ชวนทำเมนูเด็ด “ปลาทอดเทอริยากิผักสี่สหาย” เมนูที่คลีนได้ อร่อยด้วย!

by: gfc_admin date: 13 November 2016 Category: Hilight Today, LifeStyle, เข้าครัว
ถ้าชอบกดแชร์ด้วยนะคะ

ชวนทำเมนูเด็ด “ปลาทอดเทอริยากิผักสี่สหาย” เมนูที่คลีนได้ อร่อยด้วย!

image005

เมนูง่ายๆวันนี้เรามาแอบคลีนกันซักนิดหน่อย เนื่องจากแอดมินตะลอนชิมจนน้ำหนักพุ่งมาเดือนละ 1 กิโล เลยเดินส่องหาผักต่างๆในซุปเปอร์มาเก็ต มาสะดุดที่เจ้าถั่วแขกสีม่วงแล้วต้องการเมนูผักๆที่หลากหลายสีสันและแคลอรี่ต่ำ ลองมาดูวิธีทำสุดแสนจะอีซี่กันดีกว่า..

Ingredients

ปลาดอรี่, ถั่วแขกสีม่วง, ฟักทองญี่ปุ่น, แตงกวาญี่ปุ่น, แครอท, ซอสเทอริยากิ, พริกไท, น้ำมันมะกอก, เกสรเกลือเล็กน้อย,
ข้าวสวย สำหรับปลาและผัก เลือกแบบที่ชอบทานได้เลยค่ะ จะใช้ปลาแซลมอน ปลากระพง ปลาหิมะ ตามกำลังทรัพย์ไม่ว่ากัน
แค่แอดมินเลือกปลาดอรี่เพราะว่าถูกและมีประโยชน์ค่ะ อิอิ ^^

image007

 

Let’s cook!!

1. หมักปลาด้วยซอสเทอริยากิและพริกไทซัก 15 นาทีถ้ามีเวลาหรือจะทอดไปเลยตามสะดวกก็ได้นะคะ
2. ต้มผักที่เตรียมไว้ให้สุกยกเว้นแตงกว่า เมื่อสุกแล้วเทน้ำทิ้งและโรยเกลือลงไปนิดหน่อย ไม่ต้องตกใจกับสีของถั่วแขกที่เปลี่ยนไปนะคะ มันแปลงร่างจากสีม่วงเป็นสีเขียวเองคะ หากใครไม่อยากทานข้าวแต่ต้องการคาร์โบไฮเดรตลองใช้มันสีม่วงแทนได้เลยนะ
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกลงไป วันนี้เลือกใช้ Extra virgin olive oil นะคะ เมื่อน้ำมันร้อนก็นำปลาลงไปทอดให้สุกพอดีทั้ง 2 ด้าน ใส่ซอสเทอรอยากิเพิ่มไปอีกนิด สำหับราดบนข้าวนะจ๊ะ
4. ตักทุกอย่างใส่จานให้สวยงาม เป็นอันพร้อมทาน

image001

Cooking Tricks

สำหรับผัก ถ้าใครต้องการให้เฮล์ทตี้สุดๆแนะนำให้นึ่งค่ะ ส่วนใครที่ต้องการความง่ายและรวดเร็ว ให้ผัดผักตามจากที่ทอดปลาได้เลย จะได้ไม่ต้องใช้เครื่องครัวหลายอย่าง แถมได้รสชาติซอสที่ทอดปลาด้วยค่ะ แต่วันนี้แม่ครัวเลือกที่จะต้มเพราะอยากทานจืดๆและไม่รู้สึกเลี่ยนเกินไป

image003

Healthy Tips

ถั่วแขก ในปริมาณ 100 กรัมให้แคลเซียม 78 มิลลิกรัม, ฟอสฟอรัส 45 มิลลิกรัม แคลเซียมมีประโยชน์สำหรับกระดูกและฟันส่วนฟอสฟอรัสช่วยลดอาการเหนื่อยง่าย และยังมีธาตุเหล็กซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในเม็ดเลือดแดง 3.8 มิลลิกรัม วิตามินซี 32 มิลลิกรัม ช่วยให้ร่างกายต่อสู้กับเชื้อโรคได้ดีขึ้น และมีเส้นใยอาหาร 1 กรัมซึ่งดีต่อลำไส้และระบบขับถ่าย

ฟักทอง มีวิตามินเอสูง ฟอสฟอรัส แคลเซียม วิตามินซี แป้ง และ “เบต้าแคโรทีน” ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยลดการเกิดมะเร็ง โรคหลอดเลือดหัวใจ และโรคหัวใจได้ แถมเบต้าแคโรทีน ยังช่วยต้านความชรา ป้องกันโรคผิวหนัง บรรเทาอาการปวดเมื่อยของข้อเข่าและบั้นเอวได้เป็นอย่างดี

แตงกวา มีน้ำเป็นองค์ประกอบ 96%จึงช่วยแก้กระหายและลดความร้อนในร่างกาย ยังมีวิตามินซี กรดคาเฟอิก ซึ่งช่วยป้องกันการสะสมน้ำเกินจำเป็นในร่างกาย แถมเปลือกแตงกวามีกากใยอาหารและแร่ธาตุจำเป็น เช่น ซิลิก้า โพแทสเซียม โมลิบดีนั่ม แมงกานีส และแมกนีเซียม

Extra Virgin Olive Oil มีความเป็นกรดต่ำกว่า 1% มีประโยชน์มากมายเพราะมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวซึ่งมีกรดโอเลอิก (Oleic acid) เป็นหลักอยู่ถึงกว่าร้อยละ 70 กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวมีคุณสมบัติในการลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL) และเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL) การบริโภคน้ำมันมะกอกในปริมาณสูง จะทำให้มีความต้านทานต่อโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้ดี จึงมีผลในการป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ ในน้ำมันมะกอกยังมีอัลฟาโตโคฟีรอล (Alpha-tocopheral) ซึ่งอยู่ในรูปของวิตามินอี แคโรทีนในรูปของโปรวิตามินเอ และสารประกอบกลุ่มโพลีฟีนอล จึงมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ

Story by Sweet Creations


ถ้าชอบกดแชร์ด้วยนะคะ

กล่องแสดงความคิดเห็น Facebook

จำนวนผู้แสดงความคิดเห็น

Copyright GirlsfriendClub 2013 Tel: +669 096 94836 E-mail: pla.kittiporn@gmail.com