รู้หรือยัง? ดื่มน้ำให้ถูกเวลาและถูกวิธี ชีวิตจะดี ผิวจะผ่องใสขึ้นได้อีก

by: gfc_admin date: 8 May 2017 Category: Beauty & Health, Health, Hilight Today
ถ้าชอบกดแชร์ด้วยนะคะ

รู้หรือยัง? ดื่มน้ำให้ถูกเวลาและถูกวิธี ชีวิตจะดี ผิวจะผ่องใสขึ้นได้อีก

ทุกคนรู้ว่า น้ำมีประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุด เพราะในร่างกายเรามีส่วนประกอบของน้ำ เราจึงต้องได้รับน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการในแต่ละวัน เราควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้วเป็นอย่างน้อย เพราะน้ำจะทำให้ระบบการทำงานในร่างกายของคุณเป็นปกติ รู้สึกสดชื่น ผิวพรรณเปล่งปลั่งและยังช่วยระบบการเผาผลาญในร่างกายให้ดีขึ้นอีกด้วย

เคล็ดลับเล็กๆ สำหรับการดื่มน้ำ ก็คือ ให้ค่อยๆจิบบ่อยๆ และ ให้นั่งดื่มน้ำ


1_gettyimages-sb10067421d-001

เรื่องที่น่าสนใจของการดื่มน้ำ คุณรู้ไหมว่า การดื่มน้ำในขณะที่คุณกำลังยืน เมื่อคุณดื่มน้ำลงไป น้ำจะไหลลงกระเพาะอาหารอย่างรวดเร็ว และนั่นอาจกระทบกับกระบวนการย่อยอาหาร อาจส่งผลอันตรายต่อกระเพาะอาหารได้เช่นกัน

แต่หากคุณดื่มน้ำในขณะที่กำลังนั่ง ระบบการกรองจะทำงานได้ดีกว่า ไตจะทำงานได้ดีขึ้น เมื่อคุณดื่มน้ำในท่านั่ง

นอกจากนั้นแล้ว เวลาดื่มน้ำ ควรค่อยๆ จิบทีละนิด แต่จิบบ่อยๆ ไม่ซดทีเดียวเยอะๆ เพราะนอกจากจะไม่ทำให้ดับกระหายได้แล้ว ยังทำให้เร่งการขับน้ำออกจากร่างกายบ่อยขึ้น ก็คือปวดฉี่บ่อยขึ้นนั่นเอง

maingettyimages-86069035

และอีกเรื่องที่คุณอาจจะยังไม่ทราบ ว่าจริงๆแล้วไม่ใช่ทุกเวลาที่เราจะดื่มน้ำได้นะคะ เพราะอาจส่งผลไม่ดีต่อร่างกายเราได้เหมือนกัน เรามาดู 4 เวลาที่ไม่ควรดื่มน้ำให้มากเกินไปกันค่ะ

1.เมื่อกินน้ำจนจุกแล้ว

การกินน้ำต้องกินให้เพียงพอกับร่างกายค่ะ ไม่ใช่ว่าต้องกินเยอะๆ อัดจนแน่นเข้าไว้ หากคุณดื่มน้ำแล้วรู้สึกว่าอิ่มจนจุกแล้ว ก็ไม่ควรดื่มน้ำเพิ่มเข้าไปอีกค่ะ เพราะว่าการดื่มน้ำเยอะเกินกว่าความต้องการของร่างกายจะทำให้ระดับโซเดียมในร่างกายเราต่ำลง หรือหรือสภาวะอาการนี้ว่า hyponatremia เป็นอาการที่โซเดียมในร่างกายเจือจางลง และมีปริมาณน้อยมาก สิ่งที่เกิดขึ้นตามมาก็คือ ระดับน้ำในร่างกายเราสูงขึ้น ทำให้เซลล์บวมน้ำ ก่อให้เกิดอาการงวิงเวียนศีรษะ อาเจียน และอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ค่ะ

