7 ประเทศสุดชิค ที่คุณภาพชีวิตดีที่สุดในโลก

ถ้าชอบกดแชร์ด้วยนะคะ

#

7 ประเทศสุดชิค ที่คุณภาพชีวิตดีที่สุดในโลก

#

title#

### อะไร คือ คำจำกัดความของสาวๆ เวลาที่พูดถึง “ชีวิตดี๊ดี”…

สาวๆหลายคน คงบอกว่า เงินเยอะๆ จะได้ไปเที่ยวและช้อปปิ้ง (กับคนรู้ใจ ครุคริ) หลายคนอาจบอกว่า การเลือกกินของแพงๆได้ ไม่ต้องดูราคาที่เมนู หลายๆคนอาจบอกว่า มันคือการได้พักผ่อนเยอะๆ ทำงานน้อยๆ แต่ได้เงินเท่าเดิมหรือมากกว่าเดิม หลายคนขอแค่ไม่ต้องแหกขี้ตาตื่นตีห้า ออกจากบ้าน ฝ่าดงรถติดไปที่ทำงานทุกวัน เพื่อจะกลับมาทิ้งตัวลงนอนแบบแทบหมดสภาพความเป็นมนุษย์มนาตอนสามทุ่ม …

### แน่นอนว่า มากคน ก็มากคำจำกัดความของ “คุณภาพชีวิตที่ดี” เอาเป็นว่า ถ้าพูดถึงรวมๆ คงหนีไม่พ้น การได้รับ “ความสุข” จากทั้งงานที่ทำ และจากไลฟ์สไตล์ ชีวิตส่วนตัว ตามที่ต้องการ โดยไม่ต้องคำนึงถึงเรื่องเงินในกระเป๋ามากนัก…

Jetradar เว็บค้นหา และช่วยจองตั๋วราคาถูก วันนี้ ขอแนะนำ 7 ประเทศสุดชิค ที่ว่ากันว่า คนในประเทศมี “คุณภาพชีวิตที่ดี” กว่าชาวบ้านประเทศอื่น มันดีตรงไหน แตกต่างอย่างไรบ้าง ต้องลองอ่านดูเลย…

#

นอร์เวย์
#

1#

ชาวนอร์เวย์มีความสุขจากสวัสดิการสังคมมากมายที่รัฐบาลให้ความสำคัญ และนำภาษีมาเฉลี่ยแจกจ่ายเพื่อทำให้ทุกคนได้รับความช่วยเหลือและบริการทางสังคมเท่าๆกัน ข้อดีของนอร์เวย์คือ สุขภาพจิต และสุขภาพชีวิตที่ดี วัดได้จากอัตราการตายและอายุประชากรเฉลี่ยแล้วติดอันดับต้นๆของโลก การว่างงานและรายได้ ถือว่าคุ้ม เพราะฐานเงินเดือนสูง แต่งานไม่หนัก วัดจากชั่วโมงทำงานใน 1 สัปดาห์ คนนอร์เวย์ทำงาน 1 สัปดาห์ไม่เกิน 34 ชม. หรือเฉลี่ย 1 วันประมาณไม่ถึง 7 ชม. สภาพบ้านเรือก็ไม่แออัด รถก็ไม่ติด เนื่องจากมีพื้นที่มากเมื่อเทียบกับจำนวนประชากรเพียง 5 ล้านเศษ ไม่มีมลพิษทางธรรมชาติมารบกวน แม้จะเป็นประเทศผู้นำด้านการส่งออกปิโตรเลียม นอกจากนี้ การกระจายตัวของผู้คนในเมืองก็ทำได้ดี ไม่ได้ทำงานกระจุกแต่ในเมืองหลวงเหมือนในประเทศกำลังพัฒนา นอร์เวย์มีรายได้มหาศาลจากอุตสาหกรรมน้ำมัน และทำให้รัฐสามารถสนับสนุนบำนาญแก่ประชาชนของตัวเองได้ 100% โดยผู้สูงอายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไป จะได้รับเงินบำนาญที่สามารถเลี้ยงชีพ ซื้ออาหารดีๆได้ ตลอดไปจนเสียชีวิต

