เปิดใจ “ครูฝน” ผู้อยู่เบื้องหลังความเป๊ะ ปัง ของ”น้ำตาล ชลิตา”

by: amp_cuband GFC date: 29 January 2017 Category: Girlfriend Idol, Interview, LifeStyle
ถ้าชอบกดแชร์ด้วยนะคะ

.

.               เริ่ดที่สุด ปังที่สุด นาทีนี้เป็นใครไปไม่ได้นอกจากสาวคนนี้ “น้ำตาล ชลิตา” ตัวแทนสาวไทยที่กำลังเฉิดฉายอยู่บนเวที Miss Universe 2016 ซึ่งนอกจากความงามแล้ว กว่าที่น้องน้ำตาลจะเป๊ะ ปัง แผ่ออร่าได้อย่างเริ่ดที่สุดแบบนี้ ก็ต้องผ่านการฝึกฝนอย่างหนัก กับทีมครูและผู้ทรงคุณวุฒิหลายท่าน วันนี้เราได้มีโอกาสมาคุยกับ “ครูฝน” ซึ่งจะมาเล่าเรื่องราวในการประกวดให้ฟังกัน และที่พลาดไม่ได้ ครูฝนยังแจกเทคนิคเพิ่มเสน่ห์ให้สาวๆแบบไม่ต้องเสียตังค์อีกด้วยค่ะ รออะไร ไปกันเลยค่ะซิส !

.

4C25C986-45C4-4D77-830C-AE9C7488BCBE

.

.            ครูฝน “น้ำฝน ภักดี” นอกจากงานหลักในการเป็นครูสอนบุคลิกภาพ เธอยังเป็นนักร้องที่มีรางวัลการันตีจากเวทีระดับประเทศอย่าง KPN  , The Voice season 4 , เป็นอดีตนักร้อง C.U.band และนักร้องอาชีพที่เผ็ชชช ไม่ใช่น้อย นอกจากนี้ อีกบทบาทที่สำคัญมากๆก็คือ การเป็นคุณแม่ของน้อง “เทคุน” ลูกครึ่งเกาหลีสุดน่ารัก แถมยังทำอาหารอร่อยจนมีกิจการ น้ำพริกแม่คุนขายดิบขายดีอีกด้วย !

.

Screen Shot 2560-01-29 at 4.40.57 AM.

โอ้โห ! ประวัติคุณครูก็แซ่บ สวยเก่งครบเครื่องซะขนาดนี้ ไปฟังครูฝนเล่าเรื่องสนุกๆให้ฟังกันดีกว่าค่ะ

.

การเป็นครูที่ช่วยเทรนนางงามหลายๆคน และน้องน้ำตาล มีที่มาที่ไปยังไงคะ

.
ก่อนหน้านี้ฝนเคยได้มีโอกาสเทรนนางงามมาบ้าง จากที่เราเป็นครูสอนอยู่ที่สถาบันจอห์น โรเบิร์ต พาวเวอร์ส ซึ่งคนแรกที่ได้เทรนก็จะเป็นน้องชาม และมีอีกหลายคนต่อๆมา แต่จะไม่ได้เทรนอย่างใกล้ชิดมากขนาดนี้ค่ะ ที่มาเทรนอย่างใกล้ชิดเลยก็จะเป็นน้องแนต ซึ่งน้องแนตได้มาเรียนกับฝนก่อนที่จะประกวดที่เมืองไทยแล้วพอได้ตำแหน่งก็เลยเทรนต่อเลย จนมาถึงน้องน้ำตาลก็ได้เทรนหลังจากได้ตำแหน่งค่ะ

S__78430211.

 

ครูฝนต้องเทรนอะไรให้น้องน้ำตาลในการไปชิงมงบ้างคะ
.
หลักๆเลยก็คือ การพูด การตอบคำถาม เทคนิคการพูดในที่สาธารณะ การใช้เสียง จังหวะในการพูด การใช้อายคอนแทค รูปปาก ดูหมดที่เกี่ยวกับการพูดให้ดูมืออาชีพ ดูเป็นผู้ใหญ่ น่าเชื่อถือ ซึ่งเป็นคุณสมบัติสำคัญของนางงามค่ะ อย่างน้ำตาลเค้าจะมีวิธีการพูดที่ค่อนข้างเด็ก เหมือนเด็กไทยที่มักจะพุดแล้วดูเด็ก ดูไม่ค่อยมั่นใจ ต่างกับฝรั่งที่เค้าจะโตเกินวัย ดูมั่นใจดูชัดเจน  เด็กไทยก็ต้องปรับตรงนี้เป็นหลักค่ะ อย่างน้ำตาลปกติพูดน้อย ก็ต้องเริ่มจาก ดึงเอาความต้องการที่จะสื่อสารออกมาก่อน แล้วค่อยเติมเทคนิคต่างๆพวกนี้เข้าไปค่ะ

.

