หมอนรองกระดูกเสื่อม เรื่องใกล้ตัวที่สามารถป้องกันได้

by: gfc_admin date: 10 December 2019 Category: Beauty & Health, Health, Hilight Today
ถ้าชอบกดแชร์ด้วยนะคะ

หมอนรองกระดูกเสื่อม ภาวะทั่วไปที่สามารถพบได้ในวัยสูงอายุ มักเกิดขึ้นตามความเสื่อมของร่างกาย แต่อาจมีภาวะปวดหลังเรื้อรังตั้งแต่ช่วงวัยทำงานเป็นต้นไป และมีอัตราการเกิดภาวะหมอนรองกระดูกเสื่อมสูงอีกด้วย ซึ่งภาวะหมอนรองกระดูกเสื่อมนั้นเกิดจากการที่ตัวหมอนรองกระดูกนั้นแห้ง เสียความยืดหยุ่น เลือดไปเลี้ยงที่หมอนรองกระดูกสันหลังน้อยลง เป็นต้น

สาเหตุที่ทำให้เกิดหมอนรองกระดูกเสื่อมมักเกิดมาจากสาเหตุหลักๆ ไม่ว่าจะเป็นช่วงวัยที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้หมอนรองกระดูกเสื่อมตามอายุการใช้งาน นั่งนานๆ โดยไม่เปลี่ยนอิริยาบถ ยกของหนัก เป็นต้น สำหรับการสังเกตว่าตัวเองจะมีอาการหมอนรองกระดูกเสื่อมเบื้องต้น สามารถสังเกตได้จากอาการปวดบริเวณเอวที่อาจจะร้าวลงมายังกล้ามเนื้อขา สะโพก และสัมพันธ์กับกิจกรรมที่ทำ ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดเมื่อนั่งนานๆ ยืนนานๆ เดินนานๆ แต่จะเบาบางลงหลังจากได้นอนพัก แต่ถ้าใครที่มีอาการหมอนรองกระดูกเสื่อมและกดทับเส้นประสาท อาจจะมีอาการปวดร้าวลงขา ชา และอ่อนแรงได้อีกด้วย

สำหรับการป้องกันไม่ให้หมอนรองกระดูกมีอาการเสื่อมก่อนวัยอันควร เราควรที่จะมีการดูแลอย่างดี และถ้าเกิดอาการปวดหลัง ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษา และไม่ควรทิ้งเอาไว้นาน ก่อนที่จะกลายเป็นโรคที่ต้องใช้เวลารักษานาน ซึ่งวันนี้เราก็มีแนวทางป้องกันอาการหมอนรองกระดูกเสื่อมมาฝากทุกคนกัน

• ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง เสริมสร้างกล้ามเนื้อหลังและหน้าท้องให้แข็งแรงอยู่เสมอ ทำให้น้ำหนักลดลงเพื่อช่วยให้หลังไม่ต้องรับน้ำหนักตัวที่มากจนเกินไปและอาจทำให้กล้ามเนื้อหลังทำงานหนักเกินไป

• เปลี่ยนอิริยาบถบ่อยๆ ไม่ควรนั่งติดต่อกันนานเกินไป ควรลุกเดิน ยืน หรือขยับตัวบ้าง และควรที่จะนั่งให้ถูกวิธี เพื่อป้องกันอาการปวดหลังและอาจทำให้เกิดการปวดหลังเรื้อรังจนมีปัญหาเกี่ยวกับหมอนรองกระดูก

• หลีกเลี่ยงการยกของหนัก ควรหาอุปกรณ์ทุ่นแรงและเป็นการช่วยลดการทำงานของกล้ามเนื้ออีกด้วย

• หลีกเลี่ยงการนอนผิดท่า โดยเฉพาะการนอนคว่ำ จะเป็นการทำให้เกิดอาการปวดหลัง ปวดคอ รวมไปถึงการนอนขดตัวและการนอนบนหมอนที่สูงเกินไปอีกด้วย

• ทานอาหารที่มีสุขภาพและครบ 5 หมู่ เพื่อให้ร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารได้อย่างดีและสามารถนำสารอาหารเหล่านั้นไปใช้ในการซ่อมแซมกระดูกและสุขภาพร่างกายให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

• กินอาหารเสริมเพื่อช่วยให้กระดูกแข็งแรงยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นแคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม และวิตามินดี เพื่อช่วยสร้างเนื้อกระดูก ป้องกันการสูญเสียเนื้อกระดูก เพิ่มความแข็งแรง เป็นต้น และช่วยลดอาการหมอนรองกระดูกเสื่อมก่อนวัยอีกด้วย


ถ้าชอบกดแชร์ด้วยนะคะ

กล่องแสดงความคิดเห็น Facebook

จำนวนผู้แสดงความคิดเห็น

Copyright GirlsfriendClub 2013 Tel: +669 096 94836 E-mail: pla.kittiporn@gmail.com