สรุปผลรางวัล “ออสการ์ ’87” ปีทองของหนังดราม่า

by: Tiramisu Writer date: 23 February 2015 Category: Entertainment, Hilight Today, Movie
ถ้าชอบกดแชร์ด้วยนะคะ

 

มาแล้วๆ สำหรับผลรางวัลออสการ์ 2015 ดูหนังกันมาทั้งปีก็อยากให้หนังดีๆได้รางวัลตามใจนึกล่ะเนอะ แต่อะไรๆจะเป็นอย่างที่ทุกคนคาดหวังไว้หรือไม่เรามาดูผลรางวัลกันเลยดีกว่าส่วนใครที่ยังดูไม่ครบทุกเรื่องลองหามาดูย้อนหลังก็ถือว่ามีรางวัลการันตีแล้วกันเนอะ

 

birdman-poster-e1424409469486

ภาพยนต์ยอดเยี่ยม Birdman

บทดั้งเดิมยอดเยี่ยม Birdman

ผู้กำกับยอดเยี่ยม Alejandro González Iñárritu – Birdman

ถ่ายภาพยอดเยี่ยม Birdman

 

4 ราวัลใหญ่กันไปเลยสำหรับหนังดราม่าชีวิตของนักแสดงตกอับ ขวัญใจของนักวิจารณ์ทั่วโลกเลยล่ะ แม้จะขับเคี้ยวกันมากับ  Boyhood และ The Grand Budapest Hotel แต่ก็แอบรู้อยู่ในใจอยู่แล้วว่า BIRDMAN เป็นทางที่ออสการ์ชื่นชอบมากกว่า  โดยเนื้อเรื่อง BIRDMAN เป็นภาพยนตร์แนวตลกร้ายที่ถ่ายทอดเรื่องราวของนักแสดงชาย (ไมเคิล คีตัน) ผู้มีชื่อเสียงจากการรับบทซูเปอร์ฮีโร่เลื่องชื่อที่ต้องใช้ความพยายามในการแสดงละครบรอดเวย์ ช่วงหลายวันก่อนคืนเปิดการแสดงเขาต้องต่อสู้กับอีโก้และต้องพยายามประคองทั้งครอบครัว อาชีพการงาน และตัวเขาเองไว้ให้ได้ ซึ่งเสียดสีชีวิตอเมริกันชนมากๆ ต่างจาก  Boyhood ที่แม้จะเล่นเรื่องได้งดงามแต่ก็ยังจืดชืดไปสำหรับการเป็นภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

 

Eddie Redmayne


นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม Eddie Redmayne – The Theory of Everything

ในสาขานักแสดงนำและนักแสดงสมทบนี่ยิ้มปริ่มกันถ้วนทั่วเพราะได้ทั้งออสการ์และลูกโลกทองคำมานอนกอดกันทั้งสองรางวัล โดยในปีนี้บท “ผู้ป่วย” ดูเหมือนจะได้ใจกรรมการเป็นพิเศษ อย่างในบทของ สตีเฟน ฮอว์กิ้ง นักฟิสิกส์ผู้ป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอ็ดดี้ เรดเมย์น  นักแสดงอังกฤษ วัย 33 ปี ชื่อของเค้าเพิ่งจะเป็นที่จดจำได้ไม่นาน แต่ฝีมือเรื่องการแสดงนั้นเรียกว่าเฉิดฉายขึ้นเรื่อยๆ จนคว้ารางวัลออสการ์ได้จากการเสนอชื่อเข้าชิงในครั้งแรก

julianne_moore_oscars


นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม Julianne Moore – Still Alice

