สาวเก่งเชื้อสายไทย “แทมมี่ ลัดดา ดักเวิร์ธ” ครองเก้าอี้ ส.ว.อิลลินอยส์

by: amp_cuband GFC date: 10 November 2016 Category: Around the world, Hilight Today, Hot issue
ถ้าชอบกดแชร์ด้วยนะคะ

.

.              ลุ้นกันจนโค้งสุดท้าย กับการเลือกตั้งครั้งยิ่งใหญ่ ของสหรัฐอเมรกิา ซึ่งในครั้งนี้ มีสาวเก่งเชื้อสายไทย พ.ท.หญิง แทมมี ลัดดา ดักเวิร์ธ ผู้สมัครสมาชิกวุฒิสภารัฐอิลลินอยส์ ซึ่งก็เป็นที่น่ายินดีมากๆ เมื่อคุณแทมมี่ ชนะเลือกตั้งได้เป็นสมาชิกวุฒิสภารัฐอิลลินอยส์เป็นที่เรียบร้อยแล้วค่า  เราไปดูกันว่า สาวเก่งอย่างคุณแทมมี่มีประวัติที่น่าสนใจอย่างไรบ้าง

.

qKILnJZ8

.

.              คุณ “แทมมี่” เป็นลูกครึ่งไทย-สหรัฐฯ (คุณพ่อ “แฟรง แอล.ดักเวิร์ธ” เป็นทหารอเมริกัน คุณแม่เป็นชาวไทย “ละไม สมพรไพลิน ดักเวิร์ธ”) คุณแทมมี่เกิดที่กรุงเทพฯ แล้วย้ายตามคุณพ่อไปใช้ชีวิตในหลายประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

.tammy-duckworth-600x400

.

.             เมื่อเรียนจบปริญญาตรี จากมหา-วิทยาลัยฮาวาย เธอได้สมัครเข้าร่วมกองทัพสหรัฐอเมริกา เป็นนักบินเฮลิคอปเตอร์ และประสบอุบัติเหตุในระหว่างที่เธอเข้าร่วมรบในสงครามรุกรานอิรักปี 2547 เฮลิคอป-เตอร์ UH-60 แบล็ก-ฮอว์ก ที่เธอเป็นนักบินผู้ช่วย ถูกยิงลูกระเบิดเข้ามาในเครื่องทำให้เธอต้องเสียขาทั้งสองข้างไป และใช้ชีวิตบนรถเข็นตั้งแต่นั้นมา

.

gty_tammy_duckworth_kb_141114_16x9_992

.

.            คุณแทมมี่เป็นแบบอย่างของผู้หญิงเก่งที่ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตาชีวิต เธอยังคงลุยงานอย่างไม่ย่อท้อ โดยเฉพาะงานการกุศลเพื่อทหารผ่านศึกในสหรัฐฯ และผันตัวเข้ามาสู่เวทีการเมืองในฐานะสมาชิกพรรคเดโมแครต และได้เข้าทำงานในสภาครั้งแรกเมื่อปี 2555 ซึ่งทำให้เธอเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่เป็นสตรีเชื้อสายไทยคนแรกในประวัติศาสตร์ ที่ผ่านการเลือกตั้งเข้าไปทำงานในรัฐสภาสหรัฐอเมริกา  สตรีเชื้อสายเอเชียคนแรกที่ได้รับเลือกเข้าสภาแห่งรัฐอิลลินอยส์ และสตรีทุพพลภาพคนแรกที่ได้รับเลือกเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอเมริกา และล่าสุดเธอก็ได้ครองตำแหน่งวุฒิสมาชิกรัฐอิลลินอยส์ ซึ่งเป็นตำแหน่งที่บารัค โอบามา เคยดำรงตำแหน่งก่อนได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีในปี 2551 มาแล้ว

.

PH-VETERANSDAY

.”

:               นอกจากในมุมของสาวเก่ง สาวแกร่ง คุณแทมมี่ก็ยังเป็นคุณแม่มือใหม่ ของลูกสาวตัวน้อย “อาบิเกล” วัย 2 ขวบ โดย “พันตรีไบรอัน ดับเบิลยู โบล์สบีย์” สามีของคุณแทมมี่ ก็รับราชการทหารเช่นเดียวกัน และทั้งสองยังเคยร่วมเป็นร่วมตาย ผ่านสงครามมาด้วยกัน เรียกได้ว่าเป็นความรักที่ซาบซึ้งเหมือนในหนังเลยทีเดียว

.

13686690_1141188865902576_3541003710043162862_n

.               สาวเก่งคนนี้ คงจะเป็นแบบอย่างและแรงบันดาลใจที่ดีให้กับทุกๆคนได้อย่างดี ตัวแทนหญิงเก่งที่มีทั้งความสามารถและความเข้มแข็ง
และที่สำคัญ ตัวแทนของสาวไทย ที่ไม่แพ้ชาติใดในโลกด้วยค่ะ GFC ขอปรบมือให้ดังๆเลยค่า

.

.

.

ขอบคุณภาพจาก Tammy Duckworth , salon.com , ABC News , washingtonpost.com


ถ้าชอบกดแชร์ด้วยนะคะ

กล่องแสดงความคิดเห็น Facebook

จำนวนผู้แสดงความคิดเห็น

Copyright GirlsfriendClub 2013 Tel: +669 096 94836 E-mail: pla.kittiporn@gmail.com