วิธีทานของทอดให้ไม่อ้วน และสุขภาพดี

by: gfc_admin date: 10 September 2020 Category: Hilight Today, LifeStyle, เข้าครัว
ถ้าชอบกดแชร์ด้วยนะคะ

ทานของทอดอย่างไร ให้ไม่อ้วน และมีสุขภาพดี

คนไทยนิยมรับประทานอาหารทอดมาก เช่น มันฝรั่งทอด ไก่ทอด ลูกชิ้นทอด และ อื่นๆ ซึ่งทำให้มีโอกาสได้รับโทษจากน้ำมันที่ใช้ทอดอาหาร ไม่ว่าจะเป็นปัญหาโรคอ้วน หัวใจทำงานหนัก ภาวะเสี่ยงที่จะเป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน สมองเสื่อม และโรคมะเร็ง

วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ ที่จะทำให้คุณสามารถหลีกเลี่ยง และมีความสุขกับการทานของทอดได้มากขึ้น โดยมีความเสี่ยงน้อยต่อปัญหาสุขภาพ และความอ้วนค่ะ

00053K24E0978EC5B63477j

1. เลือกน้ำมันที่ใช้ทอดอาหารให้ถูกชนิด

เราอาจจะคิดว่าการทอดอาหารควรใช้น้ำมันพืชจะดีกว่า แต่นั่นอาจไม่ใช่สิ่งที่ดีที่สุดค่ะ เพราะน้ำมันพืชหลายชนิดมีจุดเกิดควันต่ำ (Low Smoke Point) ทำให้ไขมันที่อยู่ในน้ำมันเปลี่ยนสภาพและกลายเป็นพิษได้ ดังนั้นจึงควรเลือกน้ำมันที่มีจุดเกิดควันสูง (High smoke Point) ซึ่งได้แก่ นำมันถั่วลิสง น้ำมันดอกคำฝอย น้ำมันดอกทานตะวัน และน้ำมันคาโนล่า เป็นต้นค่ะ

2. เครื่องเคียงช่วยลดผลเสียจากของทอดได้

การกินของทอดให้ได้ผลเสียต่อสุขภาพน้อยที่สุด ก็คือควรจำกัดปริมาณการรับประทานในแต่ละครั้ง โดยผู้หญิงไม่ควรกินเกินครั้งละ 85-115 กรัม ส่วนผู้ชายอยู่ที่ 115-140 กรัม นอกจากนี้ยังควรรับประทานผักที่มีแร่ธาตุวิตามิน และไฟเบอร์สูง เพื่อช่วยให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้มากขึ้น เพราะไฟเบอร์จะเข้าไปกระตุ้นการทำงานของระบบเผาผลาญ ทำให้ไขมันจากของทอดไม่สะสมเอาไว้เป็นไขมันสะสมที่ย้อนกลับมาทำลายสุขภาพของเรา

#

Deep fried prawns

3. ทอดในน้ำมันอุณหภูมิที่พอเหมาะ 

อุณหภูมิของน้ำมันก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่จะทำให้อาหารทอดนั้นมีโทษต่อสุขภาพมากน้อยแค่ไหน โดยอุณหภูมิน้ำมันที่เหมาะสมในการนำอาหารลงไปทอดก็คือควรสูงกว่า 180 องศาเซลเซียส หากต่ำกว่านี้จะทำให้ต้องใช้เวลาทอดนานและทำให้อาหารอมน้ำมันโดยไม่จำเป็น

#

188832

4. ให้ใช้น้ำมันครั้งเดียวแล้วทิ้ง

น้ำมันที่เอามาทอด ให้ใช้แต่พอควร หรือใช้แต่น้อย เมื่อทอดอาหารเสร็จแล้วให้ทิ้งทุกครั้ง อย่านำกลับมาใช้ซ้ำ การประหยัดน้ำมันโดยการใช้ซ้ำจะเกิดผลเสียต่อสุขภาพ ทำให้เป็นโรคเรื้อรังที่รักษายากและเสียเงินรักษามากกว่าราคาของน้ำมันที่ประหยัดได้มากนัก

