เคล็ดลับแก้ปัญหาครอบครัว “วันนี้กินอะไรดี”

by: amp_cuband GFC date: 12 April 2017 Category: Hilight Today, Love & Wedding, Love tips
ถ้าชอบกดแชร์ด้วยนะคะ

.

.             วันนี้ GFC ขอเอาใจคนมีคู่ กับเคล็ดลับในการแก้ปัญหาระดับชาติที่เรามักพบเจอบ่อยๆ แต่ยิ่งถ้าเกิดกับคู่รักที่ต้องเจอปัญหานี้ทุกวันๆ ก็อาจจะเกิดความเครียดได้ และหนุ่มๆหลายคนก็บ่นมาว่า เจอปัญหานี้แล้วไม่เข้าใจ และไม่รู้จะทำยังไงดี เราจึงได้นำบทความดีๆ เคล็ดลับ “จับใจภรรยา” ในประเด็น “วันนี้กินอะไรดี” ซึ่ง ดร.เมย์ ชนกพร พัวพัฒนกุล ผู้มีชีวิตคู่สุดหวานมากว่าสิบปี เขียนไว้ได้น่าสนใจและสนุกมากๆมากฝากกันค่ะ บอกก่อนนะคะว่า ทางเราไม่ได้เข้าข้างฝ่ายสาวๆและอยากให้หนุ่มๆคอยตามใจ แต่อยากจะเสริมสร้างความเข้าใจในครอบครัวให้รักกันเหนียวแน่นยิ่งขึ้นค่า

.

17910716_10203355783131156_262911713_n

.

ปัญหาโลกแตกสำหรับหลายบ้าน เมื่อถึงเวลาจะออกไปรับประทานอาหาร อาบน้ำแต่งตัว ปิดประตู สตาร์ทรถ แล้วภรรยาถามขึ้นว่า “วันนี้กินอะไรดี

เห่นโล้ว…คุณพ่อบ้านคะ นี่ไม่ใช่ประโยคคำถาม แต่เป็นการสัมภาษณ์เชิงพฤติกรรมค่ะ ดังนั้น ขอให้จำเคล็ดลับ 3 ข้อนี้ไปใช้นะคะ
.

Don’t   “อะไรก็ได้”

สามีคิดว่านี่คือคำตอบที่ “ตามใจ” แต่ผู้หญิงหลายคนจะคิดว่าเป็นคำตอบที่ “ไม่ใส่ใจ” ค่ะ

อะไรก็ได้เป็นคำตอบสิ้นคิดที่ควรหลีกเลี่ยง กลืนมันกลับเข้าไปซะ ถ้าไม่อยากให้เสียบรรยากาศ จนอาจถึงขั้นต้องจบเดตไนท์ ด้วยการดับเครื่องแล้วกลับเข้าบ้านไปต้มมาม่ากินค่ะ โอเค้!
.

Don’t   “เธออยากกินอะไร”

อะฮ้า! ไม่เข้าถ้ำเสือแล้วจะได้ลูกเสือได้อย่างไร อยากรู้อะไรถามไปตรงๆ โลด…ผิดค่ะ! ถ้าชะนีอยากกินอะไรมากๆ เธอจะออกปากชวนตรงๆ ค่ะ เช่น ตะเองไปกินบิงซูกันป้ะ (ซึ่งไม่ใช่ประโยคคำถามอีกเช่นกัน)

แต่ในกรณีที่ชะนีเป็นฝ่ายถามขึ้นก่อนว่า “วันนี้กินอะไรดี” แปลว่านางมีคำตอบในใจแล้ว แต่อาจมีมากกว่า 1 และยังเลือกไม่ได้ หรืออาจจะอยากให้คุณเป็นฝ่ายพูดขึ้นมาก่อน

ลองเสี่ยงพูดขึ้นซักอย่าง แล้วสังเกตปฏิกิริยาเธอดูก็ได้ค่ะ ถ้าเป็นคำตอบที่ไม่ถูกใจ เหตุผลร้อยแปดจะถูกยกขึ้นมาใช้เพื่อบอกปัดร้านนั้นให้ตกไปได้อย่างน่าอัศจรรย์
.

Do   “กิน xxx มั้ย

เสนอร้านเลยค่ะ แต่ๆๆๆ…มีเคล็ดลับค่ะ ลองสังเกตคำใบ้ของภรรยาดู เช่น ส่งลิงก์เพจร้านมาในอินบ็อกซ์แล้วชวนว่าไปมั้ยๆ (ไม่ใช่ประโยคคำถาม ย้ำ!) แชร์ลิงก์รีวิววงในบนหน้าวอลล์แล้วบอกว่าน่ากิน อยากไป ฯลฯ หรือออกปากชมร้านที่เพื่อนๆ ไปเช็คอินให้ได้ยิน อะแฮ่ม!

