สาวๆ อายุ 20-29 ต้องรู้! คุณมีทักษะด้านการเงินเหล่านี้หรือยัง?

by: gfc_admin date: 13 May 2015 Category: Hilight Today, LifeStyle, work
ถ้าชอบกดแชร์ด้วยนะคะ

Post by Cupcake

สาวๆ สมัยใหม่ที่เรียนจบทำงานมาสักพักหนึ่ง ก็คงอยากออกจากบ้านของคุณพ่อคุณแม่มาใช้ชีวิตด้วยตัวเอง และมีเวลาเป็นของตัวเองมากขึ้นใช่ไหมล่ะ?

หากคุณเคยชินกับการมีครอบครัวคอยช่วยเหลือและเป็นที่พึ่งมาตลอด การย้ายออกจากบ้านมาดำเนินชีวิตด้วยตัวเองในฐานะผู้ใหญ่เต็มตัวอาจเป็นเรื่องที่น่ากลัว แต่ก่อนที่คุณจะสามารถอยู่โดยพึ่งตนเองได้สำเร็จ คุณควรมีทักษะด้านการเงินเหล่านี้ก่อนเพื่อการันตีความมั่นคงทางการเงินของตนเอง

pocketmoney1-2y14t6sj2zya91hf53hcei

  1. หยุดพึ่งพาพ่อแม่ได้แล้ว

ถ้าคุณเจอปัญหาด้านการเงินหนักๆ คนกลุ่มแรกที่คุณนึกถึงคงเป็นครอบครัว ญาติสนิท และเพื่อนๆ ก็ทุกคนในลิสต์นี้ใจดีและช่วยเหลือคุณเสมอมานี่นา

การขอความช่วยเหลือจากคนอื่นไม่ได้เป็นสิ่งเลวร้าย แค่อย่าทำบ่อยจนติดเป็นนิสัยก็พอ คุณจะเริ่มพึ่งพาตัวเองได้ โดยเริ่มหางานที่มั่นคงทำสักงาน เพื่อนำรายได้มาจ่ายบิลค่านั่นค่านี่ และแบ่งเงินส่วนหนึ่งเพื่อทำกองทุนฉุกเฉินของตนเองขึ้นมา เผื่อวันไหนต้องการใช้เงินด่วน เช่น ค่ารักษาพยาบาล ตกงาน ฯลฯ เงินส่วนนี้แหละที่จะช่วยชีวิตคุณ

หากคุณสงสัยว่าควรมีเงินประมาณเท่าไรในกองทุนฉุกเฉินนี้ดี กูรูทางการเงินแนะนำว่า คุณควรมีเงินอย่างน้อย 3 เท่าของงบประมาณค่าใช้จ่ายสิ่งจำเป็นในหนึ่งเดือน ซึ่งหมายความว่า ถ้าในแต่ละเดือนคุณตั้งงบไว้ว่าจะมีค่าใช้จ่ายจำเป็นจำนวน 10,000 บาท เงินในกองทุนของคุณควรมีจำนวนอย่างน้อย 30,000 บาท

 

  1. ใช้จ่ายตามงบที่ตั้งไว้อย่างเคร่งครัด

หากสาวๆ ได้งานที่เงินเดือนสูงๆ ก็ถือเป็นเรื่องดี แต่อย่าพึ่งตายใจครับ เพราะรายได้สูงเป็นเพียงก้าวแรกของความมั่นคงทางการเงินเท่านั้น ขนาดคนที่ถูกหวยยังรวยได้ไม่นาน เพราะบริหารจัดการเงินไม่เป็น เพื่อป้องกันไม่ให้กรณีนี้เกิดกับคุณ คุณควรตั้งงบประมาณรายเดือนอย่างคร่าวๆ สำหรับค่าใช้จ่ายจำเป็น เช่น ค่าอาหาร ค่าเช่าห้อง ค่าน้ำมัน และค่าบริการต่างๆ จากนั้นก็พยายามควบคุมการใช้จ่ายของตัวเองตามงบที่ตั้งไว้ และต้องหลีกเลี่ยงการใช้จ่ายที่อาจทำให้เกิดหนี้ก้อนโตในภายหลัง เช่น ไม่ชำระค่าหนี้บัตรเครดิตตรงตามเวลา เป็นต้น

