วิธีปรับนิสัย ‘ขี้เซา’ ตื่นสาย ให้กลายเป็นคน ‘ตื่นเช้า’ ได้อย่างสุขภาพดี

by: gfc_admin date: 29 August 2017 Category: Hilight Today, LifeStyle, work
ถ้าชอบกดแชร์ด้วยนะคะ

#

วิธีปรับนิสัย ‘ขี้เซา’ ตื่นสาย ให้กลายเป็นคน ‘ตื่นเช้า’ ได้อย่างสุขภาพดี

#

Beautiful smiling young long haired woman wake up early morning

ใครที่ติดนิสัยนอนเพลินในตอนเช้าบ่อยๆ จนทำให้ต้องเสียงานเสียการ ไปเรียนสาย หรือทำให้เสียเวลาในการทำกิจกรรมต่างๆในชีวิต ในตอนนี้คุณอาจจะคิดว่ามันไม่ได้สำคัญเท่าไหร่ แต่ไม่แน่ว่าเมื่อเวลาผ่านไป อาจมีวันนึงที่เรานึกเสียดายเวลาที่ผ่านไปเหล่านั้น วันนี้เรามีเคล็ดลับวิธีปรับนิสัย ‘ขี้เซา’ ตื่นสาย ให้กลับมาเป็นคน ‘ตื่นเช้า’ ได้อย่างสุขภาพดี สามารถลุกจากเตียงเร็วขึ้นมาฝากกันค่ะ

1. ตรวจเช็คสุขภาพของตัวเองก่อน

การที่เรารู้สึกง่วงในตอนเช้าอาจเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพก็เป็นได้ บางทีคุณอาจจะต้องกินอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ หรือร่างกายต้องการการออกกำลังกายที่สม่ำเสมอและพอเพียง หรือนี่เป็นสัญญาณเตือนว่าคุณนอนไม่พอ แต่ถ้าทำทุกอย่างครบถ้วนไม่มีอะไรขาดตกบกพร่อง เรายังรู้สึกว่าง่วงผิดปกติในตอนเช้า ให้รีบไปหาหมอเช็คร่างกายด่วน

1208512830

2. วางน้ำดื่มไว้ข้างเตียง

การดื่มน้ำทันทีในตอนเช้าสามารถทำให้เรารู้สึกสดชื่นและรู้สึกกระปรี้กระเปร่าได้ ให้ลองเอาขวดน้ำพลาสติกวางไว้ที่ข้างเตียง หรือโต๊ะข้างเตียง พอได้ยินเสียงนาฬิกาปลุกแต่ยังรู้สึกง่วง ก็ให้ดื่มน้ำสักแก้ว รับรองว่าช่วยให้ตื่นได้ง่ายขึ้นมากๆ

3. ว่างนาฬิกาปลุกในที่ๆกดยาก

ถ้าการกดปิดเสียงนาฬิกาปลุกมันง่ายดายเกินไป เราก็จะเชื่อมือไปกดปิดเสียงนาฬิกาตลอด แล้วถ้าเปลี่ยนเป็นการบ้านไปกับลูกไว้ไกลตัว แบบที่ต้องลุกเดินขึ้นไปกดถึงจะหยุดดังมันจะดีกว่ามั้ย เปลี่ยนที่วางนาฬิกาปลุกเป็นโต๊ะเครื่องแป้ง หรือจุดที่ไกลกับเตียงดูสิ ถ้าต้องลุกขึ้นมากดปิดเสียงนาฬิกาปลุกแล้วยังไม่ตื่นอีก แบบนี้ก็ไม่รู้ว่าจะพูดยังไงแล้ว

o-SLEEP-EXPERTS-facebook-Copy

4. โหลดแอพพลิเคชั่นนาฬิกาปลุกมาไว้ในมือถือ

แอพลิเคชั่นนาฬิกาปลุกมันดีกว่านาฬิกาปลุกยังไง? ถึงแม้ว่ามันจะช่วยให้เราตื่นได้เหมือนกัน แต่มันก็มีลูกเล่นอะไรมากมาย ที่ทำให้เรา Surprise ได้ทุกเช้าตอนตื่นนอน ไม่ว่าจะเป็นการใส่เสียงเพลงโปรด ของนักร้องคนที่ชื่นชอบ เป็นคลิปเสียงของใครที่ฟังแล้วต้องตื่นทันที แบบนี้ก็น่าจะเป็นไอเดียที่ไม่เลวนะ

001

5. ไม่ดื่มกาแฟ ชา หรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ก่อนนอน

เพราะฤทธิ์ของคาเฟอีนและแอลกอฮอล์จะทำให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่าในตอนกลางคืน เพราะฉะนั้นในช่วงเวลาที่เราควรจะนอนกลับนอนไม่หลับ แต่พอตอนเช้าที่ฤทธิ์ของคาเฟอีนหมด เราก็จะเหมือนคนนอนไม่พอนั่นเอง

6. ดมเกลือหรือน้ำมันหอมระเหย

พอได้ยินคำว่าดมเกลือหลายคนอาจจะฟังดูไม่ค่อยคุ้นเคยเท่าไหร่นัก อาการเดิมเกลือนี้เป็นสูตรที่คนโบราณใช้กันมาเป็น 100 ปีแล้ว แต่ถ้าใครไม่ชอบก็อาจจะหาน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชอบ เช่นกลิ่นส้ม หรือว่ากลิ่นมิ้นท์ มาวางไว้ข้างหัวเตียงแล้วหยิบขึ้นมาสูดดมในตอนเช้าเวลาตื่นนอน ก็จะทำให้เรารู้สึกสดชื่นและตื่นได้

jw

7. เมื่อรู้สึกตัวตื่นในตอนเช้า ให้กดเปิดทีวีหรือวิทยุเลยในทันที

เพราะเสียงจากทีวี หรือวิทยุจะทำให้เรารู้สึกไม่เงียบจนเกินไป และที่สำคัญบางช่วงเวลาเนื้อหาที่เราได้ยินก็อาจทำให้เรารูสึกอยากรู้อยากเห็นจนต้องลืมตาตื่นขึ้นมาดูนั่นเองค่ะ

8. ฝึกตัวเองให้เป็นคนตื่นเช้า

สุดท้ายแล้วถ้าไม่อยากตื่นสายทางที่ดีที่สุดก็คือการฝึกตัวเอง ไม่ให้ขี้เกียจ และพยายามไม่ขอต่อเวลานอนของตัวเองให้ยาวนานขึ้น เมื่อไหร่ที่ได้ยินเสียงนาฬิกาปลุกก็ให้ลุกขึ้นทันที ทำแบบนี้ทุกวันเข้า ร่างกายของเราก็จะคุ้นชิน เผลอเผลออาจจะตื่นเองโดยที่ไม่ต้องตั้งนาฬิกาปลุกเลยก็ได้

story by icecreaqm


ถ้าชอบกดแชร์ด้วยนะคะ

กล่องแสดงความคิดเห็น Facebook

จำนวนผู้แสดงความคิดเห็น

Copyright GirlsfriendClub 2013 Tel: +669 096 94836 E-mail: pla.kittiporn@gmail.com