อยากสวยต้องทาน!..8 อาหาร ต้านแสงแดด

by: gfc_admin date: 9 March 2016 Category: Hilight Today, Hot issue, Review & Recommend, เรื่องน่ารู้
ถ้าชอบกดแชร์ด้วยนะคะ

by Sunflower Kiss

8 อาหาร ต้านแสงแดด..สวยท้าแดดจากภายใน

dtl1-53

 

สาวๆเมืองไทยต้องสะเทือนใจกับแสงแดดที่แผดเผาจนจะไหม้เกรียมกันทุกวัน นอกจากครีมกันแดดที่เป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวันแล้ว สาวๆควรรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์และช่วยท้านแสงแดดกันด้วยนะคะ เพราะอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระจะช่วยให้ร่างกายต้านแสงแดดได้ขึ้นในระดับหนึ่ง เช่น ไลโคบีน แคโรทีนอยด์ ซึ่งช่วยปกป้องผิวไม่ให้ไหม้แดด ลองมาดูรายนามผู้เข้าประกวดที่เป็นประโยชน์กับร่างกายและความงามกันดีกว่าค่ะ

image001
ฟักข้าว

ฟักข้าว เป็นผลไม้ที่อุดมด้วยไลโคปีน ซึ่งมีปริมาณสูงกว่ามะเขือเทศถึง 12 เท่า และมีสารในกลุ่มแคโรทีนอยด์ เช่น เบต้า-แคโรทีน มากกว่าแครอท 10 เท่า มีวิตามินซี มากกว่าส้ม 40 เท่า มีซีแซนทีน มากกว่าข้าวโพด 40 เท่า อุดมด้วยวิตามินอี วิตามินเอ กรดไขมันโอเมก้า-3, โอเมก้า-6 และโอเมก้า-9 มีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ช่วยในการชะลอวัย ป้องกันการเกิดริ้วรอยแห่งวัยว์ ป้องกันปัญหาผิวแห้งกร้าน ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด และยังมี ไลโปแคโรทีน (Lipocarotene) เป็นกรดไขมันชนิดยาวที่มีคุณสมบัติช่วยในการดูดซึมสารเบต้าแคโรทีน ดังนั้น จึงสรุปได้ว่าฟักข้าวจึงเป็นแหล่งของไลโคปีนที่ดีเยี่ยมที่สุด

image002
มะเขือเทศ

มะเขือเทศอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด เช่น วิตามินซี วิตามิเอ วิตามินเค วิตามินพี วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก และมีสารจำพวก ไลโคปีน (lycopene) แคโรทีนอยด์ (carotenoid) เบต้าแคโรทีน (Beta-carotene) และกรดอะมิโน เป็นต้น การรับประทานเบต้าแคโรทีน 30 มิลลิกรัมต่อวัน ภายในระยะเวลา 3 เดือน ช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระและซ่อมแซมเซลล์จากแสงแดด

image003
ผลไม้รสเปรี้ยวตระกูลซีตรัส

เช่น ส้ม เลมอน มะนาว จะมีสารลิโมนีน (limonene) ที่มีประโยชน์ในการต้านเชื้อแบคทีเรียและมีสารต้านอนุมูลอิสระ จากการวิจัยของ University of Arizona พบว่า ช่วยลดความเสี่ยงจากมะเร็งผิวหนัง 34% จากกลุ่มตัวอย่างชายหญิง 470 คน

image004
ชาเขียว

ชารสประณีตเต็มเปี่ยมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่า EGCGs ซึ่งช่วยซ่อมแซมเซลล์พันธุกรรมทำให้ผิวหนังที่ถูกแสงแดดทำลายฟื้นตัวดีขึ้น นอกจากนั้น ชาเขียวก็ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ โพลีฟีนอล (Pholyphenols) มีคุณสมบัติพิเศษที่สามารถปกป้องผิวหนังจากแสงแดดไม่ให้ทำลายผิวได้ดีเช่นกัน

image006

ผักใบเขียว

ผักใบเขียว เช่น กะหล่ำ ผักโขม คะน้า เป็นแหล่งสารอาหารที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ (antioxidants lutein and zeaxanthin) ซึ่งช่วยหยุดจำนวนเซลล์ที่ถูกแสงแดดทำลาย และดอกกะหล่ำและบล็อกโคลี่ ยังมีสาร Sulforaphane ช่วยป้องกันอัตราการเกิดมะเร็งอีกด้วย

image008
แซลมอน

แซลมอน อุดมไปด้วยไขมันอิ่มตัวโอเมก้า 3 ซึ่งช่วยป้องกันผิวไหม้แดด และการเปลี่ยนแปลงของ DNA ที่เป็นสาเหตุการเกิดมะเร็ง

image010วอลนัท

วอลนัท ให้ประโยชน์เช่นเดียวกับปลาแซลมอนเพราะปริมาณไขมันอิ่มตัวที่พบในวอลนัทช่วยป้องการผิวหนังจากการไหม้แดด (Sunburn)

image012

ดาร์กช็อกโกแลต

ดาร์กช็อกโกแลตที่มีส่วนผสมของโกโก้ 65% มีสารแอนตี้ออกซิแดนต์ที่เรียกว่า ฟลาโวนอยด์ คอยปกป้องร่างกายจากแสงแดด
เพื่อจะให้ประโยชน์สูงสุด

เราควรทานอาหารต่างๆติดต่อกันเป็นเวลาต่อเนื่องอย่างน้อย 3 เดือน ขึ้นไปจึงจะเห็นผล เพื่อประโยชน์ทางโภชนาการและผลพลอยได้ด้านความงาม เหมือนยิงปืนนัดเดียวได้นก 2 ตัว รีบๆรับประทานกันนะคะ

photo: blackmores.co.th 
writer: Sunflower Kiss
#

*เนื้อหาบทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ girlsfriendclub.com ไม่อนุญาติให้ดัดแปลง ทำซ้ำ หากต้องการนำไปเผยแพร่ กรุณาติดต่อ  girlsfriendclub


ถ้าชอบกดแชร์ด้วยนะคะ

กล่องแสดงความคิดเห็น Facebook

จำนวนผู้แสดงความคิดเห็น

Copyright GirlsfriendClub 2013 Tel: +669 096 94836 E-mail: pla.kittiporn@gmail.com