ภาพและเรื่องราวประทับใจ “ความพอเพียง” ของพ่อหลวง

by: amp_cuband GFC date: 16 October 2016 Category: Hilight Today, LifeStyle, work
ถ้าชอบกดแชร์ด้วยนะคะ

.

.               หนึ่งคำสอนที่เราชาวไทยระลึกอยู่เสมอ คงเป็นคำว่า “พอเพียง” วันนี้เรามีภาพประทับใจและเรื่องราวดีๆเกี่ยวกับของใช้ส่วนพระองค์มาฝากกันค่ะ แต่ละอย่างล้วนแต่ทำให้ความหมายของคำว่า “พอเพียง” ชัดเจนขึ้น

.
.

ห้องทรงงานของในหลวง

kingroom

.

.               ห้องทรงงานของพระองค์นั้นจะอยู่ใกล้ห้องบรรทม เป็นห้องเล็กๆขนาด 3 x 4 เมตรเท่านั้นเอง ภายในห้องมีวิทยุ โทรทัศน์ โทรศัพท์ โทรสาร คอมพิวเตอร์ เครื่องบันทึกเสียง เครื่องพยากรณ์ แผนที่  ผนังห้องโดยรอบเป็นแผนที่ทางอากาศแสดงถึงพื้นที่หมู่บ้านแม่น้ำ ภูเขาและป่าอย่างละเอียด สำหรับการทรงงานเพื่อประชาชนของพระองค์ตลอดเวลา ส่วนข้างๆห้องจะเป็นเฉลียงเล็กๆ ที่ทรงปลูกไม้เพาะทดลองไว้หลายพันธุ์

.               ในวังของพระองค์ที่ใครๆคิดว่าจะมีพื้นที่กว้างขวางที่สวยงามนั้น ความจริงแล้วก็แออัดไปด้วยส่วนของโครงการต่างๆเต็มไปหมด ไม่ได้มีความสวยงาม แต่มีประโยชน์ต่อประชาชนมากเหลือเกิน

.

.

เรือนที่ประทับในโครงการชั่งหัวมัน

.

1489127

.

.             โครงการชั่งหัวมัน ตามพระราชดำริ จ.เพชรบุรี มีจุดสำคัญจุดหนึ่งคือ เรือนที่ประทับทรงงาน ที่มีลักษณะเป็นเรือนไม้สองชั้นสีน้ำตาล ตกแต่งอย่างเรียบง่าย ไม่ได้ใหญ่โตหรูหรา ที่แสดงถึงแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง

.            ในโลกออนไลน์ได้มีผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กชื่อ Duke Rangson โพสต์ภาพพร้อมข้อความระบุว่า “เจ้าของบ้านไม่อยู่แล้วครับ บ้านเลขที่ 1 หมู่ที่ 5 บ้านหนองคอกไก่ ตำบลเขากระปุก อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี เจ้าของบ้านถือโฉนดและมีชื่อในทะเบียนบ้าน ขึ้นทะเบียนเป็นเกษตรกรทำไร่ นี่ไงครับ… บ้านพ่อผม……วังของพระราชาที่ทรงงานหนักที่สุดในโลก!”

.

.

ฉลองพระบาทของในหลวง

aHR0cDovL3BlMS5zMXNmLmNvbS9ucy8wL3VkLzIzMS8xMTU3MjgzL2syLmpwZw==-2

.

.             คุณ “ศรไกร แน่นศรีนิล” ‘ช่างไก่’ ช่างนอกราชสำนัก ผู้ถวายงานซ่อมฉลองพระบาทมานานกว่า 10 ปี ได้เผิดเผยว่า เขาได้มีโอกาสถวายงานซ่อมรองเท้าให้ในหลวงหลายครั้ง บางคู่พังขนาดซับในหลุด หรือถูกคุณทองแดงกัดขาด แต่ในหลวงท่านก็ยังไม่ทิ้ง และยังส่งมาซ่อมอยู่เสมอ บางคู่ก็นำมาติดแผ่นกันลื่นเพิ่ม และในระยะหลัง รองเท้าที่พระองค์ใช้ก็มีเงื่อนไขแค่เพียงต้องเป็นรองเท้าเพื่อสุขภาพเท่านั้นเอง

.

kingpep8

.

.

ดินสอทรงใช้แล้ว 

DSC02126.

.             มีบันทึกว่าในปีหนึ่งๆ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงเบิกดินสอใช้เพียง 12 แท่ง โดยทรงใช้ดินสอเดือนละ 1 แท่งเท่านั้น และทรงใช้จนกระทั่งดินสอนั้นกุดจนใช้เขียนไม่ได้แล้วเสมอ

.

.

หลอดยาสีพระทนต์พระราชทาน

00356

.

.               ภาพนี้คงเป็นภาพที่เราคุ้นตากันดี หลอดยาสีพระทนต์ที่ถูกรีดจาแบนราวกับกระดาษ เพราะทรงใช้ด้ามแปรงรีดและกดเพื่อให้ได้ยาสีฟันจนเกลี้ยงหลอดนั่นเอง ซึ่งผู้ถวายงานได้บอกเล่าเอาไว้ว่า ครั้งหนึ่งในหลวงเสด็จเข้าไปในห้องสรงสมเด็จพระเทพฯ เห็นหลอดยาสีพระทนต์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามมกุฎราชกุมารี ทรงรีดใช้จนเกลี้ยงหลอด พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวตรัสว่า “ของเราก็มี วันก่อนนี้ยังใช้ ไม่หมด มหาดเล็กมาทำความสะอาดห้องสรงคิดว่าหมดแล้วเอาไปทิ้ง แล้วเปลี่ยนหลอดใหม่มาให้ เราก็บอกให้มหาดเล็กนั้นไปเอากลับมา เรายังสามารถใช้ต่อได้อีก 5 วัน”

.

.             นอกจากของใช้ต่างๆที่เรานำมาให้ชมนั้น ผู้รับใช้ใกล้ชิดยังเผยว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้า อยู่หัวฯ ไม่ทรงโปรดสวมเครื่องประดับใดๆ เลย เช่น แหวน สร้อยคอ ของมีค่าต่างๆ ยกเว้นแต่นาฬิกาข้อมือ เท่านั้น ส่วนกระเป๋าที่ในหลวงและสมเด็จพระเทพฯทรงใช้งาน ก็ไม่ใช่ของแบรนด์เนม เป็นกระเป๋าอะไรก็ได้

.

ท่านคือแบบอย่างของความพอเพียงอย่างแท้จริง

.

.

.


ถ้าชอบกดแชร์ด้วยนะคะ

กล่องแสดงความคิดเห็น Facebook

จำนวนผู้แสดงความคิดเห็น

Copyright GirlsfriendClub 2013 Tel: +669 096 94836 E-mail: pla.kittiporn@gmail.com