ทำความรู้จักประกันชดเชยรายได้ คืออะไรและเลือกอย่างไร

by: gfc_admin date: 31 July 2020 Category: Hot issue, เรื่องน่ารู้
ถ้าชอบกดแชร์ด้วยนะคะ

#

เมื่อพูดถึงอาการป่วยและอุบัติเหตุแล้ว ก็ต้องบอกว่าปัญหาหลักๆ ก็คงจะหนีไม่พ้นในเรื่องของรายได้และค่ารักษาพยาบาลที่จำเป็นจะต้องใช้จ่ายในส่วนนี้ ซึ่งการทำประกันบางชนิดก็ยังมาพร้อมกับการชดเชยรายได้อีกด้วย ในปัจจุบันนี้มีประกันที่มาพร้อมกับการชดเชยรายได้หลายประเภทอยู่ด้วยกัน แล้วก็ต้องบอกว่าประกันชดเชยรายได้นี้มีลักษณะใกล้เคียงกับประกันสุขภาพ แต่ก็ต้องบอกว่ามันมีความแตกต่างกัน ซึ่งประกันชดเชยรายได้นั้นจะให้ความคุ้มครองในส่วนของการรักษารายได้เมื่อขาดรายได้ขณะเข้าพักรักษาตัวในโรงพยาบาล รวมไปถึงช่วยลดความเสี่ยงเรื่องค่ารักษาพยาบาลระหว่างรักษาตัวอีกด้วยล่ะ

#

#

ประกันชดเชยรายได้คืออะไร

ก่อนอื่นเราก็ต้องมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับประกันชดเชยรายได้กันเสียก่อน ประกันชดเชยรายได้นั้นเป็นประกันที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อคุ้มครองรายได้ขณะที่ต้องพักรักษาตัวในโรงพยาบาล โดยทางผู้ให้ประกันนั้นจะมีการจ่ายค่าชดเชยรายวัน หรือที่เรียกว่าค่าสินไหมทดแทนให้เพื่อเป็นเงินชดเชย แต่จะไม่ใช้เงินค่ารักษาพยาบาล แล้วก็ต้องบอกว่าการทำประกันในส่วนนี้ ถ้าหากทำประกันแบบชดเชยรายได้ไว้ควบคู่กับประกันสุขภาพด้วย ก็จะยิ่งลดภาระค่าใช้จ่ายในส่วนนี้อีกด้วยล่ะ

ประกันชดเชยรายได้มีกี่ประเภท

แล้วก็ต้องบอกว่าตัวของประกันชดเชยรายได้นั้นจะมีให้เลือกทำหลักๆ ด้วยกันอยู่ 3 ประเภท นั่นก็คือแบบรายวัน กรณีทุพพลภาพชั่วคราว และกรณีทุพพลภาพถาวร

ประกันชดเชยรายได้แบบรายวัน: จะมีการจ่ายค่าสินไหมทดแทนแบบรายวันกรณีที่เข้าพักรักษาตัวในโรงพยาบาล ซึ่งรายละเอียดของประกันแผนนี้ก็จะต้องพิจารณาถึงเงื่อนไขของประกันภัยอีกด้วย แล้วก็ต้องบอกว่าประกันประเภทนี้เหมาะกับคนที่มีรายได้เป็นรายวัน เพราะว่าเมื่อต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลแล้วก็ต้องมีการหยุดงานหรือขายของ ซึ่งจะกระทบกับรายได้และค่าใช้จ่ายโดยตรงอีกด้วย

ประกันชดเชยรายได้กรณีทุพพลภาพชั่วคราว: จะมีการจ่ายค่าสินไหมทดแทนให้ในกรณีที่ต้องเข้าพักรักษาตัวต่อที่บ้านชั่วคราวทำให้ไม่สามารถทำงานได้ ไม่ว่าจะเป็นการพักรักษาตัวหลายสัปดาห์ไปจนถึงหลายเดือนก็ตาม โดยส่วนมากแล้วประกันแบบนี้นั้นมักจะให้ความคุ้มครองและจ่ายค่าสินไหมทดแทนเฉพาะในกรณีที่เกิดจากอุบัติเหตุเท่านั้น ถ้าเกิดป่วยก็อาจจะไม่คุ้มครองในส่วนนี้ 

ประกันชดเชยรายได้กรณีทุพพลภาพถาวร: จะมีการจ่ายค่าสินไหมในระยะยาวขึ้นอยู่กับระยะเวลาตามที่กำหนดเอาไว้ในกรมธรรม์ ส่วนใหญ่จะรวมอยู่แผนประกันอุบัติเหตุหรือประกันโรคร้ายแรง เป็นต้น ซึ่งรายละเอียดในส่วนนี้ก็จะต้องพิจารณาเงื่อนไขของการประกันภัยให้ดี

เรียกได้ว่าการทำประกันชดเชยรายได้นั้นควรที่จะต้องพิจารณาให้ดี และเลือกวงเงินสำหรับค่าสินไหมทดแทนให้ครอบคลุมกับค่าใช้จ่ายต่อวันหรือไม่น้อยกว่ารายได้ต่อวันอีกด้วย และอย่าลืมว่าก่อนที่จะทำประกันในแต่ละรูปแบบนั้นก็ควรที่จะต้องพิจารณาให้ดีว่าเงื่อนไขแต่ละแผนประกันให้ดี เพื่อให้ได้ความคุ้มครองที่ครอบคลุมและตรงกับความต้องการมากที่สุด

#


ถ้าชอบกดแชร์ด้วยนะคะ

กล่องแสดงความคิดเห็น Facebook

จำนวนผู้แสดงความคิดเห็น

Copyright GirlsfriendClub 2013 Tel: +669 096 94836 E-mail: pla.kittiporn@gmail.com