อย่างที่บอกว่าบทผู้ป่วยมากแรงมากในปีนี้ ส่งให้ จูเลี่ยน มอร์ คว้าออสการ์เสียทีหลังจากมีชื่อเข้าชิงมา 3  ครั้ง เรื่องฝีมือการแสดงชื่อของเธออยู่ในลิสนักแสดงหญิงแถวหน้ามาตลอด แต่กับบทผู้ป่วยอัลไซเมอร์ถือว่าท้าทายความสามารถของเธออีกครั้ง เพราะเรามักจะติดภาพเธอในบทผู้หญิงแสนสวย นอกจากบทผู้ป่วนที่ต้องเข้าถึงแล้วสิ่งที่เธอได้เปรียบก็คือหัวอกความเป็นแม่จริงๆ จึงถ่ายทอดออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ บวกกับบทของอีกสี่สาวที่มาเข้าชิงก็ถือว่าเป็นมวยรองมากๆ รางวัลนักแสดงนำหญิงจึงเหมือนอยู่ในมือเธอมาตั้งแต่ตอนที่คว้าลูกโลกทองคำแล้ว

supportingactorwin_15


นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม J.K. Simmons – Whiplash

ถ้ามิสเตอร์เกรย์แก่ตัวและหันไปสอนตีกลองอิชั้นก็จะเชื่อ คนอะไรซาดิสต์ถึงใจจริงๆ แต่ไม่ใช่เรื่องบนเตียงนะจ๊ะ แต่ซาดิสต์ในเรื่องของการเขี้ยวเข็นลูกศิษย์ให้งัดเอาความสามารถของตัวเองมาให้ถึงขีดสุด ซึ่งตอนเราดู Whiplash นี่อินขั้นที่ว่าอยากจะแทงด้วยไม้กลอง สมบทบาทขนาดนี้แล้วออสการ์จะไปไหนเสีย

 

boyhood-article

 

นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม Patricia Arquette – Boyhood

ตอนประกาศผลรางวัลอิชั้นแทบจะร้องไห้ไปพร้อมกับนาง 13 ปีที่รอคอย ให้นางเถอะค่ะ แพทริเซียเธออาจจะไม่คุ้นหน้าคุ้นตาคอหนังเท่าไหร่ ก่อน Boyhood จะออกฉายเธอไม่ค่อยได้มีงานระดับบล็อกบัสเตอร์เท่าไหร่ หลักๆแล้วเธอจะเล่นซีรี่ย์แนวนักสืบพิศวงอย่าง  Medium นึกถึงนักแสดงตัวเล็กๆคนหนึ่งในวงการที่ทุ่มเทเล่นบทๆหนึ่งและต้องรอถึงทศวรรษกว่าจะผลิดอกออกผล อิชั้นล่ะปลาบปลี้มแทน


บทดัดแปลงยอดเยี่ยม The Imitation Game

หลังจากชวดรางวัลมารัวๆ ได้หนึ่งรางวัลก็ยังดีนะคะ สำหรับภาพยนตร์ที่สร้างจากชีวิตจริงของ อลัน ทัวร์ริ่ง (เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบทช์) นักคิด นักคณิตศาสตร์ ผู้สร้างทฤษฎีรองรับการประดิษฐ์เครื่องคอมพิวเตอร์ ทฤษฎีดังกล่าวได้ถูกนำมาใช้จริงในสงครามระหว่างอังกฤษและอเมริกาในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 จากตัวเรื่องเป็นอะไรที่ออสการ์ปลาบปลื้มอยู่แล้วล่ะ ถึงงานสร้างรวมๆจะเอาใจตลาดแมสไปหน่อย แต่ก็ถือว่าสมศักดิ์ศรีเพราะเค้าดีที่บทจริงๆ (ถ้าไม่นับความหล่อของคุณคัมเบอร์แบทช์อะนะ)


แอนิเมชั่นยอดเยี่ยม Big Hero 6

เปิดปีได้อย่างงดงามสำหรับแอนนิเมชั่นจากดิสนี่ย์ ปีที่แล้วก็ส่ง Frozen มากวาดรางวัล ปีนี้ก็เป็นไปตามคาดสำหรับ Big Hero 6 ถือเป็นแอนิเมชั่นที่ประสบความสำเร็จทั้งในแง่คำวิจารณ์และคนดูที่ชื่นชอบ ตอกย้ำว่าดิสนี่กลับมาทวงบัลลังก์จากพิกซ่าได้อย่างงดงาม

B-YBHJFIIAA7Iy9


ออกแบบงานสร้างยอดเยี่ยม The Grand Budapest Hotel

ออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม The Grand Budapest Hotel