16298588_10158115549605082_1424663750685274155_n

16388352_10158115549600082_1187501059500142261_n

นอกจากการพูดแล้ว น้องก็ยังได้เทรนอีกหลายด้านค่ะ ทั้งการเดิน การหมุน การโพส การแต่งหน้า ซึ่งมีอาจารย์อีกหลายท่านที่ดูแล เช่นครูโต้ง ครูน้อง สุดสวาท สอนแอคติ้งโดยครูซอ สอนแต่งหน้าโดยพี่ข้าวปุ้น นอกจากนี้ยังมีกลุ่มสไตลิสต์ ที่เทรนน้องให้รู้จักแฟชั่น มิกซ์แอนด์แมทช์ให้เป็นด้วยค่ะ เรียกว่าเราดูแลทุกด้านกันเป็นทีมงาน หลายๆคนเลยค่ะ แล้วฝนเองก็ได้ดูภาพรวม การเดิน การโพส การยิ้มการจิกกล้อง ทุกอย่างเลย ให้การเดินของน้องสมูธที่สุดค่ะ

.

Screen Shot 2560-01-26 at 7.43.14 PM

Screen Shot 2560-01-26 at 8.18.22 PM

.

สายตาทรงพลังนี้ บอกเลยว่าได้มาจากครูฝนแน่นอน เพราะแอดเคยแอบดูคลิปการเทรนของครูฝนมาแล้ว เวลาเดินต้อง มอง คิด คิด คิด แล้วจบที่กล้องนะคะสาวๆ เอาไปใช้ได้ค่า 

.

จริงๆการเทรนนั้น สำคัญที่สุดคือ “ใจ” ค่ะ คนที่ต้องเป็นตัวแทนของประเทศ ไม่ว่าจะนางงาม ร้องเพลง นักแสดง หรือใช้ความสามารถด้านไหนก็ตาม ถ้าใจไม่มา เทรนอะไรก็ไม่ได้ผล เพราะฉะนั้นช่วงแรกเราต้องขุดเอา passion ของเค้าออกมา อะไรที่เป็นปมในใจ ที่มันเป็นอุปสรรคในการพัฒนา เราต้องทุบทิ้งให้หมด ต้องมาคุยกันถึงเป้าหมายให้ชัด เค้าต้องการอะไร แล้วเรามาขยายให้ใหญ่ ให้ชัด เราต้องใช้พลังที่มหาศาล อย่างน้องน้ำตาล เป็นคนที่มีของอยู่แล้วล่ะ แต่เราต้องทำให้ทุกอย่างมันเปล่งประกายออกมาให้ได้ เริ่มแรกน้องได้เรียนแอคติ้ง ก็ทำให้กล้ามากขึ้น พอกล้าก็ง่ายขึ้นละในการสอนต่อไป เราก็มาใส่เทคนิค มากำหนดทิศทาง มาดูเรื่องการตอบคำถามกันต่อๆไป
.

S__78430215.

ต้องบอกเลยว่าน้ำตาลเรียนหลายอย่าง และหนักมากนะคะ เพราะเวลาที่มี ดูเหมือนจะเยอะนะ แต่น้องต้องเรียนทุกอย่าง น้องก็ล้ามาก อย่างของฝนเองก็ต้องมาเรียนเพิ่มที่บ้านฝนด้วย เพราะเวลาไม่พอจริงๆ เหมือนเก็บตัวเลยค่ะ เราก็มานั่งดูกันว่านางงามคนที่ผ่านๆมาเค้าทำอะไร ตอบคำถามยังไงบ้าง มีสไตล์แบบไหนที่แตกต่างกันและแบบไหนเหมาะกับคาแรกเตอร์ของน้อง เพราะว่า ชุดคำพูดต่างๆที่มันดูสวย แต่ถ้ามันไม่เข้ากับตัวน้อง ก็จะดูเฟคอยู่ดีค่ะ เราก็เลยต้องมาปรับ มาหาตัวตนของน้องว่าแบบไหนดีที่สุดด้วย

.