นั่นเป็นเพราะเธอมีร้านที่อยากกิน แต่ไม่อยากไปร้านที่คุณไม่อยากกินค่ะ ดังนั้นการที่คุณเลือกร้านได้ตรงใจเธอ ทำให้เธอรู้สึกดีและมั่นใจที่จะเลือกไปที่นั่นมากขึ้น งงเด้! งงเด้!

เสนอร้านที่คิดว่าใช่เลยค่ะ ยิ่งมี supporting idea ที่เหมาะสม (นี่คุยกับเมียหรือเขียน essay คะ) รับรองว่าปลื้มค่ะ ทำไมใจตรงกันขนาดนี้เนี่ย อยากกินอยู่พอดีเลย อรั๊ยๆๆๆ
..

tap1-yeu-tinh-1-0936.png-2 copy

.

อย่าลืมอ่านภาษากายของเธอด้วย เช่น ยิ้มกว้างตาเป็นประกายแต่ปากพูดอะไรที่ฟังดูมีเหตุผลออกมา เช่น “จะดีเหรอแพงนะ” “ไกลไปป่าว” หรือ “กินบิงซูตอนนี้อ้วนแย่” อย่าหลงกลตัดจบเชียวนะคะ ไม่งั้นคุณจะได้ยินเรื่องนี้ไปอีกนาน

.

อ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนอาจเริ่มปาดเหงื่อ ทำไมเยอะกันขนาดนี้เนี่ย จริงๆ ผู้หญิงไม่ได้เป็นแบบนี้กันทุกคนนะคะ บางคนก็เป็นมากกว่านี้บ้าง น้อยกว่านี้บ้างแล้วแต่พฤติกรรมในอดีตของคุณพ่อบ้าน (ทีเมื่อก่อน….) ผสมกับแรงกระตุ้นของฮอร์โมนในแต่ละห้วงเวลา ขณะที่บางคนก็ไม่เป็นเลย จะกินอะไร จะไปไหนก็พูดตรงๆ ตลอด (เพื่อจะได้ถูกปฏิเสธอยู่ดี เอ๊า!)

แต่ถ้ารู้สึกว่าเคล็ดลับที่บอกมานั้นยากเกินไป แถมให้อีกหนึ่งวิธี นั่นคือ “ชิงพูดก่อน” ค่ะ

วันนี้กินอะไรดีจ๊ะ วันนี้เธออยากกินอะไร ที่รักวันนี้ไปกินxxกันมั้ย เห็นวันก่อนคุณบอกว่าอยากไป ฯลฯ

พอฝ่ายหนึ่งพูดขึ้นก่อน ความเป็นไปได้ในหัวของอีกฝ่ายจะถูกตีกรอบให้แคบลงไปโดยปริยาย โอกาสที่จะทายถูกก็มากขึ้น หรือ หรือถ้าถึงขนาดชิงออกปากว่า “นี่ๆ วันนี้อยากกินxxจัง ไม่ได้กินนานแล้ว” ส่วนใหญ่ผู้หญิงซึ่งมัก(ถูกขัดเกลามาให้)อยากทำให้คนอื่นรู้สึกพึงพอใจอยู่แล้ว อาจจะใช้เวลาประมวลผลเล็กน้อยแล้วเลือกไปกินร้านที่คุณเสนอเลยก็ได้นะคะ

ย้ำอีกครั้งว่าผู้หญิงไม่ได้เป็นแบบนี้ทุกคน ลองไปแอบสังเกตคนที่บ้านแล้วปรับใช้ดูนะคะ

โชคดีค่ะ!

ป.ล.เคล็ดลับนี้ #พ่อบ้านใจกล้า สามารถนำไปใช้กับคำถามที่ใกล้เคียงกัน เช่น “วันหยุดนี้ไปไหนดี” ก็ได้ค่ะ ^^

.

.              และนี่ก็คือเคล็ดลับน่ารักๆ จาก ดร.เมย์นะคะ ถ้าคุณผู้ชายที่เจอปัญหานี้ได้อ่านแล้วคงจะเข้าใจคนข้างๆมากขึ้น แต่สาวๆก็อย่างอนบ่อยน้า เดี๋ยวคุณหนุ่มๆเค้าจะน้อยใจเอาบ้างนะคะ

.

.

 


ถ้าชอบกดแชร์ด้วยนะคะ

กล่องแสดงความคิดเห็น Facebook

จำนวนผู้แสดงความคิดเห็น

Copyright GirlsfriendClub 2013 Tel: +669 096 94836 E-mail: pla.kittiporn@gmail.com