ตรุษจีนนี้ ทานอะไรดี?.. ให้เฮง ดวงดี สุขภาพฟิตกันถ้วนหน้า

by: gfc_admin date: 27 January 2017 Category: Hilight Today, LifeStyle, กิน ดื่ม เที่ยว
ถ้าชอบกดแชร์ด้วยนะคะ

7 สิ่งควรรับประทาน ต้อนรับความเฮงตรุษจีนปีนี้

#

Tonklar-01#

ก่อนอื่นต้องขออวยพรทุกท่านนะคะ Gong Xi Fa Cai เฮงๆ ทั้งปี สุขภาพดีถ้วนหน้าค่ะ

ตามประเพณีของชาวจีนที่สืบเนื่องมายาวนานสำหรับเทศกาลตรษจีนนั้น อาหารที่ใช้ไหว้ในเทศกาลนี้ ต่างมีความหมายมงคลอยู่ในอาหารแต่ละชนิด นอกจากความเฮงแล้ว คุณภาพทางโภชนาการก็มีมากมายด้วย ลองดูสิว่า เราจะเฮงและเฮลท์ตี้กันได้แค่ไหน…

#

Tonklar-02
1) ส้ม (สวัสดิมงคล)

เป็นแหล่งของ vitamin C ช่วยต้านอนมูลอิสระ, มีบทบาทในการสร้างเส้นใย collagen และช่วยดูดซึมธาตุเหล็กในทางเดินอาหาร นอกจากนี้ยังมี citrus bioflavonoids ช่วยส่งเสริมการทำงานของ vitamin C ในด้านต่างๆ ได้แก่ การต้านอนุมูลอิสระ และช่วยให้หลอดเลือดฝอยแข็งแรง อยากสวยต้องรับประทานส้มนะคะ

#

Tonklar-03
2) แอปเปิ้ล (สันติสุข)

เป็นแหล่งของ catechins และ quercetin ช่วยต้านอนุมูลอิสระและลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด มีเส้นใยอาหารชนิดละลายน้ำได้ที่ชื่อ pectin ช่วยลดการดูดซึมโคเลสเตอรอลในทางเดินอาหาร แหม…ช่างเลอค่าสมกับประโยคที่ว่า “An apple a day keeps the doctor away.”

#

Tonklar-04
3) สับปะรด (โชคลาภ)

มีเอนไซม์ bromelain ช่วยย่อยโปรตีน โอ้คุณพระ…ช่างเหมาะกับมื้ออาหารที่มีโปรตีนเน้นๆ ในช่วงตรุษจีนเสียจริง

#

Tonklar-05
4) กล้วย (โชคลาภ)

กล้วยดิบเป็นแหล่งของเส้นใยอาหารจำพวก resistant starch type 2 ซึ่งเป็นมิตรกับแบคทีเรียชนิดที่เป็นประโยชน์ในลำไส้ใหญ่ค่ะ แต่เอ…ลองเปลี่ยนจากการรอให้กล้วยสุก มาลองรับประทานกล้วยดิบ หั่นเป็นแว่นบางๆ ใส่ในสลัดหรือราดน้ำยำก็อร่อยดีไม่น้อยนะคะ

#

Tonklar-06
5) องุ่น (เพิ่มพูน)

เป็นแหล่งของสารกลุ่ม anthocyanins, catechins, proanthocyanidins, และ resveratrol ซึ่งมีประโยชน์ในด้านการต้านอนมูลอิสระ, ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคมะเร็ง วิธีการรับประทานองุ่นที่ให้คุณประโยชน์สูงสุด คือ การล้างให้สะอาดด้วยน้ำหลายๆ ครั้งก่อน* แล้วค่อยรับประทานทั้งเปลือกค่ะ ของดีมีที่เปลือกพูดเลยค่ะ

*คราบขาวที่กระจายทั่วทั้งผลองุ่นคล้ายแป้ง เช็ดถูออกได้ เขาเรียกว่า “นวลองุ่น” ค่ะ รับประทานได้ไม่เป็นอันตราย แต่ถ้าเป็นคราวดวงขาวๆ ตามขั้วผล เกาะแน่นไม่ค่อยออกนั้นอาจเป็นคราบจากสารเคมีตกค้างค่ะ ทางที่ดีในกรณีที่ไม่แน่ใจว่าเป็นคราบอะไรกันแน่ก็ล้างน้ำหลายๆ ครั้ง หรือจะแช่ด่างทับทิม หรือจะใช้ยาสีฟันล้าง ก็จะเป็นการดีที่สุดค่ะ

#

Tonklar-07
6) ปลา (เหลือกิน เหลือใช้)

ไม่ใช่เฉพาะแค่ปลาซามอนหรือปลาทะเลน้ำลึกอื่นๆ ที่เป็นแหล่งของกรดไขมันจำเป็น omega 3 ซึ่งดีต่อระบบประสาทและสมอง และระบบหัวใจและหลอดเลือด ปลาบ้านเราที่คนไทยนิยมรับประทานและคนไทยเชื้อสายจีนนิยมนำมาไหว้ เช่น กะพงขาว**, กะพงแดง***, จะละเม็ดขาว, สำลี และปลาอินทรีย์ ก็มี omega 3 เหมือนกัน (ปลาสวายนี่ชนะเลิศ…แต่เราไม่นิยมรับประทานกันชิมิ)

#

Tonklar-08

7) สาหร่ายทะเลสีดำ (มั่งคั่ง ร่ำรวย)

หลายคนอาจจะไม่ทราบว่าธาตุไอโอดีนเป็น 1 ใน 3 micronutrients (ธาตุเหล็ก, vitamin A และธาตุไอโอดีน) ที่เป็นปัญหาในประเด็น malnutrition (ได้รับในปริมาณที่ไม่เพียงพอ) ในระดับโลก การขาดธาตุไอโอดีนจะส่งผลให้ฮอร์โมนไทรอยด์ในร่างกายอยู่ในระดับต่ำ ซึ่งจะส่งผลต่อระดับสติปัญญาในเด็ก และทำให้เกิดคอพอกและอาการอ่อนเปลี้ยเพลียแรงทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ สาหร่ายทะเลเป็นแหล่งของไอโอดีนที่ดีค่ะ ซึ่งเหมาะกับยุคสมัยนี้ที่คนส่วนใหญ่เลือกจะรับประทานเกลือ (ซึ่งมีไอโอดีนผสมอยู่) น้อยลง เพราะกลัวเรื่องความดันโลหิตสูง และรับประทานอาหารทะเลน้อยลง เพราะกลัวเรื่องโคเลสเตอรอลชนิดไม่ดีในเลือดสูง

GFC มีสาระดีๆ มีประโยชน์มาฝากกันเสมอ อยากให้สาวๆ ทุกคน สวยและสุขภาพดีด้วยกันไปนานๆ นะ…

Story by Sunflower Kiss
ข้อมูลจาก แฟนเพจ ต้นกล้าฟ้าใส
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม 0-2444-0444

 


ถ้าชอบกดแชร์ด้วยนะคะ

กล่องแสดงความคิดเห็น Facebook

จำนวนผู้แสดงความคิดเห็น

Copyright GirlsfriendClub 2013 Tel: +669 096 94836 E-mail: pla.kittiporn@gmail.com