สาวเท่ “มิ้น สวรรยา” เจ้าของเพลง ที่เป็นของตัวเองอย่างแท้จริง

by: amp_cuband GFC date: 11 July 2016 Category: Activities & Poll, Activity, Girlfriend Idol, Hilight Today, Interview, LifeStyle
ถ้าชอบกดแชร์ด้วยนะคะ

.

mint gfc

.

.            วันนี้ GFC ได้มาพูดคุยกับ “มิ้น สวรรยา” ศิลปินสาวเท่ผู้มีคิวงานแน่นสุดๆ เพราะทำหลายอย่างเหลือเกิน และตอนนี้เธอก็มีผลงานเพลงใหม่ล่าสุดที่ลงมือแต่งและทำโปรดักชั่นเองกับมือ ซึ่งบอกเลยว่างานแต่ละชิ้นของมิ้น บ่งบอกความเป็นตัวมิ้นได้อย่างชัดเจน เราไปฟังมิ้นเล่าเรื่องสนุกๆให้ฟังกันดีกว่าค่า

.

แนะนำตัวกับสาวๆ GFC หน่อยค่า 

มิ้น สวรรยา ค่ะ เป็นนักร้อง ร้องเพลงมานานแล้ว ย้ำว่านานมาก ประมาณ 15 ปีได้นับจากอัลบั้มชุดแรก อยู่มาทั้งค่ายอินดี้และค่ายใหญ่ ทำมาทั้งเบื้องหน้าเบื้องหลัง ตอนนี้เป็นศิลปินอิสระออกมาทำเพลงเองค่ะ

.

มิ้นเข้าสู่วงการเพลงได้ยังไง ?

ตอนนั้นเรียนปริญญาตรีที่คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ แล้วมีรุ่นพี่ที่ชมรมดนตรีสากลชวนไปร้องเพลงที่ค่ายเพลงของเค้า ซึ่งช่วงนั้นมิ้นประกวดร้องเพลงที่มหาวิทยาลัยได้รางวัลชนะเลิศพอดี ก็มีค่ายเพลงใหญ่มาชวนไปแคสติ้ง ลองไปดู ปรากฏว่าผ่าน พอผ่านปุ๊ปก็เซ็นสัญญาเลยทำงานด้านนี้ยาวค่ะ

.

13558793_1069399526500953_4689284441702588397_o

.

นอกจากเป็นศิลปินยังเป็นครูสอนร้องเพลงด้วย ?

เริ่มจากเพื่อนนักร้องด้วยกันชอบมาถามให้มิ้นช่วยแก้ปัญหาเรื่องร้องเพลง จากนั้นก็มีคนมาขอรียนด้วยทั้งที่ตัวมิ้นเองก็ยังเรียนร้องเพลงอยู่ ตอนนั้นเรียนกับครูโรจน์ (.รุ่งโรจน์ ดุลลาพันธ์เลยขอครูโรจน์ว่าช่วยสอนแบบที่มิ้นจะสามารถไปสอนคนอื่นต่อได้ที ซึ่งมิ้นได้ความรู้จากครูโรจน์เยอะมาก แล้วก็ได้เรียนกับครูแหม่ม พัชริดา และอ.ท่านอื่นๆ อีก พอจบปริญญาโทใบแรกที่จุฬาฯ ก็มีรุ่นพี่มาชวนไปเป็นอาจารย์พิเศษสอนเรื่องร้องเพลงและเสียงพูดที่มหาวิทยาลัยต่างๆ พอได้สอนบ่อยๆ เลยตัดสินใจบินไปเรียนต่อปริญญาโทใบที่สองที่ประเทศอังกฤษ คราวนี้เป็นเรื่องร้องเพลงโดยตรงค่ะ

.

จบปริญญาโทสองใบ ไม่คิดจะต่อปริญญาเอกแล้วเหรอ ?

ไม่ไหวแล้วค่ะ พอเถอะนะ (หัวเราะลั่น)

 .

นอกจากทำเพลง สอนร้องเพลงแล้ว ยังมีงานอื่นๆอีกด้วย ทำอะไรอีกคะ ?