แต่งหน้าทำผมยอดเยี่ยม The Grand Budapest Hotel

ดนตรีประกอบยอดเยี่ยม The Grand Budapest Hotel

ถึงจะได้ 4 รางวัลเท่า  Birdman แต่ทีมงานก็ยิ้มไม่เต็มแก้มเสียเท่าไหร่ เอาเถอะถือว่าประสบความสำเร็จในด้านงานอาร์ตแบบครอบสูตรทั้งฉาก เสื้อผ้า และดนตรีประกอบ เพราะปีนี้ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมมีแต่คู่แข่งที่น่ากลัวมากจริงๆ

 

ตัดต่อยอดเยี่ยมและบันทึกเสียงยอดเยี่ยม Whiplash

ถึง Whiplash จะเป็นโปรดักซ์ชั้นที่เล็กมากแต่ทว่ามีความละเมียดละไมในการทำงานแบบสุดๆ ตลอดเวลาเกือบสองชั่วโมงเราจะได้ยินโน้ตทุกโน้ตที่ดังขึ้นในฉาก เป็นการดูหนังตีกลองที่ไม่หนวกหู แถมยังเดินเรื่องได้น่าติดตาม นี่ยังแอบเสียดายตำแหน่งนักแสดงนำชายแทนหนุ่มเทลเลอร์จริงๆ


พลงประกอบยอดเยี่ยม “Glory” – Selma

แหม่ๆ อกหักแทนหนุ่มอดัมล่ะสิท่า แม้ Lost Star จะฮิตแบบถล่มทลายแต่ก็ยังไปไม่ถึงออสการ์ และหลังจากที่กรรมการออสการ์โดนกระหน่ำด้วยกระแสว่ากรรมการออสการ์เยียดผิว เพราะในรางวัลนำหญิงและนำชายไม่มีนักแสดงผิวสีเลย ออสการ์ก็อยากจะกู้หน้าด้วยการโยนออสการ์ให้หนังเกี่ยวกับคนผิวสีสักเรื่อง แต่เชื่อเถอะว่าเพลงนี้มันดีจริงๆ สามารถถ่ายทอดอารมณ์ของหนังได้ ไม่ใช่แค่เพลงป็อบอกหักรักคุดแบบที่มีอยู่เกลื่อนตลาด


ตัดต่อเสียงยอดเยี่ยม American Sniper

นึกว่าจะไม่ได้ซักรางวัลซะแล้วสำหรับ American Sniper ปีนี้หนังเกี่ยวกับทหารคงต้องหลบไปก่อน หนังเสียดสีสังคมดูเหมือนจะทำได้ดีกว่าหรืออีกมุมหนึ่งมันอาจมาถึงจุดที่เอียนแล้วก็ได้


เทคนิคพิเศษยอดเยี่ยม Interstellar

ไม่ร้องนะโนแลนด์ เรื่องเทคนิคน่ะเรายอมรับว่าเธอดีจริงๆ แต่เรื่องบทและความลึกซึ้งของตัวหนังถือว่าตกมาตรฐานโนแลนด์ไปมากๆ ไม่เป็นไรเอาใหม่นะ เรารอดูอยู่

 

86th Annual Academy Awards - Backstage

 

สำหรับรางวัลอื่นๆได้แก่


สารคดียอดเยี่ยม Citizenfour

แอนิเมชั่นขนาดสั้นยอดเยี่ยม Feast

หนังสั้นยอดเยี่ยม The Phone Call

ภาพยนต์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม Ida จากโปแลนด์

สารคดีขนาดสั้นยอดเยี่ยม Crisis Hotline: Veterans Press 1

 

เรื่องโดย ทีมงาน GFC

สรุปลิสต์รางวัลจาก  WALKER Ent. update


ถ้าชอบกดแชร์ด้วยนะคะ

กล่องแสดงความคิดเห็น Facebook

จำนวนผู้แสดงความคิดเห็น

Copyright GirlsfriendClub 2013 Tel: +669 096 94836 E-mail: pla.kittiporn@gmail.com