย์ตรวจร่างกายอย่างสม่ำเสมอ ฉีดวัคซีนให้ครบและตรงเวลา เพื่อที่เด็กจะไม่เจ็บป่วยเพราะอาการป่วยส่งผลให้การเจริญเติบโตลดลง

image008
เวลานอนหลับเป็นเวลาที่ฮอร์โมนการเจริญเติบโตทำงาน เด็กเล็กควรนอนหลับ 10 – 13 ชั่วโมงต่อคืน ความสูงจะเกิดได้เด็กต้องหลั่ง Growth Hormone ซึ่งจะนำแคลเซียมไปเสริมกระดูกต่อความสูง เจ้าฮอร์โมนนี้จะหลั่งได้ 2 วิธี คือ เมื่อนอนไปแล้ว 8 ชั่วโมง และเมื่อออกกำลังกายจนเหนื่อย เด็กๆจึงควรมีเวลาออกกำลังกายหรือเล่นอย่างสนุกสนาน 60 นาทีต่อวัน

image011

แต่ Growth Hormone จะหยุดหลั่งเมื่อร่างกายสร้างฮอร์โมนเพศ สังเกตุได้จากเด็กผู้หญิงจะหยุดสูงเมื่อมีประจำเดือน คุณพ่อคุณแม่ยังมีโอกาสและเวลากระตุ้นความสูงให้คุณลูกนับตั้งแต่เกิดจนโตกันทีเดียวค่ะ

image009#

content by : Sunflower Kiss
#

*เนื้อหาบทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ girlsfriendclub.com ไม่อนุญาติให้ดัดแปลง ทำซ้ำ หากต้องการนำไปเผยแพร่ กรุณาติดต่อ  girlsfriendclub


ถ้าชอบกดแชร์ด้วยนะคะ

กล่องแสดงความคิดเห็น Facebook

จำนวนผู้แสดงความคิดเห็น

Copyright GirlsfriendClub 2013 Tel: +669 096 94836 E-mail: pla.kittiporn@gmail.com