รู้จักการเงินหลัก SMART ก้าวสู่การมีเงินหลักล้านได้ไม่ยาก!?

by: gfc_admin date: 6 October 2021 Category: Hilight Today, Hot issue, เรื่องน่ารู้
ถ้าชอบกดแชร์ด้วยนะคะ

อยากมีเงินล้าน แต่รายได้ไม่มาก จะต้องทำอย่างไร? ถ้าอยากเก็บเงินให้ได้เยอะ แต่มีรายได้ไม่มากแน่นอนว่าก็จะต้องมีการจัดการวางแผนการออมที่ดี ซึ่งในบทความนี้เราก็จะมาแนะนำให้คุณรู้จักกับการเงินหลัก SMART ที่จะทำให้คุณมีเงินเก็บหลักล้านได้ไม่ยาก
3

#

การเงินหลัก SMART คืออะไร?
#

การเงินหลักสามารถนั้นเป็นวิธีการวางแผนการเงินอย่างชาญฉลาดโดยมีการวางเป้าหมายร่วมด้วยเพื่อเราที่เราจะได้มีการจัดการวางแผนให้ไปสู่เป้าหมายนั้นๆได้สำเร็จอย่างไรก็ตามการวางเป้าหมายในแบบการเงินหลัก SMART นี้จะต้องเป็นเป้าหมายที่สามารถวัดผลได้และทำได้จริงซึ่งหากเราสามารถทำตามการเงินหลัก SMART นี้ได้ก็จะทำให้เราไปถึงเป้าหมายนั้นๆได้ไม่ยากโดยคำว่า SMART  นั้นย่อมาจาก S-M-A-R-T ดังนี้
#

S = Specific
การกำหนดเป้าหมายจะต้องมีการกำหนดแบบชัดเจน ว่าเป้าหมายนั้นคืออะไร เช่น หากอยากเก็บเงิน ก็ต้องตั้งเป้าหมายว่าเก็บเงินจำนวนเท่าไหร่ เก็บเดือนละเท่าไหร่ หรือเก็บภายในระยะเวลากี่ปี เพื่อที่เราจะได้วางแผนได้ว่าเราจะต้องออมมากน้อยแค่ไหน หรือมีการจัดการค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันอย่างไร

M = Measurable
อย่างที่ได้กล่าวไปว่าการเงินหลัก SMART นั้นต้องวัดผลได้ ซึ่งหมายความว่าจะต้องสามารถวัดเป็นตัวเลขได้แบบชัดเจน เช่น เก็บไปสองเดือน มีจำนวนเงินเท่าไหร่แล้ว ใกล้จะครบตามเป้าหมายหรือยัง ถ้ายังก็จะต้องตรวจสอบได้ว่ามีอะไรผิดพลาดไปบ้าง

A = Achievable
เป้าหมายจะต้องเป็นไปได้ โดยอาจดูจะสิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัวคุณประกอบ ว่าคุณจะมีวิธีการใดให้นำไปสู่ความสำเร็จได้

R = Realistic
การวางเป้าหมายจะต้องอยู่บนหลักความเป็นจริง เช่น เงินเดือน 20,000 บาท แถมไม่ทำอาชีพเสริม หรือพูดง่ายๆ ก็คือมีรายได้ทางเดียว แต่อยากเก็บเงินให้ได้ร้อยล้านภายใน 1 ปี ก็คงจะทำได้ยาก ไม่อย่างนั้นแล้วอาจจะต้องมีการวางแผนหารายได้เสริมทางอื่นเพิ่มเติม

T = Time Bound
จะต้องมีกรอบระยะเวลาที่ชัดเจน โดยควรมีการกำหนดจำนวนวัน หรือเดือน และทำการแบ่งเป้าหมายเป็น 3 ระยะ คือระยะสั้น กลาง และยาว

การทำตามหลักการเงินหลัก SMART นั้นไม่ใช่เรื่องยากเลย ซึ่งจะเห็นได้ว่าการทำตามหลักการเงิน SMART นั้นก็คือการที่เราต้องมีการจัดการวางแผนที่ดี แต่เหนือสิ่งอื่นใด เราจะไม่สามารถทำตามเป้าหมายได้สำเร็จหากเราไม่มีวินัยกับตนเอง


ถ้าชอบกดแชร์ด้วยนะคะ

กล่องแสดงความคิดเห็น Facebook

จำนวนผู้แสดงความคิดเห็น

Copyright GirlsfriendClub 2013 Tel: +669 096 94836 E-mail: pla.kittiporn@gmail.com