ชวนทำ “คาเพลินี่ หอยลายพริกสด” เมนูง่ายๆ 10 นาทีก็อร่อยได้

by: gfc_admin date: 17 September 2016 Category: Hilight Today, LifeStyle, เข้าครัว
ถ้าชอบกดแชร์ด้วยนะคะ

ชวนทำ “คาเพลินี่ หอยลายพริกสด” เมนูง่ายๆ ทำได้ภายใน 10 นาที 

Capellini1

เมนูง่ายๆสไตล์เส้นวันนี้ แอดมินใช้เส้นพาสต้าที่เรียกว่า คาเพลินี่ เป็นพาสต้าเส้นเล็กๆ ใหญ่กว่าเส้น angel hair นิดหน่อย ต้มสุกง่ายสะดวกไม่เสียเวลานาน มาผัดรวมกับคุณหอยลาย ใส่กลิ่นอายความเป็นไทยด้วยพริกกระเทียมและใบโหระพา เพื่อรสชาติจัดจ้านนิดหน่อยตามความชอบสาวไทย ว่าแล้วก็ไปลงมือทำกันเลยดีกว่าจ้า…

Ingredient 

เส้นคาเพลินี่ (Capellini), หอยลาย, หอมใหญ่, กระเทียม, โพระพา, พริกชี้ฟ้าแดง, เกลือ, พริกไทย. น้ำตาล, เครื่องเทศ, เนย,
น้ำมันมะกอก, พาเมซานชีส

Capellini2

Let’s cook…
1. ต้มเส้นรอไว้เลยค่ะ เส้นขนาดเล็กแบบนี้ ไม่ต้องต้มนานนะคะ ประมาณ 4 นาทีก็พอจ้า เพราะเราต้องผัดเส้นต่ออีกหน่อย

2. เตรียมหั่นผักต่างๆ >>> หอมใหญ่และโพระพาซอยละเอียดไปเลย พริกชี้ฟ้าหั่นตามขวางไม่ต้องแกะเม็ดออกนะ เพราะอยากได้รสเผ็ดนิดๆ ถ้าใครไม่ชอบทานเผ็ดก็เอาออกให้หมดไปเลย ส่วนกระเทียมทุบพอบุบก็พอ

3. จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกลงไป พอเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมและหอมใหญ่ไปผัดให้สุก ใส่เนยลงไปนิดหน่อยเฟื่อให้กลิ่นหอมและรสชาติกลมกล่อมขึ้น (ถ้ากลัวอ้วนไม่ต้องใส่เนยก็ได้ค่ะ) แล้วตามด้วยหอยลาย ใบโหระพา และพริกชี้ฟ้าแดง ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล พริกไทยและเครื่องเทศให้ได้รสตามชอบ

4. แล้วนำเส้นลงไปผัดสักหน่อย ให้ดูดซับรสชาติเครื่องปรุงต่างๆ แค่นี้ก็เรียบร้อยค่ะ ตักใส่จานแล้วโรยด้วยพาเมซานชีสและใบโหระพาสดเพื่อเพิ่มรสชาติและความสวยงาม

Capellini3

Cooking tricks

– เส้นพาสต้าเมื่อต้มสุกแล้ว น้ำมาแช่ในน้ำเย็นทันที ช่วยให้เส้นเหนียวไม่เละนะ ถ้ายังไม่ได้ใช้ ให้คลุกน้ำมันนิดหน่อย เพื่อให้เส้นไม่ติดกัน เก็บใส่ถุงพลาสติกแช่ตู้เย็นไว้ได้หลายวัน
– คนที่ไม่ชอบกลิ่นกระเทียมและหอมใหญ่ ควรผัดให้สุก จนกว่าหอมใหญ่มีลักษณะใสๆ จะช่วยลดกลิ่นและเปลี่ยนรสชาติให้หอมหวานขึ้น
– พริกชี้ฟ้าสด ลองเปลี่ยนเป็นพริกแห้ง ก็ได้รสชาติและกลิ่นหอมที่แต่กต่างออกไปจ้า

Capellini4

Healthy tips

หอยลาย มีสาร “อาร์จีนิน” ที่เป็นกรดอมิโนที่ช่วยบำรุงสุขภาพเพศชาย มีความสำคัญต่อการทำงานของต่อมใต้สมองในการสร้างและการหลั่งของโกร๊ทฮอร์โมนที่ชะลอความแก่ชราและช่วยส่งเสริมภูมิคุ้มกัน โดยกระตุ้นการทำงานของต่อมไธมัส อีกทั้งมีธาตุเหล็กและแร่ธาตุ เช่น สังกะสี โครเมี่ยม ทองแดง
กระเทียม ลดไขมันในเส้นเลือด ลดความดันโลหิต ช่วยรักษาโรคเส้นเลือดหัวใจและสมองตีบตัน ป้องกันเบาหวานและล้างสารตะกั่วในร่างกาย
โหระพา นอกจากจะให้ความหอมแต่งกลิ่นอาหารแล้ว มีสรรพคุณช่วยขับลมแก้ท้องอืดเฟ้อ เป็นยาระบาย เนื่องจากไปเพิ่มจำนวนกากอาหาร (bulk laxative)

อาหารที่เราทานล้วนแล้วแต่มีคุณประโยชน์ตามธรรมชาติของมัน เลือกทานให้เหมาะกับความต้องการของร่างกายแต่ละคน ทานในปริมาณที่เหมาะสม รับรองว่าร่างกายจะแข็งแรงเฮลตี้จนไม่ต้องพึ่งยาเลย แล้วพบกันใหม่กับเมนูง่ายๆได้ประโยชน์นะสาวๆ เลิฟนะยู…. บาย !!!

Story and photo by.. Sweet Creations


ถ้าชอบกดแชร์ด้วยนะคะ

กล่องแสดงความคิดเห็น Facebook

จำนวนผู้แสดงความคิดเห็น

Copyright GirlsfriendClub 2013 Tel: +669 096 94836 E-mail: pla.kittiporn@gmail.com