ก็มีหุ้นร้านกาแฟ ชื่อ The Hopper อยู่พัทยา ซ.นาเกลือ16 ขายทั้งอาหาร เค้ก และเครื่องดื่ม เปิดมาได้ 2 ปีกว่าแล้ว บางทีมิ้นก็ไปเล่นดนตรีในสวนที่ร้านด้วยค่ะ
.
13664320_1153468974714638_1613402673_n

.

ตอนนี้มิ้นมีเพลงใหม่ที่เพิ่งออกมาให้ฟังกัน เล่าถึงเพลงนี้หน่อยค่ะ 

ชื่อเพลง แปลงกาย พูดเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อคนอื่น ทั้งที่จริงๆ แล้วข้างในเราก็ยังเป็นเหมือนเดิม บทสรุปตอนท้ายในเพลงจะเป็นยังไงต้องลองไปฟังกันดูค่ะ

 

เพลง : แปลงกาย
ศิลปิน : มิ้น สวรรยา
คำร้อง / ทำนอง : รภัทร แก้วมีชัย
ดนตรี / เรียบเรียง : พัทธศิษฏ์ ศรีศุภลักษณ์

.

เพลงนี้เป็นอีกเพลงที่มิ้นแต่งเองด้วย ได้แรงบันดาลใจมาจากไหนคะ

มาจากเรื่องที่เราเคยเจอและคนอื่นเคยเจอ เชื่อว่าเกือบทุกคนต้องเคยมีความรู้สึกว่าเราต้องฝืนตัวเองในบางครั้งเพื่อทำให้คนอื่นพอใจ อะไรแบบนั้นค่ะ

.

เพลงนี้แต่งเอาไว้นานแล้วด้วย ? 

เพลงแปลงกายเป็นเพลงที่แต่งไว้ก่อนจะออกอัลบั้มชุดแรกซะอีก ตอนนั้นอัดเดโมเก็บไว้ตั้งแต่ยุคที่โน้ตบุคยังไม่บูม รักเพลงนี้มากแต่ไม่มีโอกาสเอามาทำสักที เก็บเดโมนั้นมาจนถึงทุกวันนี้ พอมีโอกาสได้ทำงานเพลงของตัวเองจริงๆ เพลงนี้เลยเป็นเพลงแรกๆ ที่เลือกมาทำค่ะ

การทำงานในเพลงนี้ รวมทั้งเพลงประตูวิเศษ ได้ยินว่ามีเพื่อนๆมาช่วยกันทำเยอะเลย  

จะว่ามาช่วยก็ไม่เชิง เรียกว่าเราไปขอให้เค้ามาดีกว่าค่ะ คือ… แต่จริงๆแล้ว มันคือพอได้ทำงานของตัวเอง ก็อยากได้คนที่รู้จักนิสัยใจคอและเข้าใจแนวทางของเรามาทำให้ เลยหาเอาจากคนใกล้ตัวนี่แหละค่ะ อย่างเพลงนี้คนทำดนตรีเป็นรุ่นพี่ที่รู้จักมานาน คนอัดเสียงร้องก็เป็นโปรดิวเซอร์ที่เคยทำงานด้วยมาแล้ว คนทำ MV ก็เป็นรุ่นน้องที่มหาวิทยาลัย ที่สำคัญ ทุกคนช่วยเหลือเต็มที่ บางคนไม่คิดเงิน บางคนลดแลกแจกแถม ฮ่าๆๆ

.

แล้ว MV เพลงนี้ล่ะคะ พิเศษยังไง มีใครมาร่วมแสดง แล้วมิ้นทำอะไรบ้าง ?