16229963_10202996301064329_1961502427_o
.

เรื่องของการเดิน น้ำตาลเป็นคนที่สเตปการเดินและบาลานซ์ร่างกายดีอยู่แล้ว ครูหลายๆท่านก็จะมาดูรายละเอียด การหมุน ส่วนฝนเอง เรื่องที่เน้นมากที่สุดคือ อินเนอร์และสายตา เพราะสายตาเนี่ยคือสิ่งที่จะสะกดคนได้มากที่สุด ซึ่งตอนแรกๆน้ำตาลจะยังไม่ค่อยมีตรงนี้ แต่พอฝึกไปๆ น้องทำได้ดีขึ้นเรื่อยๆ จนไปถึงที่ฟิลลิปปินส์เราก็เห็นได้ชัดเลยว่า น้องทำได้ดีมากๆจริงๆค่ะ

.

ความคาดหวังของครูฝนในการประกวดครั้งนี้ คาดหวังอะไรบ้างคะ 
.
ความคาดหวังของครูคือ น้องต้องมีความสุข น้องต้องเต็มที่ ครูขอแค่นี้จริงๆ เพราะ ณ ตอนนี้ น้ำตาลเป็นมิสยูนิเวิร์สสำหรับครูแล้ว เพราะตอนนี้ครูมองไม่เห็นใครเลย อยากเห็นน้องกลับมาพร้อมรอยยิ้มอย่างมีความสุข และถ้ามีมงมาด้วย ก็จะเป็นของขวัญที่ดีมากๆสำหรับคนไทย คือตอนนี้เราโฟกัสว่าเค้าทำได้ดี ได้เต็มที่ ในศักยภาพของเค้า เราก็ดีใจค่ะ ต้องบอกเลยว่าทีมที่จัดการและดูแลน้องทั้งหมด มีทัศนคติที่ดีมาก ไม่กดดันน้อง ทำให้น้องทำได้ดีอย่างเป็นธรรมชาติ ณ ตอนนี้เราเห็นน้องเป็นที่รักของผู้คน เป็นที่รักของทีมครูที่ฟิลิปปินส์ด้วยนะคะ ไปที่ไหนก็มีคนให้การสนับสนุน เราก็ชื่นใจค่ะ

.

S__36126732

.

เคล็ดลับการเพิ่มเสน่ห์ของผู้หญิง ที่อยากฝากให้สาวๆ GFC
.
บอกเลยว่า “บุคลิกภาพ” สำคัญมาก อย่าแคร์ว่าเราเป็นแบบไหน เราจะเตี้ย อ้วน ดำ ตาตี่ ผมน้อย ผมหยิก ขาใหญ่ อะไรที่เราไม่ชอบ มันไม่ใช่ปัญหา เพราะถ้าเรามาโฟกัสกับสิ่งที่เราไม่ชอบ แล้วมันเปลี่ยนไม่ได้ หรือเปลี่ยนยาก เราจะทรมานใจมากเลย และจะทรมานไปตลอด มันเสียเวลาในชีวิตค่ะ เราควรเอาเวลาไปหาจุดเด่นของเราให้เจอ และสมมติว่าเรายังไม่เจอสิ่งที่เราชอบ ง่ายๆเลยคือ “ยิ้ม” ค่ะ สังเกตง่ายๆว่า คนที่มีเสน่ห์ น่าอยู่ใกล้ ก็คือคนที่ยิ้มแย้ม คนที่อยู่ด้วยแล้วสบายใจ ฉะนั้นง่ายที่สุดเลยคือการยิ้ม ซึ่งง่ายและไม่ต้องลงทุนเลยค่ะ ส่วนเรื่องบุคลิกภาพ เราก็ปรับซะหน่อย เราเดินหลังตรงรึยัง และอีกอย่างที่สำคัญคือเราต้องรู้ว่าเราเหมาะกับอะไร

ความสวยที่ดีคือ ความสวยแบบที่ทำให้เรามีความสุขจริงๆ ที่เราชอบมัน ไม่ต้องไปสนใจกับสิ่งที่คนอื่นตั้งไว้ว่าต้องเป็นแบบนั้นแบบนี้ บางคนทำหน้ามาแล้วก็ไม่ชอบหน้าตัวเองก็ยังมีเลย ฉะนั้นถ้าเรายืนยันกับตัวเองว่าเรามีความสุขกับสิ่งที่เราเป็นมันก้โอเคแล้ว แล้วคนอื่นก็จะเคารพเราเองค่ะ

.