#

สวีเดน
#

2#

สวีเดน ใส่ใจเรื่องเสรีภาพขั้นพื้นฐานของประชาชน และการเปิดโอกาสให้สิทธิมนุษยชนของคนทุกคนที่อาศัย รวมทั้งชาวต่างชาติ คนในประเทศสวีเดนทุกรายจะต้องเสมอภาคเท่าเทียมกัน สวีเดนนอกจากจะโดดเด่นเรื่องของสวัสดิการสังคม ผู้คนที่นี่ยังมีขนบธรรมเนียมที่ดีงาม และใจดีแต่รักษาวินัยเคร่งครัด ทุกคนยอมเสียภาษีแพง เพื่อให้รัฐนำรายได้กลับมาพัฒนาประเทศอย่างเต็มที่ ทำให้ สาธารณูปโภคต่างๆ ทุกอย่างฟรี รวมทั้งการศึกษาก็เรียนฟรี ที่ไม่น่าแปลกใจอย่าหนึ่ง คือเรื่องที่สวีเดนเป็นอีกชาติหนึ่งที่คนมีอายุยืนมากที่สุดในโลก เพราะว่าที่นี่ทุกอย่าง ถูกนำมารีไซเคิลหมด จนสะอาดหมดจด ไม่มีแม้กระทั่งขยะ ถึงกับต้องนำเข้าจากประเทศอื่นเพื่อนำไปผลิตไฟฟ้าใช้ในประเทศ อัตราการเกิดอาชญากรรมในสวีเดนก็ต่ำมากๆ ส่วนเรื่องของปัญหาครอบครัวก็มีน้อย เพราะผู้ปกครองที่ทำงานทั้งสามี-ภรรยา จะได้รับสิทธิลางาน เพื่อดูแลบุตรที่เกิดใหม่รวมกันได้นานถึง 480 วัน ทำให้แทบไม่เคยมีปัญหาเด็กถูกทอดทิ้ง หรือว่าเด็กมีปัญหาในสังคมในสวีเดน

#

เดนมาร์ก
#

4#

ที่เดนมาร์ก ผู้คนมีทุกอย่างที่ต้องการ การพักผ่อนตามธรรมชาติ บ้านเมืองที่สงบ การเมืองและรัฐบาลที่ใส่ใจประชาชน ไม่คอรัปชั่น การเงินการธนาคารที่มั่นคง ทั้งหมดหาได้ที่นี่ เดนมาร์กเป็นทั้งแหล่งเงินทุนของแถบสแกนดิเนเวีย ที่นี่มีตลาดหุ้นที่แข็งแรง อุตสาหกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะทั้งภาคการเกษตร หรือเคมีภัณฑ์ ก็นำเทคโนโลยีชั้นสูงมาปรับใช้ เพื่อพัฒนาผลผลิต วิทยาการมีความก้าวหน้าเป็นอย่างมาก ระบบสุขภาพ การรักษาพยาบาลของรัฐก็ดีเยี่ยมและฟรีสำหรับประชาชน ตลอดจนสถานศึกษาต่างๆ รวมไปถึงมหาวิทยาลัยก็ฟรีเช่นกัน เดนมาร์กยังเป็นผู้นำด้านการผลิตอาหารของภูมิภาคอีกด้วย ในแง่ของทระพยากรมนุษย์ ที่เดนมาร์กผู้หญิงจะได้รับโอกาสทางสังคมเท่าเทียมกับผู้ชาย มีนักการเมืองหญิงดำรงตำแหน่งสูงๆเป็นจำนวนมาก หรือในภาคเอกชนก็มีผู้หญิงที่เป็น MD มากมาย เดนมาร์กยังให้ความสำคัญกับเรื่องครอบครัว เช่นเดียวกับประเทศสแกนดิเนเวียอื่นๆ โดยพ่อ-แม่มือใหม่ สามารถลางานชั่วคราวเพื่อไปดูแลเลี้ยงลูกได้ถึง 52 สัปดาห์รวมกัน คุณแม่มือใหม่สามารถได้รับเงินเดือนเต็ม 100% ตลอดทั้ง 18 สัปดาห์ และคุณพ่อมือใหม่มีสิทธิได้เงินเดือน 2 สัปดาห์ วันที่เหลือจากการลา จะสามารถทยอยใช้ลางานได้ตามสิทธิต่อไปเรื่อยๆ