2.เมื่อปัสสาวะออกมาเป็นสีเหลืองอ่อนแล้ว

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเราดื่มน้ำเพียงพอต่อร่างกายแล้ว? ก่อนอื่นขอแนะนำว่าให้สูตร “ควรดื่มน้ำให้ได้วันละ 7-8 แก้ว” ไปได้เลยค่ะ เพราะแต่ละคนมีน้ำหนักที่ต่างกัน กินอาหารต่างกัน มีกิจวัตรประจำวันที่ต่างกัน ฉะนั้น ปริมาณน้ำที่ควรที่ได้รับก็จะแตกต่างกันไป บางคนดื่มน้อยกว่า 7 แก้วก็พอต่อร่างกายแล้ว วิธีการเช็กว่า เราดื่มน้ำพอหรือยังก็คือ ให้ดูสีของปัสสาวะค่ะ ถ้ามีสีเหลืองอ่อน เกือบใส เป็นสัญญาณว่า เราดื่มน้ำอย่างเพียงพอแล้ว แต่ถ้าปัสสาวะออกมามีสีเหลืองเข้ม แสดงว่าเราดื่มน้ำน้อยเกินไป ต้องจิบน้ำให้มากขึ้นแล้วค่ะ

3.เมื่อคุณทานอาหารมื้อหนัก

วิธีที่ง่ายที่สุดในการควบคุมน้ำหนัก ไม่อยากกินเยอะเกินไป ก็คือ การดื่มน้ำเยอะก่อนกินอาหารมื้อหนักใช่ไหมคะ ซึ่งวิธีการนี้จะทำให้เราอิ่มน้ำ และกินอาหารได้น้อยลง แต่ในทางกลับกัน เวลาเราไปกินอาหารมื้อหนัก ก็ไม่ควรที่จะดื่มน้ำเยอะค่ะ เพราะอาจทำให้เรารู้สึกอึดอัดตัว และทำให้เราแค่รู้สึกอิ่มน้ำชั่วคราวเท่านั้น พอผ่านไปสักพักเราก็จะหิวโซอีก ดังนั้น ควรดื่มน้ำแบบพอดี ทานอาหารให้อิ่ม จะได้ไม่จัดหนักในภายหลังค่ะ

4.เมื่อคุณออกกำลังกายอย่างหนัก

เวลาเราไปออกกำลังกายหนักๆ เป็นเวลานานตั้งแต่ชั่วโมงหนึ่งขึ้นไป จะทำให้เราเหงื่อออกมาก หลายคนคงเข้าใจว่า เป็นสัญญาณที่บอกว่าร่างกายเราเสียน้ำ แต่จริงๆ แล้วร่างกายเราเสียสารอาหารอื่นๆ อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น โพแทสเซียม โซเดียม ดังนั้น การดื่มน้ำเปล่าอย่างเดียวไม่ใช่ทางออกที่ดีเท่าไหร่ค่ะ แต่เราควรดื่มเครื่องดื่มที่สำหรับดื่มหลังการออกกำลังกายโดยเฉพาะ เพราะเครื่องดื่มพวกนี้จะมีสารอาหารที่จำเป็น หรือไม่ก็ดื่มน้ำมะพร้าว ที่มีโพแทสเซียม แมกนีเซียม โซเดียม วิตามินซีสูง ที่มีแคลอรี่น้อย แต่เต็มไปด้วยเส้นใยอาหารค่ะ

sport

การดื่มน้ำก็เป็นสิ่งที่ดีค่ะ แต่เราต้องดื่มให้เพียงพอ ไม่ควรเกินกว่าที่ร่างกายจะรับไหว และควรทานให้ถูกช่วงเวลาด้วยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก www.idskinexpert.com , providr.commthai.com

 


ถ้าชอบกดแชร์ด้วยนะคะ

กล่องแสดงความคิดเห็น Facebook

จำนวนผู้แสดงความคิดเห็น

Copyright GirlsfriendClub 2013 Tel: +669 096 94836 E-mail: pla.kittiporn@gmail.com