How to แก้อาการท้องเสียง่ายๆ ด้วยตัวเอง!

by: Cheesecake GFC date: 8 April 2016 Category: Beauty & Health, Health, Hilight Today
ถ้าชอบกดแชร์ด้วยนะคะ

.

 

.               เวลาอาการท้องเสีย เป็นอีกอาการที่เราพบเจอได้บ่อยๆ โดยเฉพาะอากาศร้อนๆแบบนี้ ก็ยิ่งต้องระวังมากเป็นพิเศษ เพราะเชื้อโรคจะเติบโตได้ดียิ่งขึ้น นอกจากจะต้องระมัดระวังในการกินอาหารที่สะอาดและสดใหม่แล้ว ถ้ายังพลาด เกิดอาการท้องเสียขึ้นมา เราก็มีตัวช่วยมาแนะนำให้สาวๆกันค่ะ นั่นก็คือ “ยาคาร์บอน” สำหรับแก้ท้องเสีย

.
ทำไมถึงต้องใช้คาร์บอน
.
เวลาที่เราท้องเสีย หลายๆคนอาจคุ้นเคยกับการใช้ยาที่ช่วยให้หยุดถ่ายในทันที แต่วันนี้เรามีอีกทางเลือกที่อยากแนะนำสาวๆนะคะ นั่นก็คือ”ยาคาร์บอน” นั่นเอง เรามาดูกันว่า ความแตกต่างของการใช้ยาคาร์บอนกับยาหยุดถ่าย มีอะไรบ้าง
ยาหยุดถ่าย  คุณสมบัติคือ ออกฤทธิ์ที่ประสาทส่วนกลางทำให้ลำไส้บีบตัวลดลง และจะไปห้ามการเคลื่อนไหวของลำไส้ ทำให้เกิดการหยุดถ่าย เเต่ไม่ได้ช่วยขับเชื้อออกมา ทำให้เชื้อยังอยู่ในลำไส้  
 
ยาคาร์บอน (ยาผงถ่านทางการแพทย์)  มีคุณสมบัติดูดซับสารพิษและเชื้อโรคในทางเดินอาหารแล้วขับออกทางอุจจาระ โดยไม่ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายของเรา ซึ่งจะช่วยทำให้เราหายท้องเสียได้เร็วขึ้น ซึ่งเป็นการกำจัดสารพิษออกไป เรียกได้ว่าแก้ปัญหาที่ต้นเหตุนั่นเองค่ะ
. .
 health.haijai.com/food/
 .
.
มาถึงตรงนี้ อาจสงสัยว่า เจ้าคาร์บอนเม็ดสีดำนี้ ดูดซับสารพิษออกจากร่างกายได้จริงมั้ย ?โดยตอนนี้ในท้องตลาด ยาคาร์บอน ก็มีหลายยี่ห้อด้วยกัน เช่น Ultracarbon X , Ca-r-bon และ Deltacarbon และเราอาจสงสัยว่าแต่ละยี่ห้อ มีการดูดซับสารพิษ แตกต่างกันไหม?เราลองมาดูการทดลองกันค่ะ

.

การทดลองการการแตกตัวและคุณสมบัติดูดซับสารพิษของคาร์บอนแต่ละชนิด
 .
ในการทดสอบจะมีใส่สารละลาย: โพวิโดน ไอโอดีน pH 2 เพื่อจำลองสีของของเสียULCX: Ultracarbon XCAR: Ca-R-BonDEL : Deltacarbon
.
.
สรุปจากการทดลองการแตกตัวของยาคาร์บอนแต่ละชนิด
.
จากการทดสอบแล้วจะเห็นว่า ยาคาร์บอนแต่ละยี่ห้อ มีการแตกตัวเร็วช้า แตกต่างกันไป โดย Ultracarbon X มีการแตกตัวที่รวดเร็วตั้งแต่ 1 วินาทีแรก หลังจากมีการหย่อนตัวยาลงไป ขณะที่ Deltacarbon และ Ca-R-Bon ต้องรอเวลาที่นานกว่าค่ะ  ซึ่งจากการที่ยาแตกตัวเร็ว จะส่งผลถึงการออกฤทธิ์ในการดูดซึมสารพิษได้เร็ว ทำให้ใช้ระยะเวลาในการเห็นผลการรักษาได้เร็วกว่าตัวยาที่แตกตัวช้าค่ะและเมื่อเวลาผ่านไปตั้งแต่ 10 นาทีขึ้นไป จะเห็นได้ว่าสีเหลืองของโพวิโดน ไอโอดีน มีปริมาณสีที่จางลงอย่างเห็นได้ชัดในยา Ultracarbon X โดยปริมาณสีจางลง สามารถบ่งบอกถึงประสิทธิภาพการดูดซับสารพิษได้ด้วยค่ะ มาถึงตรงนี้ อาจสงสัยว่า การทดสอบการแตกตัวของตัวยาแต่ละยี่ห้อมีการแตกตัวต่างกันจริงไหม ลองทดลองดูได้ หรือจะลองทำดูง่ายๆ โดยการหย่อนเม็ดคาร์บอนของแต่ละยี่ห้อลงน้ำ เพื่อดูฤทธิ์การแตกตัวของแต่ละยี่ห้อดูได้ มาทดลองกันได้นะคะ
.

