เรื่องดี๊ดีที่สาวๆต้องรู้.. นอนอย่างไร ให้สวยได้นานๆ?

by: icecream date: 19 December 2016 Category: Beauty & Health, Beauty Tips & How to, Health, Hilight Today
ถ้าชอบกดแชร์ด้วยนะคะ

นอนอย่างไร ให้สวยได้นานๆ?

image001

ผู้หญิงอย่างเราๆ คงไม่ค่อยเป็นมิตรกับความชราสักเท่าไหร่ เรื่องอ้วนเรื่องแก่เนี่ยะนะ อย่าให้พูดเลย! เป็นปัญหาปวดใจแบบมาวินสูสีกินกันไม่ลง แต่ใครจะหยุดเวลาได้ล่ะค้า… ก็ดูแลตัวเองกันทุกวิถีทางเพื่อชะลอความชราอ่ะนะ ทั้งเรื่องอาหารการกิน การออกกำลังกาย สกินแคร์หลากหลายบำรุงกันไป แต่เชื่อเลยว่าหลายๆ คนลืมเรื่องการนอนหลับพักผ่อนไปเสียสนิท ลองมาดูความสำคัญของการนอนหลับเพื่อความงามกันดีกว่า บางอย่างคุณอาจไม่เคยรู้ก็ได้

image003

ท่านอนให้หน้าเด้ง

ถึงแม้ท่านอนจะบังคับปรับเปลี่ยนกันยากเสียหน่อย แต่ยังไงก็พยายามฝืนใจนอนหงายให้มากขึ้นละกัน เพราะท่านี้ทำให้เลือดหมุมเวียนได้ดี แรงกดทับขณะหลับน้อยกว่าทิอื่นๆ แถมหน้าไม่ยับจากกากเสียดสีของใบหน้ากับปลอกหมอนได้มากที่สุด เลือกปลอกหมอนคุณภาพดีหน่อย อย่างผ้าไหม ผ้าฝ้าย 100% เพราะช่วยเรื่องความนุ่มลื่นและระบายอากาศได้ดี ก็เป็นตัวช่วยเล็กๆ ให้ผิวหน้าได้นะจ๊ะ

image005 image007

ปลอกหมอนสะอาดลดปัญหาผิว

ปกติเปลี่ยนชุดไปทำงานทุกวันมั๊ย? ก็ต้องทุกวันสินะ ใครจะใส่ซ้ำๆสกปรกกันล่ะ แต่ชุดเครื่องนอน อย่างปลอกหมอนและผ้าห่มล่ะ เชื่อเหลือเกินว่า สาวๆ บางคนเกินหนึ่งเดือนถึงจะเปลี่ยนที เพราะเราคิดว่าที่นอนมันไม่ค่อยสกปรกนั่นเอง แต่รู้หรือไม่ว่า ปลอกหมอนจะสะสมคราบเหงื่อไคล เซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว แบคทีเรีย และไรฝุ่น ไว้อย่างมหาศาล เพราะฉะนั้นเปลี่ยนอย่างน้อยทุก 2 สัปดาห์ ถ้าไม่อยากเอาผิวหน้าซุกแบคทีเรียคืนละ 8 ชั่วโมง!

image009 image011

เวลานอนกับความสาว

จำนวนชั่วโมงในการนอนและเวลาเข้านอนนั้นสำคัญ ระยะเวลาต้องเพียงพอกับที่ร่างกายต้องการพัก ประมาณ 7-8 ชั่วโมง และช่วงเวลาเข้านอนก็ส่งผลกับฮอร์โมนและสารต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อร่างกายด้วย เหมือนที่ผู้ใหญ่บังคับให้เด็กๆ เข้านอนก่อน 4 ทุ่มไงล่ะ เพราะเจ้าโกรทฮอร์โมนโกรทฮอร์โมนนั้นจะผลิตในขณะที่เรานอนหลับ มีการหลั่งในชั่วโมงแรกหลังจากที่หลับสนิท และจะถูกส่งไปยังตับเพื่อเปลี่ยนเป็นสารคล้ายอินซูลิน ช่วยให้สุขภาพและผิวพรรณดี แต่เจ้าโกรทออร์โมนเค้าผลิตเป็นเวลานะจะบอกให้ ใครเข้านอนเกิน 4 ทุ่มก็หมดสิทธิ์รับประโยชน์ของคุณโกรทไปค่า….

image013 image015

นอนดึกอ้วนง่ายนะ

เพราะระหว่างนอน ร่างกายจะเกิดการเผาผลาญ ทำให้กระบวนการ เมแทบอลิซึม (Metabolism) ที่เกิดขึ้นระหว่างหลับทำงานได้อย่างเป็นปกติ และจากการพลาดโอกาสในการผลิตโกรทฮอร์โมนช่วง 4 ทุ่ม จึงเป็นผลกระทบต่อ การทำงานของโกรทฮอร์โมนกับการเผาผลาญ และนำสารอาหาร คาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน ไปใช้ได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพดีเพียงพอ ซึ่งจะส่งผลให้การกระตุ้นการสร้างโปรตีนที่เนื้อเยื่อเสียสมดุล การเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดไม่ปกติ และโกรทฮอร์โมนกระตุ้นการใช้เซลล์ไขมัน โดยกระตุ้นการสลายไทรกลีเซอไรต์ (triglyceride) ทำให้ได้กรดไขมันอิสระ (free fatty acid) เพิ่มขึ้น ทำให้เซลล์อื่นๆ เช่น เซลล์กล้ามเนื้อ นำกรดไขมันอิสระไปใช้เป็นพลังงานแทนกลูโคสได้มากขึ้น ทำให้มีสารคีโตนที่ได้จากการสลายไขมันในร่างกายมากขึ้น เมื่อการทำงานดังกล่าวไม่เป็นปกติ ก็อ้วนกันไปสิคะงานนี้!!

image019 image017

ลดเมา ลดเค็ม ลดตาบวม

เลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์และอาหารรสเค็มเลยจ้ะ เพราะแอลกอฮอล์ทำให้ผิวขาดน้ำ ร่างกายก็จะกระตุ้นให้สะสมน้ำในร่างกาย ทีนี้แหละตื่นมาตาบวมไปเลย ผลกระทบที่ได้เหมือนกับการทานเกลือมากไปนั่นเอง อย่าเผลอชิวจัดดื่มไวน์แกล้มกับมันฝรั่งทอดเพลินไปนะคืนนี้ เดี๋ยวจะหาว่าแอดมินไม่เตือน

Story by Sunflower Kiss
Credit: goodhousekeeping, www.il.mahidol.ac.th 
Photo: allwomenstalk, beautytipsadvisors,mamamia,mix949.com, womenshealthmag b4tea.blogspot, amorq.com


ถ้าชอบกดแชร์ด้วยนะคะ

กล่องแสดงความคิดเห็น Facebook

จำนวนผู้แสดงความคิดเห็น

Copyright GirlsfriendClub 2013 Tel: +669 096 94836 E-mail: pla.kittiporn@gmail.com