เพลงนี้ได้น้อง เอ๋ มณีรัตน์ ที่เป็นดารานักแสดงมาเล่นให้ กับเอ๋รู้จักมานาน เป็นลูกศิษย์ที่มาเรียนกับมิ้น พอรู้ว่าทำเพลงเองเลยอาสามาเล่น MV ให้ ซึ่งทั้งกองถ่ายมีแค่ คน คือ ผู้กำกับ เอ๋ และ มิ้น แต่ละคนทำหลายหน้าที่ อย่างมิ้นก็ช่วยจัดไฟ ช่วยยกของ ผู้กำกับต้องมาช่วยแต่งหน้าทำผม เตรียมสถานที่ เอ๋ก็แต่งหน้าทำผมตัวเองไป เรียกว่าเป็นกองถ่ายที่เล็กมากแต่ทุกคนรู้จักกันหมด เลยทำงานไม่เครียด สนุกดีค่ะ

.

mint1

13620304_1074368422670730_3343604603297585871_n

IMG_5551
.

ถ้ามีสาวๆ Girlsfriendclub กำลังประสบปัญหาเหมือนกับในเพลงของมิ้น อยากบอกเค้าว่าอะไรคะ 

อยากบอกว่าเราเป็นยังไงก็เป็นไปเถอะ ถ้าปรับแล้วเปลี่ยนแล้วรู้สึกว่ามันไม่ใช่ บางทีเราอาจจะต้องคิดทบทวนใหม่ว่า การที่เรายอมเปลี่ยนตัวเองไปมันส่งผลดีหรือผลเสียต่อสุขภาพจิตและชีวิตของเรามากกว่ากัน

.

เป็นสาวสตรองแบบนี้ มิ้นมีวิธีการจัดการกับตัวเองเวลาเกิดปัญหายังไง ?

มิ้นชอบอ่านหนังสือธรรมมะและปรัชญา แล้วก็ชอบอ่านเรื่องเกี่ยวกับสมองอะไรแบบนี้ บางทีเวลาเครียดเราจะรู้ว่า อ๋อ นี่เป็นเรื่องธรรมดานะ เป็นผลจากสารเคมีในสมอง หรือจะคิดได้ว่าทุกอย่างมันเกิดขึ้นแล้วก็ดับไป มันไม่มีอะไรแน่นอน อารมณ์และความทุกข์ของเราก็เช่นกัน

.

IMG_5616.

สาวเท่ๆอย่างมิ้น ดูแลตัวเองยังไงคะ ? (นางหน้าใสมาก)

ก็ตามปกติค่ะ เมื่อก่อนแทบจะไม่ดูแลเลยเพราะขี้เกียจ แต่ตอนนี้เริ่มทาครีมกันแดด ถ้าใต้ตาดำก็โปะคอนซีลเลอร์บ้าง ปัดแก้มบ้าง ทาโลชั่นก่อนนอนบ้างอะไรแบบนี้ค่ะ 

.

ถ้าอยากจะติดตามผลงานของมิ้นหรือเรียนร้องเพลงด้วย ติดตามได้ที่ไหนบ้างคะ ?

มี Facebook Page Mint Sawanya (Official) และ Youtube mintofficial ใครสนใจอยากเรียนร้องเพลงก็ดูรายละเอียดที่ rabhat.com ได้เลยค่ะ ส่วนใครชอบดูรูปไปเจอกันที่ instagram: @mint_rabhat นะคะ 

.

สุดท้ายให้มิ้นฝากผลงานกับ GFC หน่อยค่า 

ฝากหมดค่ะ (หัวเราะฝากติดตามผลงาน ฝากฟังเพลง ถ้าฟังแล้วชอบ ก็ฝากแชร์ต่อกันไป และฝากเป็นกำลังใจให้มิ้นด้วย จะตอบแทนเป็นการทำเพลงเพราะๆ ออกมาให้ฟัง ขอบคุณค่ะ (ยิ้ม)

.

.             GFC ขอขอบคุณคุณมิ้นมากๆนะคะที่มาเล่าการทำงานสนุกๆให้ฟัง เก่งแบบนี้ ยกตำแหน่ง Girlsfriend Idol ให้ไปเลยค่า สาวๆอย่าลืมติดตามเพลงเพราะๆกันนะคะ

.

.   

 .

 


ถ้าชอบกดแชร์ด้วยนะคะ

กล่องแสดงความคิดเห็น Facebook

จำนวนผู้แสดงความคิดเห็น

Copyright GirlsfriendClub 2013 Tel: +669 096 94836 E-mail: pla.kittiporn@gmail.com