#

เอสโตเนีย
#

3#

หากคุณไม่เคยได้ยินชื่อประเทศนี้มาก่อน เอสโตเนีย เป็นประเทศเล็กๆ แถบทะเลบอลติก ใกล้กับรัสเซีย แลตเวีย และลิธัวเนีย ประเทศเล็กๆ ที่ไม่ได้มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่โตอย่างเอสโตเนีย กลับมีประชากรที่มีความสุขมากจากการสำรวจหลายๆโพลล์ เพราะคนที่นี่อยู่กันแบบ “พอเพียง” คนเอสโตเนียเป็นคนไม่ฟุ่มเฟือยและไม่ฟุ้งเฟ้อ รู้จักการใช้ทรัพยากรที่สำคัญ ที่นี่เป็นประเทศที่ใช้เทคโนโลยีกับ internet เพื่อประโยชน์ในการดำรงชีวิตประจำวันมากที่สุดในโลกประเทศหนึ่ง ถึงเอสโตเนียจะเป็นประเทศเล็กๆ แต่การพัฒนาทรัพยากรบุคคลถือว่าสูงที่สุดแห่งหนึ่งในโลก โดยเฉพาะด้านวิชาการ ซึ่งประชากรเก่งในด้านสาขาวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และเทคโนโลยี ในขณะที่เสรีภาพของสื่อมวลชนในการนำเสนอข่าวและวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลเป็นไปอย่างอิสระ สูงถึงอยู่อันดับ 3 ของโลกเลยทีเดียว ที่สำคัญ จากการสำรวจของ World Bank เอสโตเนียเป็นสมาชิกที่สำคัญของ Nordic Investment Bank และเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจเติบโตเร็วที่สุดประเทศหนึ่งในโลก

#

นิวซีแลนด์
#

5#

หลักๆ ที่ทำให้นิวซีแลนด์ เป็นประเทศน่าอยู่ คือ สภาพแวดล้อมที่อุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ ที่ไม่ถูกรบกวนจากการขยายตัวของเมือง ที่นี่เป็นแหล่งผลิตขนแกะ เนื้อ นม ผัก ผลไม้ และไวน์ชั้นดี มีให้ผู้คนในประเทศบริโภคมากมาย การรักษาสมดุลของระบบนิเวศวิทยาก็ดีมากๆ และภาครัฐยังใส่ใจควบคุมความสะอาดของสิ่งแวดล้อมอยู่เสมอ ไม่น่าแปลกใจ ที่ชาวนิวซีแลนด์นิยมพักผ่อนนอกบ้าน โดยเลือกเดินป่า คายัค ปีนเขา ดำน้ำ เมื่อรวมกับอาหารที่สะอาดและมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ที่หาได้แต่ที่นิวซีแลนด์ อย่างกีวี หรือน้ำผึ้งจากต้น Manuka นี่เอง ทำให้ประเทศนี้มีอัตราอายุโดยเฉลี่ยของประชากรที่ถือว่าสูงที่สุดในโลกประเทศหนึ่ง เมื่อรวมกับ ความปลอดภัยในชีวิต ทรัพย์สิน สวัสดิการจากรัฐ และการที่ประเทศประกาศตัดขาดจากการใช้พลังงานนิวเคลียร์โดยเด็ดขาด นิวซีแลนด์จึงเป็นประเทศที่น่าอยู่ น่าอาศัย รายล้อมด้วยธรรมชาติและปราศจากความเครียดอย่างแท้จริง เวลาที่จะไปเที่ยวที่นิวซีแลนด์จากเมืองไทย สามารถเลือกสายการบินหลากหลาย ได้ทั้งโลว์คอสต์หรือ full-service ไม่ว่าจะเป็นไชน่าเซาท์เทิร์น (China Southern Airlines)หรือคาเธ่ย์แปซิฟิค (Cathay Pacific)

#

เยอรมัน
#

6#

เยอรมันมีความหนาแน่นของจำนวนประชากรสูงมากกว่าประเทศอื่นๆใน EU แต่กลับมีอัตราการว่างงานต่ำ เนื่องจากประชาชนชาวเยอรมันไม่ค่อยมีปัญหากับการเลือกงานมากนัก เศรษฐกิจมีการขยายตัวอยู่ตลอดเวลา ถือว่าสูงมากที่สุดประเทศหนึ่งในโลก ทั้งที่ขนาดพื้นที่และจำนวนประชากรเป็นรองประเทศยักษ์ใหญ่อื่นๆ มากกว่าหลายเท่า อย่างสหรัฐฯ หรือจีน เมื่อบวกกับสวัสดิการสังคมจากรัฐที่ดีมากๆ และความก้าวหน้าของเทคโนโลยีสมัยใหม่ กลายเป็นเหมือนสโลแกนชูโรง ทำให้เยอรมันกลายเป็นทั้งจุดหมายในการท่องเที่ยว และเป้าหมายของการอพยพตั้งรกรากใหม่ของชาวต่างชาติ เยอรมันมีอุตสาหกรรมที่โดดเด่นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโทรคมนาคม, การแพทย์, อุตสาหกรรม หรือกระทั่งงานบริการการท่องเที่ยว ทำให้คนต่างช่าติมีโอกาสเริ่มต้นชีวิตใหม่ได้ในเยอรมัน เมื่อรวมกับความเก่าแก่ของวัฒนธรรมและวิชาการ และบ้านเมืองที่สวยงาม จึงไม่แปลกที่เยอรมันติดอันดับหลายๆโพลล์ในด้านความน่าอยู่

