5 เหตุผลที่ทำให้คุณต้องหลงรัก “ออนเซ็น”

by: gfc_admin date: 18 February 2016 Category: Beauty & Health, Health, Hilight Today, Hot issue, เรื่องน่ารู้
ถ้าชอบกดแชร์ด้วยนะคะ

5 เหตุผลที่ทำให้คุณต้องรัก ออนเซ็น

ทำไมออนเซ็นจึงมีศักยภาพในการรักษาโรคภัยไข้เจ็บและความเมื่อยล้าของร่างกายและจิตใจ

#

Onsen1

อย่างที่ทราบกันว่า ต้นกำเนิดของน้ำแร่ธรรมชาตินั้นเกิดจากน้ำใต้ดินที่ค่อย ๆ ซึมผ่านชั้นของดินและหินขึ้นมา ซึ่งจากกระบวนนี้ทำให้น้ำที่ขึ้นมานมีส่วนผสมของแร่ธาตุต่าง ๆ ล้วนแต่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดกระดูก ปวดกล้ามเนื้อ การไหลเวียนโลหิตดีขึ้น ช่วยลดความเครียดทั้งร่างกายและจิตใจ ช่วยขยายหลอดเลือดทำให้ระบบเผาผลาญในร่างกายดีขึ้น เป็นต้น

วันนี้เราลองมาดู 5 ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ออนเซ็นมีประโยชน์อย่างแท้จริงสำหรับสุขภาพ มาดูว่ามีอะไรบ้างค่ะ

yufu_onsen1
1. ประโยชน์ทางเภสัชวิทยา

แสดงให้เห็นว่า ออนเซ็นมีแร่ธาตุที่ประโยชน์ เช่น โซเดียมคลอไรด์ แคลเซียมคลอไรด์ และ ซัลเฟตไออน เป็นส่วนแร่ธาตุหลักในน้ำแร่ เมื่อแช่ออนเซนเหงื่อจะออกเหมือนการอบซาวน่าทำให้ร่างกายได้ขับของเสียออกมาและร่างกายได้รับความชุ่มชื้นในเวลาเดียวกัน ส่งผลให้ผิวพรรณผุดผ่องชุ่มชื้น และยังช่วยชะลอวัยและรักษาโรคผิวหนังต่างๆ เช่น แผลถลอก ผิวไหม้ ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง กลากเกลื้อน

118_20131203153159.

2. ประโยชน์จากความร้อน

ขณะที่แช่ออนเซนร่างกายจะกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต และเร่งการเผาผลาญ และรักษาระบบประสาทอัตโนมัติของคุณ

 

4035

3. ประโยชน์จากการลอยตัว

ไม่เฉพาะแค่การแช่ออนเซนเท่านั้น การแช่น้ำ ว่ายน้ำในสระก็ให้ประโยชน์จากการลอยตัว เพราะเมื่อเราอยู่ในน้ำร่างกายจะรู้สึกเบาขึ้น เป็นประโยชน์สำหรับการเคลื่อนไหว ด้วยสภาวะแรงดึงดูดที่น้อยลงทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ช่วยลดความตึงเครียดและฟื้นฟูสถานะของกาย และใจ

769930-topic-ix-0
4. ประโยชน์จากแรงดัน

เมื่ออาบน้ำ หลอดเลือดจะบีบตัวแคบลงในแรงดันน้ำ เลือดจะถูกผลักไปสู่หัวใจ และส่งกลับมายังส่วนต่างๆของร่างกาย เป็นผลให้การไหลเวียนของเส้นเลือดที่แขนขาหมุนเวียนดีขึ้น และการไหลเวียนของหลอดเลือดและน้ำเหลืองทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย

yufu_onsen
5. ผลจากสภาพสิ่งแวดล้อม

ช้อดีของการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อม ทั้งอากาศและทิวทัศน์ น้ำพุร้อนใช่แค่การแช่น้ำ แต่การได้ชมท้องฟ้าหรือทะเล ทิวทัศน์และบรรยากาศธรรมชาติเหล่านี้ต่างจากกิจกรรมปกติที่คุณพบเจอ ช่วยส่งเสริมอารมณ์สุนทรีย์ผ่อนคลายความเครียดจากการทำงานและชีวิตคนเมือง และคลายความเมื่อยล้าได้ในเวลาเดียวกัน สภาพอากาศที่ดีต่อสุขภาพของคุณทำให้ร่างกายแลพจิตใจได้พักผ่อนอย่างแท้จริง

เรื่องโดย Yhing
cr: http://www.hitou.or.jp / www.kashiwaya.org / www.mushroomtravel.com / www.thaigotravel.com
photo: www.thaihealth.or.th / travel.thaiza.com / www.dstd.mi.th

 

*เนื้อหาบทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Girlsfriendclub ไม่อนุญาติให้ดัดแปลง ทำซ้ำ หากต้องการนำไปเผยแพร่ กรุณาติดต่อ www.girlsfriendclub.com


ถ้าชอบกดแชร์ด้วยนะคะ

กล่องแสดงความคิดเห็น Facebook

จำนวนผู้แสดงความคิดเห็น

Copyright GirlsfriendClub 2013 Tel: +669 096 94836 E-mail: pla.kittiporn@gmail.com