เตือนภัยชาวออฟฟิศ!..ระวังโรคร้ายที่ตามมากับ Office Syndrome

by: gfc_admin date: 29 November 2016 Category: Beauty & Health, Health, Hilight Today
ถ้าชอบกดแชร์ด้วยนะคะ

เตือนภัยชาวออฟฟิศ!..ระวังโรคร้ายที่ตามมากับ Office Syndrome  

Office Syndrome” คือ กลุ่มอาการที่พบบ่อยในคนที่ทำงานในออฟฟิศ ซึ่งต้องนั่งทำงานตลอดเวลา แทบไม่ได้เคลื่อนไหวร่างกายไปไหนมาไหน ทำให้กล้ามเนื้อเกิดการตึงเครียด และก่อให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออักเสบในที่สุด ปัจจุบันหนุ่มสาวออฟฟิศสมัยใหม่มักจะเป็นโรคนี้กันเป็นส่วนมากแต่บางคนไม่รู้ตัว วันนี้ GFC จะพาไปรู้จักกับภัยเงียบที่มาจาก Office syndrome กันค่ะ

3 สัญญาณเตือนภัยชาวออฟฟิศ กับโรค Office Syndrome

1via: tribune.com.pk

1) ปวดหลังเรื้อรังจากการนั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลามากกว่าวันละ 8 ชั่วโมง

พฤติกรรม “การนั่งหลังค่อม” ส่งผลทันทีต่อกล้ามเนื้อต้นคอ สะบัก มีอาการเมื่อย เกร็งอยู่ตลอดเวลา กระบังลมขยายได้ไม่เต็มที่ สมองได้รับออกซิเจนน้อย เกิดการง่วงนอน จนทำให้ศักยภาพในการทำงานน้อยลง

#

2via:  stylemagazines.com.au

2) ไมเกรนหรือปวดศีรษะเรื้อรัง

เมื่อศักยภาพการทำงานเริ่มน้อยลง งานที่ได้ไม่มีประสิทธิภาพ ส่งผลทันทีต่อ ความเครียด นอนไม่หลับ และการขาดสารอาหาร ปัจจัยเหล่านี้ก่อให้เกิดโรคไมเกรนได้เช่นกัน หากคุณปวดหัวบ่อย ๆ โดยไม่ทราบสาเหตุล่ะก็ให้ลองย้อนนึกดูว่าคุณมีพฤติกรรมแบบที่กล่าวมาข้างต้นหรือไม่

#

3via: www.health.harvard.edu

3) มือชา เอ็นอักเสบ นิ้วล็อค

เกิดจากการใช้คอมพิวเตอร์ “การจับเมาส์ในท่าเดิมนานๆ” ส่งผลให้เกิดการอักเสบของปลอกหุ้มเอ็นข้อมือ และเส้นเอ็น ทำให้กล้ามเนื้อกดทับเส้นประสาท และเส้นเอ็นจนอักเสบ เกิดพังผืดยึดจับบริเวณนั้นเป็นจำนวนมาก ทำให้ปวดปลายประสาท เกิดอาการนิ้วล็อค หรือข้อมือล็อคได้

#

การทำงานหนักจนไม่มีเวลาพักผ่อน ไม่มีเวลาแม้กระทั้งดูแลตัวเองทั้งอาหารและการขับถ่าย เหล่านี้คือความเสี่ยงที่จะนำพาไปสู่อาการเจ็บป่วยตั้งแต่เล็กน้อยไปจนถึงขั้นรุนแรงได้ ซึ่งโรคของแถมที่พบได้มากและหลายคนแทบจะไม่รู้ตัวเลยด้วยซ้ำว่าเกิดจากพฤติกรรมที่กล่าวมา