สาวเก่งอย่างครูฝน มีคติในการใช้ชีวิตให้ลงตัวอย่างไรบ้างคะ
.
จริงๆยอมรับเลยว่าไม่ใช่คนเก่ง แต่เป็นคนบ้าพลังมากกว่า (หัวเราะ) ฝนว่าคนเราไม่จำเป็นต้องเก่งทุกอย่างหรอก แต่ต้องมีไฟ มีพลังทำทุกอย่างอย่างมีความสุข ต้องขับเคลื่อนตัวเอง ไม่อยู่นิ่ง เพราะหัวใจเรามันยังเต้น เราก็ต้องตอบแทนตัวเรา ตอบแทนโลกนี้ ด้วยการสร้างคุณค่าให้มันเกิดขึ้น กับตัวเอง กับคนรอบข้าง กับโลกนี้

เคล็ดลับก็คือ อย่าหยุดเรียนรู้ เราอาจจะทำอะไรที่ไม่ต้องเหมือนคนอื่น อยากจะเล่นรูบิกให้เก่งที่สุดในโลกอย่างนี้ก็ได้ อย่างฝนชอบทำอาหาร เราอยากทำน้ำพริก ก็ต้องอยู่กับมันเยอะๆ หาสูตรที่ดีที่สุดให้ได้ คือหาสิ่งที่เราชอบ ทำแบบหมกมุ่นจนทำได้ดี แล้วก็ไปหมกมุ่นกับสิ่งใหม่ต่อไป ฝนเชื่อว่า คนเรามีศักยภาพที่จะทำหลายๆอย่างที่เราตั้งใจได้ดี ถ้าเรามีพลังมากพอ อย่างฝนเองก็ไม่ได้มีต้นทุนพร้อมไปหมด  แต่ฝนมีเป้าหมายที่จะไป แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ต้องประเมินตัวเองและบาลานซ์ให้ดีด้วยเพราะอะไรที่ตึงเกินไปก็ไม่ดีค่ะ

.

10923813_10155083842330082_9011751693413923421_o

.

คำว่าสมดุล เป็นสิ่งที่ฝนยึดมาตลอด เราต้องสร้างคุณค่าให้ตัวเอง แต่เราก็ต้องสนใจด้านอื่นๆด้วย ทั้งคนรอบข้างที่เรารัก เราต้องนึกถึงเค้าด้วย ความดี ความชั่ว ต้องนึกถึงด้วย และสุดท้ายเราต้องให้อะไรกับประเทศชาติบ้าง คนที่เราไม่รู้จัก แต่มันคือการตอบแทนแผ่นดิน ซึ่งการที่เราทำอะไรเพื่อสังคม ก็ไม่ใช่ว่าเราไมไ่ด้อะไรกลับมานะคะ อย่างเราให้ทุนการศึกษา เราก็ได้ช่วยให้คนคนหนึ่งมีชีวิตที่ดีขึ้น เค้าก็จะเป็นส่วนที่ทำให้สังคมดีขึ้น เหมือนเราปลูกดอกไม้ให้สวยงาม เป็นการลงทุนที่ไม่เสียเปล่าค่ะ เวลาเราทำอะไรดีๆ เราคิดแค่ว่า เราทำแล้วมีความสุข สบายใจ มันหอมหวาน มันก็คุ้มค่าแล้ว ที่เราได้ภูมิใจในสิ่งดีๆที่เราทำไว้ และมันก็จะอยู่กับเราไปตลอดไม่มีใครพรากไปจากเราได้ค่ะ

.

.           วันนี้ GFC ก็ต้องขอขอบคุณครูฝนมากๆค่ะ ที่มาแชร์ประสบการณ์เริ่ดๆให้ฟังกัน และยังให้เคล็ดลับที่มีประโยชน์มากๆสำหรับสาวๆด้วย อย่าลืมลองไปทำตามเทคนิคจากครูฝนกันนะคะ แล้วเรามาสวยแบบมีความสุข มีมงเป็นของตัวเองกันค่า

.

.

สัมภาษณ์และเรียบเรียงโดย Amp_cuband GFC

 .

 


ถ้าชอบกดแชร์ด้วยนะคะ

กล่องแสดงความคิดเห็น Facebook

จำนวนผู้แสดงความคิดเห็น

Copyright GirlsfriendClub 2013 Tel: +669 096 94836 E-mail: pla.kittiporn@gmail.com