#

5. ต้องมั่นใจว่าอาหารไม่อมน้ำมันชัวร์

ก่อนรับประทานของทอดถ้าอยากให้ชัวร์ว่าไม่ทำให้อ้วน ไม่เสียสุขภาพ ควรซับน้ำมันออกก่อนทานทุกครั้งด้วยกระดาษอเนกประสงค์แม๊กซ์โม่ ที่ได้รับการรับรองจาก FDA ว่าปลอดภัยสัมผัสอาหารได้ และซึมซับน้ำมันดีเยี่ยม เพื่อช่วยลดน้ำมันส่วนเกินจากอาหาร ทานของทอดแบบไม่รู้สึกผิดและดีต่อสุขภาพเรามากขึ้น เชื่อเถอะทำแล้วมันดีต่อเราจริงๆ ค่ะ

#

e_cdgilntwy489

6. เลิกทานอาหารทอดนอกบ้าน

เพราะเราไม่สามารถควบคุมการใช้น้ำมันของพ่อค้าแม่ค้าได้ โดยเฉพาะอาหารทอดยอดนิยมของคนไทยประเภท ปาท่องโก๋ กล้วยแขก ทอดมัน หอยจ๊อทอด ปลาทอด ไก่ทอด ฯลฯ เป็นอาหารที่ถูกทอดในน้ำมันซ้ำซากทั้งสิ้น ทำให้อาหารที่กล่าวมาเต็มไปด้วยอนุมูลอิสระ เมื่อกินเข้าไปก็จะทำร้ายสุขภาพ ถ้าอยากทานจริงๆ อาจจะทานในปริมาณน้อยๆ หรือเลือกวิะีทำทานเองที่บ้านจะดีที่สุดค่ะ

7. สายทอดจากหม้อทอดไรน้ำมันต้องมั่นใจ

ยุค New Normal แบบนี้ใครที่ไม่มีหม้อทอดไร้น้ำมันคือเอ้าท์สุด! อุปกรณ์ติดครัวของคนเลิฟของทอด แต่จะกินทั้งทีก็ต้องมั่นใจว่าน้ำมันไม่มีบนอาหารชัวร์ ทริคง่ายๆ คือ ก่อนที่จะนำอาหารลงไปทอดในหม้อทอด ควรใช้กระดาษอเนกประสงค์ Maxmo ซับให้แห้ง ทั่วๆ ก่อน และทอดแบบไม่ต้องสเปรย์น้ำมัน แล้วอย่าลืมเปิดออกมาเขย่าเป็นระยะๆ เพื่อไม่ให้อาหารติดตะแกรง วิธีนี้มั่นใจได้เลยค่ะว่าของทอดจานโปรดจะไม่มีน้ำมันส่วนเกินติดแน่นอน แถมปลอดภัยชัวร์เพราะกระดาษอเนกประสงค์ Maxmo ผ่านมาตรฐานสากลจากสหรัฐอเมริกา สามารถสัมผัสอาหารได้…อร่อย ปลอดภัย ไม่อ้วนแน่นอน

c346ea9838. หลังทานของทอดควรทานผัก ผลไม้ที่มีกากใยสูงตาม

เพราะการทานผัก ผลไม้ ที่มีกากใยสูง เท่ากับเป็นการดีทอกซ์ลำไล้ ขับล้างสารพิษไปในตัว ทำให้เมื่อเราทานอาหารทอด และได้ทานผัก ผลไม้ตามไปจำนวนมากๆ จะทำให้ช่วยไปขับเมือกมันจากอาหารมันๆออกไปได้ ช่วยให้ลำไส้สะอาดค่ะ

Story by icecream
photo: www.oknation.net / www.schoolofchangemakers.com / www.familyfarmorganic.com / women.thaiza.com


ถ้าชอบกดแชร์ด้วยนะคะ

กล่องแสดงความคิดเห็น Facebook

จำนวนผู้แสดงความคิดเห็น

Copyright GirlsfriendClub 2013 Tel: +669 096 94836 E-mail: pla.kittiporn@gmail.com