#

เรามาดูกันค่ะว่าโรคที่มากับ Office Syndrome นั้นมีอะไรบ้าง
3

• โรคความดันโลหิตสูง

ถึงแม้โรคนี้จะพบได้มากในวัยผู้สูงอายุ แต่ในปัจจุบันสามารถพบอาการผิดปกติของระบบความดันเลือดได้ในวัยหนุ่มสาวมากขึ้น เนื่องจากความเร่งรีบในการดำเนินชีวิต ส่งผลต่อกินอาหาร พักผ่อนไม่เพียงพอ ขาดการออกกำลังกาย เสี่ยงต่อการเกิดความดันโลหิตสูงตามมานั่นเอง

#

• โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

เป็นโรคยอดฮิตสำหรับคนทำงานออฟฟิศพบ มีสาเหตุมาจากการนั่งทำงานนานๆ จนต้องกลั้นปัสสาวะเอาไว้โดยไม่รู้ตัว พฤติกรรมนี้หากทำจนติดนิสัยเป็นประจำจะทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

#

• อาการตาพร่ามัวและโรคต้อหิน

เนื่องจากการนั่งอยู่หน้าจอคอมหรือนั่งเล่นมือถือสมาร์ทโฟนอยู่เกือบตลอดเวลา ทำให้ดวงตาถูกใช้งานอยู่ตลอดทั้งวัน สิ่งที่ตามมาคืออาการเสื่อมของเยื่อบุตา เมื่ออายุมากขึ้นจะมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคต้อหิน สังเกตจากหลังทำงานแล้วมีอาการตาพร่าเลือนบ่อยๆ นั่นแสดงให้เห็นว่าดวงตากำลังเหนื่อยล้าและต้องการๆ พักผ่อน ซึ่งหากได้รับการรักษาไม่ทันการ ก็อาจจะรุนแรงถึงขั้นตาบอดถาวรได้

#

• ปวดศีรษะเรื้อรังหรือไมเกรน

ส่วนใหญ่อาการปวดหัวคือโรคไมเกรน แต่บางครั้งอาจจะมาจากสาเหตุความเครียดในการทำงานบวกกับการใช้สายตามากกเกินไปและพักผ่อนไม่เพียงพอ บางรายก็มีปัจจัยแวดล้อมภายนอกมาเกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นแสงแดด กลิ่น ควันรถและอาหารร่วมด้วย อาการที่เกิดขึ้นมักจะปวดข้างใดข้างหนึ่ง หรือปวดบริเวณศรีษะทั้งหมดเท่าๆ กันร่วมกับกระบอกตา ท้ายทอย และขมับทั้งสองข้าง จนส่งผลต่ออาการที่เรื้อรังจนต้องเข้าโรงพยาบาลในที่สุด

#

• โรคอ้วน

เพราะการเลือกกินแต่อาหารตามใจปาก รีบทำงานจนไม่มีเวลาในการเลือกสรรอาหารดีๆ เพื่อตัวเอง ต้องฝากท้องไว้กับเมนูข้างทางหรืออาหารจานด่วน เสี่ยงทำให้เกิดโรคอ้วนได้ง่าย เพราะอาหารส่วนใหญ่มีไขมันและน้ำตาลเป็นส่วนประกอบอยู่มาก อีกทั้งการขาดการออกกำลังกาย ทำให้ไขมันสะสมอยู่ตามชั้นผิวหนัง โดยเฉพาะหน้าท้อง ต้นแขน และต้นขา และตามมาด้วยภาวะน้ำหนักเกินในที่สุด
จะเห็นได้ว่าแค่โรค Office Syndrome สามารถทำให้เกิดโรคอีกมากมายตามมา รู้อย่างนี้แล้ว สาวๆ ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่จะเกิดความเสี่ยงต่อโรค Office Syndrome โดยด่วน ในขณะเดียวกันควรหันไปแบ่งเวลาการไปออกกำลังกาย และเลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพกันด้วยนะคะ สุขภาพดีหาซื้อไม่ได้ ต้องช่วยด้วยการดูแลตัวเองค่ะ

#

Content : Luna


ถ้าชอบกดแชร์ด้วยนะคะ

กล่องแสดงความคิดเห็น Facebook

จำนวนผู้แสดงความคิดเห็น

Copyright GirlsfriendClub 2013 Tel: +669 096 94836 E-mail: pla.kittiporn@gmail.com