ถอดรหัสชีวิตยืนยาวและมีความสุข ของ “ควีนเอลิซาเบธที่ 2”

by: amp_cuband GFC date: 21 April 2016 Category: Around the world, Hilight Today, Hot issue
ถ้าชอบกดแชร์ด้วยนะคะ

.
.13072759_1764250480462651_2748716845571391482_o

.

.             การมีชีวิตยืนยาวและมีความสุข นับว่าเป็นของขวัญที่ดีที่สุดอย่างหนึ่งของคนเรา วันนี้เรามีเรื่องราวดีๆของควีนเอลิซาเบธที่สอง สตรีผู้เป็นแบบอย่างที่ดีงามในหลายๆด้าน ซึ่งมีพระชนมายุครบ 90 พรรษาในวันนี้มาฝากกันค่ะ มาดูกันว่า พระองค์ทรงมาพระชนมายุยืนยาวคืออะไร

ขอขอบคุณบทความจาก บีบีซีไทย – BBC Thai และภาพจาก biography.com ค่ะ

.

MTIwNjA4NjMzODA1MDQ3MzA4

.

.             สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง แห่งสหราชอาณาจักร มีพระชนมายุครบ 90 พรรษาในวันนี้ (21 เม.ย.) พระองค์ยังคงปฏิบัติพระราชกรณียกิจอย่างต่อเนื่องทั้งในและต่างประเทศ โดยเมื่อปีก่อนทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจภายในประเทศ 306 ครั้ง และในต่างประเทศอีก 35 ครั้ง ซึ่งแคลร์ เบตส์ ผู้สื่อข่าวบีบีซี บอกว่า การมีพระพลานามัยที่แข็งแรงและพระชนมายุที่ยืนยาวของพระองค์ ช่วยสอนเราในเรื่องการดูแลสุขภาพเพื่อให้มีชีวิตที่เป็นสุขและยืนยาว

.

MTE5NDg0MDU0OTU3NjIyNzk5

.

  .         ผู้สื่อข่าวบอกว่า หนึ่งในปัจจัยที่ทำให้สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองทรงมี พระชนมายุยืนยาวนั้นมาจากพันธุกรรมที่ดี ดังจะเห็นได้จากพระราชมารดาที่มีพระชนม์ชีพยาวนานถึง 101 พรรษา โดย ศ.ซาราห์ ฮาร์เปอร์ จากสถาบันประชากรสูงวัยของมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด บอกว่า การมีพันธุกรรมที่ดีมีผลอย่างมากต่อการมีอายุยืน เพราะหากเรามีพ่อแม่และปู่ย่าตายายที่มีอายุถึง 80-90 ปี ก็มีโอกาสที่เราจะได้รับการถ่ายทอดยีนที่ดีและระบบภูมิคุ้มกันร่างกายที่แข็งแรง อีกทั้งยังมีโอกาสน้อยที่จะป่วยเป็นโรคเรื้อรัง เช่น โรคมะเร็ง หรือโรคหัวใจและหลอดเลือด

.

MTE1ODA0OTcxNjIyODkzMDY5

.

.              นอกจากนี้ การไม่สูบบุหรี่ก็ช่วยลดโอกาสการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ซึ่ง ดิกกี้ อาร์บิเตอร์ อดีตโฆษกส่วนพระองค์ บอกว่า สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองไม่เคยทรงพระโอสถมวน (สูบบุหรี่) ขณะที่เจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี ก็เลิกทรงพระโอสถมวนในวันอภิเษกสมรส เพราะทรงทราบดีว่าสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธไม่โปรดเรื่องนี้ เนื่องจากพระราชบิดาของพระองค์ คือสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6 เสด็จสวรรคตจากโรคที่มีสาเหตุมาจากการสูบบุหรี่

.            ขณะเดียวกัน สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองก็ไม่โปรดเสวยเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากจนเกินไป อาร์บิเตอร์ ระบุว่า หากพระองค์จำเป็นต้องเสวยเครื่องดื่มประเภทนี้ก็จะเสวยเพียงหนึ่งแก้ว ซึ่งตรงตามคำแนะนำของสำนักบริการสาธารณสุขแห่งชาติ (เอ็นเอชเอส) ที่ระบุว่าไม่ควรบริโภคเครื่องดื่มมึนเมาเกินสัปดาห์ละ 14 หน่วย หรือเทียบเท่ากับไวน์ขนาดมาตรฐาน 7 แก้ว

.MTE5NDg0MDU0OTU3OTUwNDc5

.

