8 สิ่งที่คุณจะได้เจอเมื่อคุณ “อ่านหนังสือ” มากขึ้น

by: gfc_admin date: 8 February 2016 Category: Hilight Today, LifeStyle, work
ถ้าชอบกดแชร์ด้วยนะคะ

8 สิ่งที่คุณจะพบเจอ เมื่อคุณอ่านหนังสือมากขึ้น

การอ่านในยุคนี้สมัยนี้ ต้องบอกว่าไม่ได้จำกัดกับการอ่านจาก หนังสือ อีกต่อไปอีกแล้ว เพราะตอนนี้เราสามารถเราสามารถอ่านได้ทุกที่ทุกเวลาและทุกเรื่องที่เราอยากจากอ่านจากมือถือสมาร์ทโฟน และแท็บเบล็ตของเรา เพราะว่าการอ่านนั้นก็เหมือนกับการเปิดโลกใหม่ๆ ให้กับเรา มันจะมีแต่สิ่งที่เราจะได้กลับมาทั้งนั้นล่ะ ต่อให้มันจะเป็นหนังสือการ์ตูน นิยาย ไปจนถึงวิกิพีเดียก็ตาม

วันนี้เราลองมาดูว่า 8 สิ่งที่เราจะได้เจอเมื่อเราเริ่มต้นการอ่านมากขึ้นกัน

tnews_1432634118_1633#

1. คุณจะถอยห่างออกมาจากชีวิตที่น่าเบื่อ และไม่ถูกครอบงำโดยความมืดมัว

เงินที่เสียไปจากการที่คุณเลือกใช้ ยาเสพติด หรือ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาจทำให้คุณเห็นหนทางเพียงชั่วคราว แต่หากคุณเลือกอ่าน ซึ่งแน่นอนว่ามันไม่ต้องใช้เงิน เริ่มจากห้องสมุดที่คุณจะได้อ่านหนังสือหลากหลายโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และถ้าจะให้เข้ากับยุคสมัย คุณก็สามารถ เข้าไปอ่าน E-Book ในเว็บไซต์ หรือดาวน์โหลด ซึ่งหลายเว็บไซต์มีให้ดาวน์โหลดฟรีด้วย การอ่านจะนำคุณออกจากตัวคุณที่เศร้าหมอง เข้าไปสู่อีกโลกหนึ่ง อิทธิพลจากตัวละครจะนำพาคุณหลุดพ้นจากตัวคุณเอง

2. คุณจะพบว่าคุณมีครอบครัว

นอกจาก พ่อ แม่ พี่ น้อง แล้ว ในเวลาที่คุณจะต้องอยู่คนเดียว และรู้สึกอ่อนล้ากับโลกที่คุณได้สูญเสียอะไรไป ไม่ว่าจะเป็น โดนต่อว่าจากเพื่อนร่วมงาน รู้สึกไม่มีค่า และไม่มีพรรคพวก ซึ่งความรู้สึกเหล่านี้มันช่างน่ากลัวเหลือเกิน เพียงคุณดึงหนังสือออกมาจากชั้น เปิดมันขึ้นมาอ่าน ไม่ว่าคุณจะเป็นใครหรืออยู่ที่ไหน เด็ก ผู้ใหญ่ คนแก่ หนังสือเป็นพรรคพวกของคุณ และนำสังคมมาสู่คุณและนำคุณไปสู่สังคม ในฐานะสมาชิกคนหนึ่งในครอบครัว

3. คุณจะเป็นส่วนหนึ่งของ การไม่มีพรมแดนของเวลาในการสนทนา

หนังสือสื่อสารกับเราโดยข้ามวัฒนธรรม ไม่มีการแบ่งระดับสังคมชนชั้น มีเวลาให้เราได้ดื่มด่ำกับเรื่องราวของคนอื่นโดยที่ไม่เป็นการรบกวนผู้อื่น มันจะดีแค่ไหนหากเราต้องการที่จะเข้าไปสู่ตัวตนของคนอื่นที่เราสนใจหรือไปในที่ที่ต้องการไป ที่นอกเหนือจากตัวคุณเอง