ddn123012lifefinance

  1. ซื้อตามจำเป็น

พอหาเงินเองได้แล้ว สาวๆ คงอยากใช้จ่ายอย่างสวยๆ ตามสไตล์ เช่น กินอาหารเย็นสุดหรู ใส่รองเท้าแพงๆ หรือมีทริปไปเที่ยวบ่อยๆ แต่การใช้เงินอย่างฟุ่มเฟือยและการใช้จ่ายแบบ “ตามใจฉัน” อาจทำให้คุณต้องเจอภาวะ “ช็อต” เงินก่อนสิ้นเดือนนะครับ

วิธีที่ฉลาดกว่า คือการคิดแบบ “ให้รางวัลตัวเอง” โดยให้คุณใช้จ่ายระหว่างเดือนอย่างประหยัด พอถึงปลายเดือน หากมีเงินเหลือจากงบที่ตั้งไว้ล่ะก็ คุณสามารถสปอยล์ตัวเองจากงบที่เหลือนั้นได้เต็มที่ด้วยการช้อปปิ้ง หรือทานอาหารที่ร้านหรูๆ ตามใจคุณ เป็นต้น

why-pay-per-click-ads-are-wasting-your-money-559e7d0284

  1. จ่ายตอนนี้ ดีตอนหน้า

น่าเสียดายที่สาวๆ วัยนี้มักไม่เห็นความสำคัญของการทำประกัน การวางแผนมรดก และเงินเก็บหลังเกษียณ แต่คุณสามารถเป็นคนที่มองการณ์ไกลกว่าคนอื่นได้ ด้วยการเริ่มต้นเพิ่มโอกาสทางการเงินเสียตั้งแต่ตอนนี้ โดยอาจลองหาวิธีที่มีคนทำแล้วได้ผลจริง มาประยุกต์ใช้กับตัวเองครับ

หากค่าใช้จ่ายประจำเดือนของคุณคงที่แล้ว คุณก็จะสามารถจัดสรรเงินเพื่อการลงทุนในระยะยาวได้ เช่น เก็บเงินไว้ซื้อบ้านในอนาคต ซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1 ให้กับรถสุดที่รัก หรือเก็บเงินไว้ใช้ยามเกษียณ ครับ

 

  1. ลงทุน

เมื่อคุณมั่นใจกับทักษะการจัดการงบประมาณการใช้จ่ายพื้นฐานของตัวเองแล้ว…ทำยังไงต่อดีล่ะ? ก็ลองเรียนรู้เรื่องการลงทุนในพันธบัตร กองทุนรวม ฯลฯ เพื่อให้เงินงอกเงยไงล่ะ!

หากงานปัจจุบันเป็นแหล่งรายได้หลักของคุณ การลงทุนที่ถูกต้องและเหมาะสม จะสามารถเป็น Passive Income ได้ ซึ่งหมายถึง รายได้ที่คุณจะได้รับอย่างต่อเนื่อง แม้ไม่ได้ทำงาน ฟังดูเข้าท่าใช่ไหมล่ะ? และคุณสามารถนำรายได้จากแหล่งนี้ไปเป็นส่วนหนึ่งของกองทุนฉุกเฉินได้ด้วย อย่าลืมว่า การลงทุน มีความเสี่ยง ดังนั้น อย่าลืมคาดคะเนและคิดคำนวณโดยใช้ข้อมูลที่มาได้ให้ดีก่อนนะครับ

และนี่ก็คือทักษะทางการเงินที่สาวๆ ในวัยเริ่มทำงานควรรู้และปฏิบัติให้ได้ครับ

ข้อมูลจาก: MoneyGuru.co.th


ถ้าชอบกดแชร์ด้วยนะคะ

กล่องแสดงความคิดเห็น Facebook

จำนวนผู้แสดงความคิดเห็น

Copyright GirlsfriendClub 2013 Tel: +669 096 94836 E-mail: pla.kittiporn@gmail.com