.           ดาร์เรน แมคกราดี้ อดีตหัวหน้าเชฟส่วนพระองค์ เผยกับนิตยสารพีเพิ่ลเมื่อปีก่อนว่า สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง ทรงมีวินัยและใส่พระทัยเรื่องอาหารเป็นอย่างมาก ทรงโปรดอาหารที่ปรุงอย่างเรียบง่าย เช่น เนื้อสัตว์และผักสดที่ไม่ผ่านกระบวนการแปรรูป โดยทรงโปรดไก่ย่างและสลัดผักในวันที่ไม่ได้เสด็จออกงานเลี้ยงต่างๆ และจะงดอาหารจำพวกแป้งและคาร์โบไฮเดรตในช่วงพระกระยาหารค่ำ แต่หากต้องเสด็จออกงานเลี้ยงอาหารค่ำอย่างเป็นทางการก็จะไม่เสวยในปริมาณมากจนเกินไป ซึ่งนี่เองช่วยให้พระองค์มีพระพลานามัยแข็งแรง

.

.          นอกจากนี้ยังทรงมีรูปแบบการดำเนินชีวิตที่ดีต่อสุขภาพมาตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์ ปัจจุบันพระองค์ยังทรงออกกำลังกายเป็นประจำ โดยหากประทับที่พระราชวังวินด์เซอร์ก็จะทรงม้าสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง หรือไม่ก็จะทรงพระดำเนินพร้อมกับบรรดาสุนัขทรงเลี้ยง จากนั้นจะบรรทมเป็นเวลาประมาณ 7 ชั่วโมง ซึ่ง ศ.ฮาร์เปอร์ บอกว่า การทำกิจกรรมที่เคลื่อนไหวร่ายกายตลอดทั้งวัน ประกอบกับการนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอจะส่งผลดีต่อสุขภาพ

.

MTE5NDg0MDU0OTU4ODAyNDQ3

.

.           ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าอีกปัจจัยที่ทำให้คนเรามีอายุยืนยาวก็คือการมีชีวิตคู่ที่มีความสุข เพราะงานวิจัยหลายชิ้นบ่งชี้ว่า ผู้มีชีวิตคู่ที่ประสบความสำเร็จมีแนวโน้มป่วยเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดน้อยลง 5% เมื่อเทียบกับคนโสด แต่โอกาสเป็นโรคดังกล่าวจะเพิ่มขึ้นในคู่แต่งงานที่มีปัญหาครอบครัว ซึ่งสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองและพระราชสวามีทรงครองคู่กันมายาวนานถึง 68 ปี

.

MTE1ODA0OTcxNjIyODI3NTMz

.

.            ขณะเดียวกันการจัดการกับความเครียด และการทำจิตใจให้ผ่องใสก็เป็นอีกปัจจัยที่ช่วยให้ชีวิตยืนยาว โดยอดีตโฆษกส่วนพระองค์บอกว่า แม้สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองจะทรงมีพระราชกรณียกิจมากมาย แต่พระองค์ทรงจัดการกับความเครียดได้เป็นอย่างดีเพราะทรงชินกับการทรงงานนี้

.MTE4MDAzNDEwNTE2MjE1MzEw

.

.           นอกจากนี้การนับถือศาสนาก็ช่วยให้มีจิตใจผ่องใสและมองโลกในแง่ดีด้วย โดยสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองทรงเป็นอัครศาสนูปถัมภก ผู้ทะนุบำรุงและปกป้องศาสนา อีกทั้งยังเป็นองค์อุปถัมภ์องค์กรการกุศลกว่า 600 องค์กร ซึ่งผู้เชี่ยวชาญบอกว่าการมีศาสนาเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจและการช่วยเหลือผู้อื่นนั้น ช่วยให้คนเรามีมุมมองที่ดีเกี่ยวกับชีวิตและความตาย ซึ่งงานวิจัยหลายชิ้นบ่งชี้ว่าผู้มองโลกในแง่ดีมักมีอายุยืนยาวกว่าคนมองโลกในแง่ร้าย

.

.                การใช้ชีวิตให้ยืนยาวและมีความสุขของพระองค์ มีเทคนิคหลายๆอย่างที่คนธรรมดาอย่างเราๆสามารถนำมาใช้เป็นแบบอย่างได้จริง เนื่องจากพระองค์ทรงใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย เป็นสตรีที่น่ายกย่องและนำมาเป็นไอดอลอีกท่านหนึ่งจริงๆค่ะ GFC ก็ขอร่วมถวายพระพรในโอกาสนี้ด้วยนะคะ 

.

.

.


ถ้าชอบกดแชร์ด้วยนะคะ

กล่องแสดงความคิดเห็น Facebook

จำนวนผู้แสดงความคิดเห็น

Copyright GirlsfriendClub 2013 Tel: +669 096 94836 E-mail: pla.kittiporn@gmail.com