Woman reading a book#

4. คุณจะเรียนรู้การพูดและการเขียนอย่างมีชั้นเชิง สวยงาม

การอ่านจะช่วยขัดเกลาการใช้ภาษา ที่จะแสดงออกมาจากเดิมให้เปลี่ยนไป ทั้งการเขียนที่ถูกต้องตามไวยากรณ์ การจัดเรียงคำพูด และมีการใช้สำนวนให้เข้ากับภาษา สถานการณ์ ซึ่งหากดูเผินๆ คงคิดว่าไม่สำคัญ แต่คุณรู้ไหมว่า การพูดให้เหมาะสม จะช่วยเสริม บุคลิกภาพให้ดูน่าเชื่อถือ และอาจส่งผลดีต่อหน้าที่การงาน

5. คุณจะมีสมาธิ และสติกลับมา

หากคุณมีอารมณ์ที่ไม่ค่อยจะเข้าท่านัก และต้องการปลีกตัวออกมาจากสังคมที่วุ่นวาย การถอนหายใจอาจไม่ทำให้คุณหายจากอาการใดๆ ที่ว่านี้ ถ้าในกระเป๋าของคุณมีหนังสืออยู่ หยิบมันขึ้นมาอ่าน สติปัญญาที่หายไปชั่วขณะจะกลับมาเข้าที่เข้าทางอีกครั้ง

6. คุณจะเป็นคนที่ดีกว่า(เดิม)

คุณอาจไม่เคยตกเป็นเหยื่อของการเหยียดสีผิว หรือต้องหิวโหยจากความยากจน รวมไปถึงต้องพบกับรักที่ไม่สุขสมหวัง การวิจารณ์ทำได้ง่ายกว่าการทำความเข้าใจ เมื่อคุณเริ่มเห็นชีวิตอื่นๆ ผ่านตัวหนังสือ ที่เกิดขึ้นในโลกที่กว้างขึ้น ชีวิตคุณก็จะดูเป็นจุดเล็กน้อย และเข้าใจกับคำว่า “พวกเรา” และ “พวกเขา” ได้ คุณอาจไม่สนใจกับการเป็นคนดี แค่คุณห่วงใยคนรอบข้างก็ถือว่าดีมากแล้ว

Girl-Reading-Book#

7. คุณจะพบว่าตัวเองโง่กว่าที่คิด

ถ้าคุณมีความรู้ ความเชี่ยวชาญในเรื่องใดเรื่องหนึ่งอย่างลึกซึ้ง จนทำให้คุณคิดว่าสิ่งที่คุณคิดนั้นถูกต้อง แต่คุณจะรู้หรือไม่ว่านั่นเป็นเพียงแค่ส่วนเล็กๆ ในโลกเท่านั้น หนังสือเต็มไปด้วยจินตนาการ ผสมผสานกับความสร้างสรรค์ ที่จะนำพาคุณไปเติมเต็มส่วนหนึ่งในโลก ในอีกด้านหนึ่ง

#

8. คุณจะมีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น

หากจะเปรียบง่ายๆ เหมือนกับถ้าคุณดูโทรทัศน์ มันจะบอกทุกอย่างที่คุณดูอยู่อย่างง่ายดาย แต่การอ่านตัวหนังสือที่ถูกเขียนเล่าเรื่องราว ที่ถูกกลั่นออกมา จากความรู้สึก คุณอาจจะจินตนาการภาพได้อีกแบบ และอีกหลายแบบในแต่ละคน ซึ่งมีอิสระในความคิดสร้างสรรค์ ว่าคุณจะให้เรื่องราวของคุณออกมาเป็นแบบไหน อาจขึ้นอยู่กับอารมณ์ความรู้สึกของคุณในขณะที่อ่านอยู่ด้วย เรื่องราวของคุณผสมกับเรื่องราวที่คุณอ่าน เกิดเป็นประสบการณ์ในแบบตัวเอง

 

cr: sharesara.com
photo: social.tnews.co.th / learn.surbitonhigh.com / www.hercampus.com


ถ้าชอบกดแชร์ด้วยนะคะ

กล่องแสดงความคิดเห็น Facebook

จำนวนผู้แสดงความคิดเห็น

Copyright GirlsfriendClub 2013 Tel: +669 096 94836 E-mail: pla.kittiporn@gmail.com