5 ความเข้าใจผิด เรื่องเกษียณอายุ

by: gfc_admin date: 19 June 2015 Category: Hilight Today, LifeStyle, work
ถ้าชอบกดแชร์ด้วยนะคะ

post by Cupcake

 

การเกษียณอายุ เป็นเรื่องที่ทุกคนต้องพบเจอ แต่เชื่อไหมครับว่ายังมีคนที่เข้าใจผิดเกี่ยวกับเรื่องการเกษียณอายุอีกมาก ทำให้เมื่อถึงเวลาเกษียณแล้ว เตรียมตัวไม่ทัน หรือ การเงิน ไม่พร้อม อาจทำให้เกิดปัญหาตามมา ลองมาดูข้อต่างๆ ที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดเกี่ยวกับเรื่อง การเกษียณอายุ กันครับว่ามีอะไรบ้าง

 

วางแผนเกษียณตอนแก่

หลายคนเข้าใจว่าการเกษียณอายุเป็นเรื่องสำหรับคนแก่เท่านั้น หรือควรจะวางแผนตอนอายุ 50 ปีขึ้นไป เพราะใกล้กับเวลาเกษียณ แต่การที่คิดเช่นนี้เป็นเรื่องที่ไม่ควรเท่าไหร่นะครับ แท้จริงแล้วควรวางแผนเรื่องเกษียณอายุในช่วงวัยทำงาน หรือยิ่งวางแผนเร็วเท่าไหร่ยิ่งดี เพราะการที่ลงทุนนาน ยิ่งทำให้ได้รับสิทธิประโยชน์มากขึ้นครับ

 

คนแก่เท่านั้นที่ต้องซื้อ RMF

กองทุน RMF หรือกองทุนเพื่อการเลี้ยงชีพ (Retirement Mutual Fund: RMF) มีประโยชน์กับนักลงทุนอย่างมาก ดังนั้นนักลงทุนจึงควรจะลงทุนตั้งแต่ช่วงอายุน้อย ๆ เพราะจริงๆ แล้วนักลงทุนมักจะต้องการผลตอบแทนที่รวดเร็ว ดังนั้นหากกองทุนใดต้องใช้เวลานานกว่าที่จะสามารถนำเงินมาใช้ได้ก็มักไม่เป็นที่นิยม ทำให้กองทุน RMF ซึ่งมีเงื่อนไขการขายว่า ผู้ลงทุนต้องถือหน่วยลงทุนในกองทุนไม่น้อยกว่า 5 ปี นับตั้งแต่วันซื้อหน่วยลงทุนครั้งแรก และต้องถือจนกระทั่งมีอายุไม่ต่ำกว่า 55 ปีบริบูรณ์ ทำให้ไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนัก

640x390_544529_1413182316

คิดว่าค่าใช้จ่ายจะไม่เปลี่ยนแปลง

 

มีหลายคนมากทีเดียวครับที่คิดว่าหลังเกษียณค่าใช้จ่ายอะไรๆก็คงเหมือนเดิม คงไม่ต่างกับก่อนเกษียณมากเท่าไหร่ แต่ความจริงแล้วคนส่วนใหญ่กลับพบว่าชีวิตหลังเกษียณกลับมีค่าใช้จ่ายที่มากขึ้นกว่าเดิม เช่น ค่ารักษาพยาบาลที่ต้องจ่ายเอง ค่าอาหาร ค่าเดินทาง ฯลฯ ทำให้การวางแผนการเงินก่อนหน้านี้เกิดปัญหา ดังนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจเกิดขึ้น จึงควรวางแผนเอาไว้เผื่อว่าค่าใช้จ่ายหลังเกษียณน่าจะมีมากกว่าก่อนเกษียณครับ

 

คิดว่าประกันสังคมไม่ได้ช่วยอะไร

 

หลายคนคิดว่าประกันสังคมที่จ่ายๆ ไป ไม่ได้ช่วยอะไรหากว่าเกษียณขึ้นมา แท้ที่จริงแล้วประกันสังคมให้อะไรมากกว่าที่คาดไว้ เช่น เราอาจจะได้รับเงินบำนาญชราภาพซึ่งจ่ายเป็นรายเดือน (ผู้ประกันตนที่จ่ายเงินสมทบกรณีชราภาพ มาแล้วไม่น้อยกว่า 180 เดือน ครบอายุ 55 ปี และความเป็นผู้ประกันตนสิ้นสุดลงจะได้รับเงินบำนาญชราภาพ ในอัตราร้อยละ 20 ของค่าจ้างเฉลี่ย 60 เดือนสุดท้าย ดังนั้นเราจึงควรศึกษาข้อมูลของประกันสังคมให้ถี่ถ้วน เพื่อที่จะไม่พลาดสิทธิประโยชน์ดีๆ ไปครับ

stock

เกษียณแล้วลงทุนในเทรดหุ้นก็ได้

 

เป็นเรื่องที่ไม่ผิด หากใครที่คิดจะลงทุนในเทรดหุ้น อย่างไรก็ตาม ควรตระหนักรู้ในตัวเองก่อนว่ามีความรู้ ความเข้าใจในเรื่องหุ้นเพียงพอหรือไม่ รวมถึงทั้งภาพรวมเศรษฐกิจ ตลาด งบการเงิน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ต้องอาศัยเวลาในการเรียนรู้ หากใครที่คิดจะลงทุนในเทรดหุ้นก็ควรที่จะศึกษาหาความรู้ในเรื่องนี้ให้ลึกซึ้ง นอกจากนี้ควรตระหนักว่า เมื่ออยู่ในวัยเกษียณแล้ว การยอมรับความเสี่ยงจะลดลงน้อยลง ดังนั้นจึงควรนำเงินไปลงทุนกับตราสารประเภทอื่นๆ ที่มีความเสี่ยงน้อยกว่าก็เป็นทางเลือกที่ดีครับ

 

เห็นไหมครับว่ามีหลายเรื่องที่เรายังเข้าใจผิดเกี่ยวกับ การเกษียณอายุ ที่อาจทำให้เราพลาดโอกาศและสิทธิประโยชน์ดีๆ ได้ ดังนั้นเราจึงควรศึกษาเรื่องการเกษียณอายุให้มาก เพื่ออนาคตที่ดีในช่วงบั้นปลายของชีวิตครับ ติดตามบทความเรื่องอื่นๆ ได้จากบล็อก MoneyGuru ครับ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก: posttoday

 


ถ้าชอบกดแชร์ด้วยนะคะ

กล่องแสดงความคิดเห็น Facebook

จำนวนผู้แสดงความคิดเห็น

Copyright GirlsfriendClub 2013 Tel: +669 096 94836 E-mail: pla.kittiporn@gmail.com