#

ไต้หวัน
#

7#

ใครว่าประเทศน่าอยู่มีแต่ที่ยุโรป? ประเทศหนึ่งที่น่าเอาเป็นแบบอย่างในวิธีการสร้างชาติ และการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชากร คือ ไต้หวัน ที่นี่ได้ความรู้สึกว่า คนจีนไต้หวันไม่ใช่จีนแบบที่คุณเคยรู้จัก มาตรฐานความปลอดภัยและความมีระเบียบวินัยระดับญี่ปุ่น แต่ราคาค่าครองชีพและอาหารการกินเหมือนอยู่ฮ่องกง ไต้หวันเหมาะสำหรับการเป็นแหล่งท่องเที่ยวในเอเชีย ที่มีราคาไม่แพง พวกเขามีเศรษฐกิจที่เติบโตเร็วมาก จนติดอันดับ 21 ของโลก ทั้งที่เป็นประเทศเล็กนิดเดียวบนพื้นที่ 3 หมื่นกว่าตาราง กม. เพราะอาศัยการเลือกพัฒนาในอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์และเทคโนโลยีต่างๆ จนเรียกได้ว่าเป็น “Taiwan Miracle” ส่วนในด้านเสรีภาพของประชาชนในการแสดงความคิดเห็น และอิสระของสื่อต่างๆในประเทศ ก็มีสูง เช่นเดียวกับระดับการบริการด้านสุขภาพ การศึกษา และการทรัพยากรมนุษย์ ในประเทศไต้หวันมีตัวเลขที่สูงกว่าหลายประเทศที่พัฒนาแล้ว สำหรับคนไทย ไต้หวันเหมาะเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางเลือกอื่นนอกเหนือจากญี่ปุ่น เกาหลี สิงคโปร์ ฮ่องกง ถึงมีงบไม่มาก ก็สามารถมาเที่ยวได้ ยิ่งเรื่องตั๋วเครื่องบินยิ่งถูกสุดๆ สตาร์ทที่ 3 พันกว่าบาทเท่านั้น ซึ่งคุณสามารถเสิร์ชหาใน Jetradar ได้เสมอ ตั้งแต่สายการบินโลว์คอสต์ทั่วไปอย่างเจ็ทสตาร์ (Jetstar) ไปจนถึง เวียดนามแอร์ไลน์ (Vietnam Airlines) หรือจะบินสบายสุดๆ บริการสุดหรูจากการบินไทย (THAI Airways) ก็มี

### จริงๆแล้ว แต่ละประเทศชิคๆเหล่านี้ ที่ไม่ได้มีขนาดประเทศใหญ่โตมโหฬารมากมายแบบอเมริกาหรือไม่ได้มีประชากรมากมายเป็นแรงงานผลิตในโรงงานอย่างจีน ก็สามารถทำให้ประเทศมีคุณภาพชีวิตที่ดีและประชากรมีความสุขได้ สำคัญคือ การร่วมมือระหว่างรัฐและประชาน ในการคิดถึงผลประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าประโยชน์ส่วนตัว การเรียนรู้ที่จะอาศัยอยู่กับธรรมชาติ การเลือกพัฒนาจุดเด่นของประเทศตามทรัพยากรที่มี มากกว่าที่จะแค่เดินต้อยๆตามแนวทางที่ชาติอื่นนิยม

### เช่นกัน หากสาวๆคิดอยากจะไปเที่ยวพักผ่อน อย่าเลือกไปเที่ยวที่ไหนเพียงเพราะเห็นคนอื่นไปแล้วโฆษณานั่นนี่ว่าดี ลองเลือกดูตามใจคุณเองดีกว่า เลือกสถานที่สวยๆที่อยากไปจริงๆ ตามที่ปรารถนา โดยไม่ต้องกังวลเรื่องราคา เพราะด้วยเทคโนโลยีของ Jetradar เราสามารถช่วยคุณหา และทำให้คุณหมดกังวลเรื่องการจองตั๋วเครื่องบินราคาถูก เรามีสายการบินมากกว่า 1,000 แห่งทั่วโลก และมีแอปให้สาวๆเลือกโหลดบนมือถือง่ายๆ ได้ทั้ง Android และ iOS 

#


ถ้าชอบกดแชร์ด้วยนะคะ

กล่องแสดงความคิดเห็น Facebook

จำนวนผู้แสดงความคิดเห็น

Copyright GirlsfriendClub 2013 Tel: +669 096 94836 E-mail: pla.kittiporn@gmail.com