Wine Glass Technique..เลือกแก้วไวน์อย่างไรให้ได้รสชาติเยี่ยม

#

เลือกแก้วไวน์อย่างไรให้ได้รสชาติเยี่ยม ?

 

wine-open3

หลายๆคนคงสงสัยกันว่าเวลาดื่มไวน์ต่ละชนิดทำไมแก้วไวน์ถึงต่างกัน แล้วมันมีผลกับรสชาติของไวน์หรือไม่อย่างไร บางคนอาจจะสั่งไวน์มาดื่มเพราะรูปทรงของแก้วที่ดูดี เดินถือสวยๆในงานปาร์ตี้ได้แถมยังค่อยๆจิบแบบไม่เปลืองและเมาช้าอีกด้วย

image001
จริงๆแล้วรูปทรงที่ผลิตมาสำหรับเครื่องดื่มประเภทนี้ก็มีหลักการและเหตุผลของมันนะคะ ไม่ใช่แค่ความสวยอย่างเดียว เพราะลักษณะของแก้วมีผลต่อการรับรู้รสชาติและกลิ่นของไวน์แต่ละประเภท แก้วแต่ละแบบจะเป็นตัวนำไวน์ไปสู่ส่วนต่างๆ ของลิ้นแตกต่างกันไปอีกด้วย

แก้วไวน์ประกอบด้วย 3 ส่วน ได้แก่ ส่วนถ้วย (Bowl) ส่วนก้าน (Stem) และ ฐาน (Foot) ของแก้วไวน์ เวลาดื่มหรือถือแก้วไวน์เราจะจับแค่ที่ก้านแก้วเท่านั้น เพราะอะไรเหรอคะเพราะไวน์จะมีรสชาติดีในอุณหภูมิ 18-20 องศา ถ้าหากเราจับไปที่ส่วนถ้วย อุณหภูมิจากมือจะส่งไปที่แก้ว ทำให้มีอุณหภูมิที่สูงขึ้นได้ มันจะทำให้อโรมาและรสชาติเปลี่ยนไป ซึ่งต่างจากบรั่นดีเพราะเหล้าบรั่นดีนิยมดื่มแบบอุ่นๆ บางตัวถึงกับต้องวอร์มเพื่อให้แก้วอุ่นแล้วจึงรินบรั่นดีลงไป เพื่อที่จะให้บรั่นดีหอมละมุนอยู่ในคอ และได้รสชาติดียิ่งขึ้น

 

ลองมารู้จักกับแก้วไวน์ตามประเภทหลักๆของไวน์โดยสังเขปกันค่ะ

3

image003

1. แก้วไวน์แดง

แก้วไวน์แดงมีลักษณะทรงกลม ส่วนถ้วยจะอ้วนและปากกว้างเพื่อเพิ่มพื้นที่ให้อากาศเข้าไปทำ ปฏิกิริยา (Oxidation) กับไวน์ในถ้วย ที่พิเศษขึ้นมาคือ แก้วกรองด์ครู (Grand Cru) ปากแก้วกรองด์ครูจะปานออกจากส่วนถ้วยนิดหน่อยซึ่งต่างจากแก้วไวน์ทั่วไป เพื่อเน้นรสชาติของผลไม้ในไวน์โดยการนำไวน์ไปสู่ปลายลิ้นของคุณ ทรงแก้วเหมือนแก้วไวน์ชนิดนี้เหมาะกับไวน์แดงแบบ Fuller-Body

image005

 

3

2. แก้วไวน์ขาว

แก้วไวน์ขาวจะมีทรงสูง ส่วนถ้วยของแก้วมีขนาดเล็กกว่าไวน์แดงและปากแก้วไม่กว้าง เพราะไวน์ประเภทนี้ไม่ต้องการให้มีปฏิกิริยา Oxidation มากนัก เพื่อรักษาความหอมละมุ่นของไวน์ แต่แก้วชาร์โดเนย์เหมาะกับ ไวน์ขาวที่มี Full-Bodied ลักษณะถ้วยเป็นกระเปาะและตื้น ปากแก้วจะกว้างกว่าแก้วโซวิญองบลอง เพื่อปล่อยให้กลิ่นของไวน์ระเหยออกมาอบอวล และให้ไวน์สัมผัสกับอากาศได้เร็วเช่นเดียวกับไวน์แดงแบบ Full-Bodied เพื่อเพิ่มรสชาติและรักษาสมดุลของกลิ่นต่างๆ

image007

3

3. แชมเปญ หรือ สปาร์คกลิ้งไวน์

แชมเปญ หรือ สปาร์คกลิ้งไวน์ เป็นไวน์ที่มีความซ่าและควรดื่มแบบเย็นเท่านั้น ส่วนถ้วยและปากถ้วยแคบเพื่อลดพื้นผิวที่จะสัมผัสกับอากาศและเก็บความซ่า (Sparkling Carbonation) เอาไว้ในขณะดื่มให้ได้นานที่สุด อีกทั้งมีส่วนก้านถ้วยสูง เพื่อป้องกันความร้อนจากมือคนดื่มเวลาถือถ้วย การออกแบบของแก้วแชมเปญที่เป็นถ้วยทรงสูงยังสร้างความสุนทรีของการดื่ม แชมเปญได้อีก เมื่อมองเห็นฟองอากาศในแชมเปญสามารถเดินทางได้ยาวขึ้นกว่าจะถึงพื้นผิว

image009

 

image011

#

source : williams-sonoma.comohlor.com
writer : Sunflower Kiss
#

*เนื้อหาบทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ girlsfriendclub.com ไม่อนุญาติให้ดัดแปลง ทำซ้ำ หากต้องการนำไปเผยแพร่ กรุณาติดต่อ  girlsfriendclub

 

กล่องแสดงความคิดเห็น Facebook

จำนวนผู้แสดงความคิดเห็น

Copyright GirlsfriendClub 2013 Tel.: +668 045 82828 Fax: +662 255 3596 E-mail: thipnuttha@gmail.com