ข้อบ่งใช้ สำหรับยาเม็ดคาร์บอน

1. บรรเทาอาการท้องเสีย

2. บรรเทาอาการอาหารเป็นพิษจากอาหารและยา

3. รักษาอาการท้องอืด, อึดอัด, ท้องเฟ้อ

.

วิธีใช้ 

รับประทานครั้งละ 3 เม็ด วันละ 3-4 ครั้ง ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการ ทานยาขณะท้องว่างโดยกลืนพร้อมนํ้าเปล่า หรือบดแล้วผสมนํ้าก่อนดื่มก็ได้ค่ะ

.

ข้อแนะนําพิเศษ

– ไม่ควรรับประทานพร้อมกับยาอื่น เพราะยาประเภทคาร์บอนมีฤทธิ์ในการดูดซับ ซึ่งอาจทำให้ยาที่รับประทานพร้อมกันออกฤทธิ์น้อยลง

– รับประทานผงถ่านยานี้แล้วอุจจาระจะมีสีค่อนข้างดํา ไม่ต้องตกใจไปนะคะ

– ถ้าอาการไม่ดีขึ้นภายใน 2-3 วันหลังรับประทานยา ควรปรึกษาแพทย์

.

ปิดท้ายกันด้วย วิธีดูและตัวเองเมื่อท้องเสียในช่วง 24-72 ชั่วโมงกันค่ะ
(ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก medicthai.com)

.

unnamed-3

.

1. หยุดรับประทานอาหาร 2 ถึง 4 ชั่วโมง เพื่อให้ลำไส้หยุดการทำงาน

2. ดื่มเกลือแร่ผงผสมกับน้ำต้มสุกหรือใช้เกลื่อป่นผสมกับน้ำต้มสุก เพื่อทดแทนน้ำกับเกลื่อแร่ที่ร่างกายสูญเสียไป หลังจากนั้นจึงเริ่มรับประทานอาหารที่ย่อยง่าย เช่น ข้าวใส่เกลือ ข้าวต้ม หรือ โจ๊ก งดอาหารรสจัดและอาหารที่มีกากใยมาก เช่น ผัก ผลไม้

3. รับประทานโยเกิร์ต ที่มีโปรไบโอติก (probiotic yogurt) เชื้อแบคทีเรียมีชีวิตเหล่านี้สามารถช่วยบรรเทาอาการท้องร่วงบางชนิดและทำให้หายเร็วขึ้นได้

4. ลองรับประทานแบรทไดเอ็ท (BRAT diet) ได้แก่ กล้วย , ข้าว, แอปเปิลหรือน้ำแอปเปิล และขนมปังปิ้งแห้ง อาหารสูตรนี้เหมาะสำหรับเด็ก แต่ผู้ใหญ่ก็สามารถรับประทานได้เช่นกัน ความจริงแล้วไม่จำเป็นต้องเน้นเฉพาะอาหารเหล่านี้ แต่การรับประทานอาหารเหล่านี้เพิ่ม อาจช่วยให้อาการท้องร่วงหายเร็วขึ้นได้

5. งดดื่มนม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีน จนกว่าจะหายท้องเสีย

6. หากคุณรู้ตัวว่ามีอาการท้องเสีย อาหารเป็นพิษ ควรเลือกรับประทานยาคาร์บอน เพื่อช่วยบรรเทาอาการท้องเสีย เพราะช่วยดูดซับสารพิษและปลอดภัยสูง แนะนำให้ทานภายใน 24 ชั่วโมง

.

 


ถ้าชอบกดแชร์ด้วยนะคะ

กล่องแสดงความคิดเห็น Facebook

จำนวนผู้แสดงความคิดเห็น

Copyright GirlsfriendClub 2013 Tel: +669 096 94836 E-mail: pla.kittiporn@gmail.com